Giá vàng tuần tới: Bật tăng vì kết quả đàm phán Mỹ- Trung?

Enternews.vn Giá vàng có thể sẽ tăng đầu tuần tới do bên lề Hội nghị G20, lãnh đạo Mỹ và Trung đã đạt được thỏa thuận về việc Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế quan mới với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào đầu năm tới.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.223USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.211- 1.228USD/oz và đóng cửa ở mức 1.222USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế tuần này gần như không thay đổi so với mức giá đóng cửa của tuần trước (1.222,87USD/oz).

giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 36,32 -36,42 triệu đồng/lượng đến 36,40-36,50 triệu đồng/lượng

Trong tuần này, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 36,32 -36,42 triệu đồng/lượng đến 36,40-36,50 triệu đồng/lượng

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.223USD/oz, giá vàng đã tăng lên 1.228USD/oz, nhưng sau đó giảm mạnh xuống 1.211USD/oz do Phó Chủ tịch FED Richard Clarida bất ngờ bình luận rằng, FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản. Và biên bản cuộc họp tháng 11 của FED được công bố vừa qua cũng cho thấy cơ quan này có khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 sắp tới.

Tuy nhiên, những bình luận sau đó của ông Powell, Chủ tịch FED lại cho thấy, FED có thể sắp tiến tới kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện hành. Do đó, thị trường chỉ kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất thêm khoảng 1 lần nữa trong năm tới, thay vì 2 lần như dự kiến của FED.  

Sở dĩ FED rút ngắn chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ là do kinh tế nước này đã tăng trưởng chậm lại, thậm chí nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc độ mạnh vào giữa năm 2019 và có thể rơi vào suy thoái vào năm 2020. Ngoài ra, giá dầu giảm mạnh (giảm tới 22% trong tháng 11 vừa qua) cũng ảnh hưởng tới việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ của FED, bởi giá dầu giảm làm giảm áp lực lạm phát.

Tại hội nghị G20 vừa qua, mặc dù Mỹ và Trung Quốc chưa có tuyên bố chính thức, nhưng theo một số nguồn tin và tiết lộ của một số quan chức Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận tạm đình chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. Theo đó, ông Trump nhất trí không tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/1/2019 như dự kiến trước đó. Phía Trung Quốc cũng cam kết tăng cường mua nông sản và hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại của Washington. Tuy nhiên sau 90 ngày kể từ ngày nói trên, nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng thuế suất lên 25%.

Ông Jasper Lawler, Trưởng ban nghiên cứu chiến lược của Tập đoàn London Capital cho rằng, việc ông Trump và ông Tập đạt được thỏa thuận sơ bộ sẽ giúp giảm nhiệt chiến tranh thương mại. Điều này sẽ làm giảm vai trò trú ẩn của USD, qua đó hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong tuần tới.

Đồng quan điểm, ông Janie Simpson, Giám đốc điều hành của Tập đoàn ABC Bullion, nhận định giá vàng có thể sẽ phục hồi trong ngắn hạn vì thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung. “Nếu giá vàng vượt qua vùng 1.233- 1.236USD/oz, thì có thể sẽ lên đến vùng 1.240USD/oz”, ông Simpson dự báo và cảnh báo, rủi ro chốt lời khi giá vàng phục hồi vẫn còn lớn bởi thỏa thuận đình chiến giữa Mỹ và Trung mới chỉ là tạm thời. Nếu các vòng đàm phán tiếp theo thất bại, sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng. Bởi vậy các nhà đầu tư cần tránh mua đuổi khi giá vàng ở vùng 1.235- 1.240USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, trên biểu đồ tuần tiếp tục hình thành nến Doji, cho thấy các nhà đầu tư đã do dự trước xu hướng giá vàng tuần tới do chờ đợi kết quả cuộc đàm phán Mỹ- Trung. Theo đó, nếu vượt qua 1.234USD/oz, thì giá vàng có thể lên tới 1.240- 1.265USD/oz trong tuần tới. Ngược lại, nếu giá vàng bị đẩy xuống dưới vùng 1.210- 1.215USD/oz, thì sẽ áp sát vùng 1.200USD/oz.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một số số liệu kinh tế quan trọng, như số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, lương hàng giờ… Nếu các số liệu này tiếp tục khả quan, thì FED tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 19/12 sắp tới là chắc chắn. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng và ngược lại.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng trong nước tăng đầu tuần, giảm giữa tuần và tăng nhẹ vào cuối tuần. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 36,32 -36,42 triệu đồng/lượng đến 36,40-36,50 triệu đồng/lượng, tăng/giảm khoảng 80 nghìn đồng/lượng.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong tuần này các nhà đầu tư đã có xu hướng mua vào vì kỳ vọng kết quả đàm phán tích cực giữa ông Trump và ông Tập.

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (69%) dự báo giá vàng sẽ tăng; chỉ 1 người (6%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 4 người (25%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 476 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 269 người (57%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 122 người (26%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 85 người (18%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Bật tăng vì kết quả đàm phán Mỹ- Trung? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích