Giá vàng tuần tới: “Bắt đáy” hay chờ thời?

Enternews.vn Giá vàng quốc tế đã và đang có xu hướng điều chỉnh khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và giá USD đều tăng.

Giá vàng quốc tế đã tiếp tục sụt giảm trong tuần này khi giảm từ mức 1.827USD/oz xuống tới 1.760USD/oz và đóng cửa ở mức 1782USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng cũng giảm theo xu hướng giá vàng quốc tế, nhưng tốc độ giảm chậm hơn nhiều. Theo đó, giá vàng miếng SJC giảm từ mức trên 57 triệu đồng/lượng xuống tới 56,2 triệu đồng/lương, nhưng cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi tới gần 7 triệu đồng/lượng. Điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn đối với các nhà đầu tư. Lịch sử giao dịch vàng cho thấy, càng đến gần ngày vía Thần Tài, giá vàng trong nước càng tăng mạnh, bỏ xa giá vàng quốc tế, nhưng sau đó lại đảo chiều giảm mạnh.

 càng đến gần ngày Thần Tài, giá vàng trong nước càng tăng mạnh, bỏ xa giá vàng quốc tế

Càng đến gần ngày vía Thần Tài, giá vàng trong nước càng tăng mạnh, bỏ xa giá vàng quốc tế.

Sở dĩ giá vàng quốc tế tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần này do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ không ngừng “leo dốc”, khiến chi phí cơ hội nắm giữ vàng tăng mạnh. Hơn nữa, lợi suất trái phiếu tăng sẽ tiếp tục đẩy giá USD tăng, qua đó cũng gây sức ép đối với giá vàng.

Cụ thể lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh từ 1,15% lên tới mức 1,34% trong tuần này. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng do các nhà đầu tư đẩy mạnh bán trái phiếu với kỳ vọng kinh Mỹ sẽ tiếp tục có tín hiệu khởi sắc khi gói kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD sớm được triển khai (dự kiến trước ngày 14/3/2021 khi chính sách trợ cấp thất nghiệp liên bang cho hàng triệu người Mỹ hết thời hạn).

Hơn nữa, để triển khai gói kích thích này, Mỹ sẽ phải thực hiện các cách sau: phát hành trái phiếu; tăng thuế; in thêm tiền. Trong đó, giải pháp tăng thuế đối với các tập đoàn lớn, người giàu có thể sẽ được thực hiện vì đây là cam kết của ông Biden khi tranh cử, nhưng với mức độ hạn chế do doanh nghiệp, người dân Mỹ vẫn đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch. Còn in thêm tiền khó được thực hiện, vì hàng tháng FED đã bơm 120 tỷ USD qua chương trình nới lỏng định lượng (QE). Nếu tiếp tục in thêm tiền, lạm phát sẽ bùng phát mạnh, khó kiểm soát, nhất là khi kinh tế Mỹ đã có tín hiệu phục hồi.

Với điều kiện lãi suất đang ở mức siêu thấp như hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định Mỹ có thể chủ yếu sẽ thực hiện phát hành trái phiếu Chính phủ, điều này sẽ làm giảm giá trái phiếu, đẩy lợi suất trái phiếu tăng. Đây cũng là lý do mà các nhà đầu tư liên tục bán trái phiếu trong thời gian qua…

Ngoài ra, Bitcoin được ví như vàng 2.0 liên tục phá đỉnh, cũng đã thu hút một lượng vốn lớn từ thị trường vàng vào đồng tiền ảo này.

Trong tuần tới (ngày 24/2), Chủ tịch FED Powell sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ. Theo đó, nhiều khả năng Chủ tịch FED vẫn tái khẳng định tiếp tục duy trì lãi suất thấp như hiện nay, bơm tiền qua Chương trình QE. Tuy nhiên, điều mà thị trường đang quan tâm liệu Chủ tịch FED có “bật mí” sẽ áp dụng công cụ Kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) hay không khi mà lợi suất trái phiếu đang có xu hướng tăng mạnh? Nếu Chủ tịch FED bật tín hiệu này, sẽ tác động tiêu cực đến lợi suất trái phiếu, USD, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng ngắn hạn.

Giá vàng quốc tế có thể vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn.

Giá vàng quốc tế có thể vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn.

Ông Peter Hug, Giám đốc kinh doanh vàng toàn cầu của Tập đoàn Kim loại quý Kitco, cho rằng lạm phát đang có xu hướng tăng khi kinh tế thế giới có tín hiệu phục hồi. Do đó, các nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào khi giá vàng điều chỉnh giảm mạnh xuống sát 1.700USD/oz. “Nếu áp lực bán tiếp tục, giá vàng có thể giảm xuống vùng 1.725- 1.750USD/oz. Ngược lại, nếu vượt qua 1.800USD/oz, giá vàng có thể sẽ lên 1.825USD/oz trước khi quay trở lại xu hướng tăng lên vùng 1.900USD/oz”, ông Peter Hug nhận định.

Với những yếu tố tác động hiện nay, nhiều khả năng giá vàng tuần tới vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố. Nếu các số liệu kinh tế Mỹ, như GDP quý 4, đơn đặt hàng hóa bền lâu, số liệu trợ cấp thất nghiệp… kém khả quan, cộng với việc Chủ tịch FED bật tín hiệu về YCC, giá vàng có thể sẽ phục hồi trở lại trên mức 1.800USD/oz, nhưng khó tăng mạnh vì lợi suất trái phiếu Mỹ dự báo vẫn còn tăng trong ngắn hạn. Ngược lại, giá vàng có thể sẽ quay trở lại vùng 1.700USD/oz.  

    

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: “Bắt đáy” hay chờ thời? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích