Giá vàng tuần tới bứt phá qua 1.300USD/oz?

Enternews.vn Số liệu việc làm của Mỹ kém khả quan hơn dự kiến có thể sẽ tiếp tục tác động tích cực đến giá vàng trong tuần tới, nhưng chưa đủ sức đẩy giá vàng bứt phá mạnh mẽ.

uityiu

Cuối tuần này, giá vàng đã phục hồi trở lại sát 1.300USD/oz.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.293USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm xuống mức 1.280USD/oz, nhưng sau đó phục hồi trở lại mức 1.300USD/oz vào phiên cuối tuần.

Sở dĩ giá vàng đã phục hồi mạnh mẽ trở lại trong phiên cuối tuần này là do số liệu việc làm của Mỹ (NFP) trong tháng 2 chỉ đạt 20.000 việc làm, so với dự kiến là 180.000 việc làm và kỳ trước là 311.000 việc làm. Điều này cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể sẽ  suy giảm mạnh trong quý 1/2019. Chính vì điều này, mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích “sức mạnh” quá mức của USD và việc tăng lãi suất quá nhanh của FED, vì điều này đang tác động tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trong khi đó, kinh tế của khu vực châu Âu cũng đang gặp nhiều khó khăn, kể Đức- nền kinh tế đầu tàu của khu vực. Mới đây, NHTW châu Âu (ECB) đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Eurozone xuống 1,1% trong năm nay, từ mức 1,7% được đưa ra vào tháng 12/2018. Bên cạnh đó, ECB còn lùi thời hạn tăng lãi suất sang năm 2020, thay vì dự kiến vào nửa cuối năm 2019. Ngoài ra, ECB còn tung ra chương trình tái cấp vốn dài hạn để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong khu vực, đây là lần thứ 3 ECB triển khai chương trình này.

Kinh tế Trung Quốc cũng đang có nhiều dấu hiệu bất ổn, ngoài vấn đề nợ công đang tăng  mạnh khó kiểm soát, thì lực lượng lao động giảm mạnh, cùng với chính sách thuế quan của Mỹ, đã và đang khiến kinh tế nước này gặp nhiều khó khăn. Đáng báo động, kinh tế Trung Quốc vốn dựa vào xuất khẩu, nhưng kim ngạch xuất khẩu tháng 2/2019 của nước này giảm 20,7% so với cùng kỳ năm 2018, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2016.

Mặc dù OECD dự báo kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng trường 6,2% trong năm nay, nhưng nhiều chuyên gia dự báo mức tăng trưởng của nước này có thể thấp hơn, thậm chí ông Mark Williams, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Capital Economics cảnh báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm mạnh xuống 2% trong thập kỷ tới.

Những dấu hiệu bất ổn ở các nền kinh tế lớn chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, khiến các nhà đầu tư gia tăng nắm giữ vàng trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, dù những số liệu việc làm của Mỹ kém khả quan, chưa đủ sức đẩy giá vàng tăng mạnh vượt xa mức kháng cự vừa qua 1.350USD/oz, vì USD chưa thể giảm mạnh khi lãi suất cơ bản của Mỹ và tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn đang cao hơn so với các nền kinh tế lớn khác.

Ông Colin Cieszynski, Trưởng ban chiến lược của Tập đoàn quản lý tài sản SIA, cho rằng giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, vượt qua ngược 1.300USD/oz vì số liệu việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến. “Giá vàng có thể tăng lên mức 1.325USD/oz trong những tuần sắp tới, nhưng để vượt 1.350USD/oz, thì FED phải tiếp tục lên tiếng sớm chấm dứt thắt chặt tiền tệ”, ông Cieszynski nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đã có một số tín hiệu tích cực sau khi phục hồi vào cuối tuần này. Theo đó, nhiều khả năng giá vàng sẽ vượt qua 1.302USD/oz vào tuần tới. Sau đó, nếu vượt qua 1.314USD/oz, thì giá vàng sẽ lên tới vùng 1.320- 1.346USD/oz. Trong khi đó, mức 1.274USD/oz vẫn đang là mức hỗ trợ quan trọng, kế tiếp là vùng 1.260USD/oz.

Các số liệu kinh tế quan trọng trong tuần tới gồm doanh số bán lẻ, CPI, PPI, đơn đặt hàng hóa bền lâu của Mỹ, bài phát biểu của Chủ tịch FED Powell… Theo dự báo, các số liệu, thông tin này sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC bám khá sát xu hướng giá vàng quốc tế. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã có thời điểm giảm xuống mức 36,46- 36,54 triệu đồng/lượng, nhưng đã phục hồi lên mức 36,53- 36,69 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp vàng, trong tuần qua nhu cầu giao dịch vàng trầm lắng do xu hướng giá vàng chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhu cầu vàng đã cải thiện vào phiên cuối tuần này do các các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới sau khi số liệu kinh tế Mỹ được công bố tiêu cực.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 14 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 12 người (86%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 1 người (7%) dự báo giá vàng sẽ giảm, 1 người (7%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 538 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 274 người (51%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 177 người (33%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 87 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới bứt phá qua 1.300USD/oz? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích