Giá vàng tuần tới 5- 9/10: Trump nhiễm COVID-19, giá vàng sẽ ra sao?

Enternews.vn Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 đã đẩy giá vàng lên 1.916USD/oz, nhưng giá vàng không hẳn được hỗ trợ bởi thông tin này.

giá vàng đã có thời điểm leo lên mức 1.916USD/oz sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 và số liệu việc làm Mỹ kém khả quan hơn dự kiến.

Giá vàng đã có thời điểm leo lên mức 1.916USD/oz sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 và số liệu việc làm Mỹ kém khả quan hơn dự kiến.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã liên tục phục hồi sau khi chạm mức thấp 1.848USD/oz (MA100). Đặc biệt, giá vàng đã có thời điểm leo lên mức 1.916USD/oz sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm COVID-19 và số liệu việc làm Mỹ kém khả quan hơn dự kiến. Tuy nhiên, sau đó giá vàng đã quay đầu sụt giảm và đóng cửa tuần này ở mức 1.900USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng có xu hướng biến động theo giá vàng quốc tế khi tăng dần từ mức 55,2 triệu đồng/lượng lên mức 56,6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, lượng giao dịch vàng trong nước vẫn rất trầm lắng.

Ông Trump nhiễm COVID-19 trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế Mỹ có phần chậm lại khi các số liệu kinh tế được công bố vừa qua sụt giảm hơn nhiều so với mức dự kiến. Trong đó đáng chú ý số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 9 chỉ đạt 661.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với mức 1.489.000 việc làm được ghi nhận trong tháng 8. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lại giảm nhẹ xuống mức 7,9%, nhưng vẫn ở mức cao trong nhiều năm qua. Việc Trump nhiễm COVID-19 có thể sẽ càng khiến các doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và tuyển dụng lao động. Do đó, số liệu NFP có thể sẽ còn tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới.

Được biết, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 2.200 tỷ USD, nhưng có thể vẫn sẽ bị ách tắc ở Thượng viện, vì đảng Cộng hòa- chiếm đa số ở Thượng viện, từ lâu vẫn có quan điểm không ủng hộ gói cứu trợ mới. Tuy nhiên, đà phục hồi kinh tế Mỹ đang chậm lại trong bối cảnh Trump nhiễm COVID-19 và khoản hỗ trợ thất nghiệp 600USD/người/tuần, cũng như gói hỗ trợ doanh nghiệp trả lương đã hết hạn từ nhiều tuần nay, có thể sẽ thôi thúc đảng Cộng hòa thay đổi quan điểm để giúp ứng cử viên của đảng Cộng hòa ghi điểm trong cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ. Nếu gói cứu trợ mới của Mỹ được Thượng viện thông qua, sẽ góp phần xoa dịu bớt nỗi lo của các nhà đầu tư tài chính trong bối cảnh ông Trump nhiễm COVID-19.

Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục có tâm lý hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu, và tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn, như JPY, USD, vàng…, nhất là khi diễn biến bệnh tình của ông Trump xấu đi trong bối cảnh cuộc bầu cử Thổng thống Mỹ đã cận kề (3/11 sắp tới). Điều đáng lo ngại hơn là nhiều quan chức trong Nhà trắng, kể cả Phó Tổng thống Mỹ Pence, cũng có nguy cơ cao bị lẫy nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, vàng cũng là một trong những tài sản chính nằm trong danh mục của các quỹ đầu tư, nhà đầu tư. Trong khi đó, tính đến mức giá hiện tại, nhiều trạng thái đầu tư vàng của các quỹ đã sinh lời cao. Nếu chứng khoán bị bán tháo liên tục, thì chắc chắn các nhà đầu tư cũng sẽ phải tất toán bớt trạng thái đầu tư vàng để lấy tiền bổ sung ký quỹ trên thị trường chứng khoán. Do vậy, giá vàng cũng sẽ chịu sức ép không nhỏ trong ngắn hạn.

Giá vàng tuần tới sẽ diễn biến khó lường trước thông tin ông Trump nhiễm COVID-19

Giá vàng tuần tới sẽ diễn biến khó lường sau thông tin ông Trump nhiễm COVID-19

Ông Peter Hug, Giám đốc kinh doanh kim loại quý của Kitco, cũng cho rằng nếu bệnh tình của ông Trump xấu đi, thì làn sóng bán tháo cổ phiếu sẽ mạnh mẽ hơn, vì các nhà đầu tư sẽ chuyển sang nắm giữ tiền mặt để phòng thủ. Trong bối cảnh đó, vàng có thể cũng sẽ bị bán để bù lỗ cho chứng khoán. Khi đó, giá vàng có thể quay trở lại mức 1.850USD/oz, thậm chí 1.800USD/oz hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, nếu bệnh tình của ông Trump tiến triển tốt, thì chứng khoán sẽ sớm phục hồi và giá vàng sẽ tăng lên vùng 1.925- 1.975USD/oz.

Trong tuần tới, FED sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 9. Ngoài ra, Mỹ cũng công bố một số chỉ số kinh tế, như chỉ số sản xuất dịch vụ PMI, đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần… Những thông tin này có thể sẽ không tác động nhiều đến giá vàng, bởi quan điểm của FED về chính sách tiền tệ đã được thể hiện rõ tại Hội nghị Jackson Hole, các phiên điều trần vừa qua của Chủ tịch FED trước Hạ viện, Thượng viện Mỹ.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, Stochastic, ADX, RSI… cho thấy giá vàng tuần tới vẫn có thể điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn. Theo đó, nếu không vượt qua 1.914USD/oz, thì giá vàng sẽ điều chỉnh xuống mức 1.853USD/oz, kế tiếp là vùng 1.750- 1.800USD/oz. Ngược lại, vượt qua 1.914USD/oz, giá vàng có thể tiếp tục thách thức 1.945USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 5-9/10, trong số 1.194 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 749 người (63%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 245 người (21%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 198 người (17%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới 5- 9/10: Trump nhiễm COVID-19, giá vàng sẽ ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích