Giá vàng tuần tới: Áp lực điều chỉnh từ Thượng đỉnh Mỹ- Triều?

Enternews.vn Nếu ông Trump và ông Kim Jong-un đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vào tuần tới, có thể sẽ khiến giá vàng sụt giảm, nhưng không làm thay đổi xu hướng tăng giá vàng hiện nay.

utui

Trong tuần này, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.320- 1.346USD/oz.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.321USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng vọt lên 1.346USD/oz, nhưng sau đó lại giảm xuống mức 1.320USD/oz và đóng cửa ở mức 1.328USD/oz.

Sở dĩ giá vàng đã giảm hơn 20USD/oz sau khi chạm mức cao 1.346USD/oz là do các nhà đầu tư chốt lời khi các chỉ số kỹ thuật đều cho thấy giá vàng đã nằm sâu trong vùng vượt mua. Hơn nữa, giá vàng đã gần chạm tới mức kháng cự mạnh trên biểu đồ tháng là 1.354USD/oz (MA100).

Như vậy, sự sụt giảm của giá vàng trong tuần này chỉ là điều chỉnh kỹ thuật, bởi các yếu tố cơ bản vẫn đang hỗ trợ cho giá vàng trong ngắn hạn. Thứ nhất, đàm phán thương mại Mỹ- Trung đã đạt được một số tín hiệu tích cực về cán cân thương mại, nông nghiệp, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, tỷ giá… Đặc biệt, Trung Quốc đã cam kết mua 1.200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Điều này giúp giải tỏa một phần lo ngại về sự tiếp tục suy giảm của kinh tế Trung Quốc, qua đó nhu cầu tiêu thụ vàng của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tăng trở lại.  

Thứ hai, trong phiên giao dịch cuối tuần này, giá dầu thô chạm mức cao nhất trong 3 tháng qua, làm gia tăng áp lực lạm phát. Cụ thể, giá dầu thô Brent đạt mức 67,73 USD/thùng, mức cao nhất từ giữa tháng 11/2018, trong khi giá dầu thô nhẹ ngọt WTI tăng lên mức 57,81 USD/thùng.

Thứ ba, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã và đang có xu hướng sụt giảm, hiện lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chỉ còn ở mức 2,654%, so với mức hơn 3,2% hồi tháng 11/2018, do các nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và FED sẽ sớm chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện hành. Điều này góp phần làm giảm chi phí cơ hội đối với các tài sản phi lãi suất, như vàng…

Thứ tư, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, sẽ kéo theo USD giảm dần. Điều này cũng sẽ tác động tích cực đến giá vàng, vì giá vàng chủ yếu được định giá bằng USD.

Thứ năm, nợ toàn cầu hiện đã đạt mức 244 nghìn tỷ USD, gấp hơn 3 lần quy mô kinh té toàn cầu. Điều này khiến các NHTW đã và đang tích cực mua vàng để tăng tỷ lệ dự trữ vàng trong quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia. Riêng trong năm 2018, các NHTW đã mua 650 tấn vàng, mức cao nhất kể từ năm 1968. Theo giới chuyên gia, lượng vàng mà các NHTW mua trong năm nay có thể sẽ còn cao hơn, vì nguy cơ bất ổn kinh tế toàn cầu.

Ông Ole Hansen, Trưởng ban chiến lược của Ngân hàng Saxo cho rằng xu hướng tăng của giá vàng vẫn còn được duy trì trong ngắn hạn, cho dù các nhà đầu tư tiếp tục chốt lời. “Giá vàng đang chịu áp lực điều chỉnh do đã chạm tới một số mức kháng cự kỹ thuật mạnh. Tuy nhiên, những lo ngại về bất ổn kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa trong thời gian tới”, ông Ole Hansen nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra vào tuần tới có thể sẽ khiến giá vàng sụt giảm, vì nhiều khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được những thỏa thuận tích cực về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, làm xua tan lo ngại của các nhà đầu tư về căng thẳng địa chính trị tại khu vực này. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, thì cũng không ảnh hưởng tới xu hướng tăng giá vàng hiện nay.

Ngoài ra, trong tuần tới còn có một số sự kiện, số liệu kinh tế quan trọng, như phiên điều trần của Chủ tịch FED về chính sách tiền tệ; GDP, PMI, chi tiêu cá nhân… của Mỹ. Các sự kiện, số liệu này được dự báo sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng của giá vàng trong ngắn hạn vẫn đang được duy trì. Tuy nhiên, những đợt điều chỉnh là khó tránh khỏi, vì giá vàng vẫn đang nằm trong vùng vượt mua trên biểu đồ kỹ thuật. Theo đó, nếu vẫn trụ vững trên 1.315USD/oz, thì giá vàng vẫn tiếp tục quay trở lại chinh phục vùng kháng cự 1.347- 1.354USD/oz. Ngược lại, giá vàng có thể sẽ xuống tới 1.304USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC vẫn giữ ở mức cao khi đạt mức thấp nhất trong tuần tại 36,79- 36,89 triệu đồng/lượng, và mức cao nhất tại 37,12- 37,30 triệu đồng/lượng. Hiện tại giá vàng thế giới chỉ còn cao hơn giá vàng trong nước khoảng gần 200.000đ/lượng. Khối lượng giao dịch trong tuần tiếp tục duy trì ở mức tương đối lớn, nhưng xu hướng bán ra mạnh khi giá vàng chạm mức cao nhất trong tuần.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 20 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 15 người (75%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (15%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 2 người (10%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 734 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 413 người (56%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 192 người (26%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 129 người (18%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới: Áp lực điều chỉnh từ Thượng đỉnh Mỹ- Triều? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Rực rỡ chợ hoa xuân giữa phố cổ Hà Nội

Mỗi độ Tết đến, xuân sang, phố Hàng Lược lại tấp nập người đi chơi, mua sắm Tết. Đây là chợ hoa cổ nhất Hà Nội, còn thể hiện đậm nét văn hóa của mảnh đất kinh kỳ.