Giá vàng tuần tới 3- 7/8: Đà tăng tiếp diễn?

Enternews.vn Dù đà tăng giá vàng trong trung và dài hạn vẫn được duy trì, nhưng các nhà đầu tư cần thận trọng áp lực chốt lời ngắn hạn.

Giá vàng tuần này có thời điểm lên tới 1.982USD/ozz

Giá vàng tuần này có thời điểm lên tới 1.982USD/oz

Trong tuần này, giá vàng quốc tế lại tiếp tục tăng; sau khi mở cửa ở mức 1.898USD/oz, giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.982USD/oz và đóng cửa ở mức 1.973USD/oz. Như vậy, giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 10% trong tháng 7.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã liên tục tăng, có thời điểm lên tới gần 58 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, các doanh nghiệp duy trì chênh lệch giá mua, bán khá cao, lên tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, và giá vàng trong nước cũng cao hơn giá vàng quốc tế tới hơn 3 triệu đồng mỗi lượng. Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, lượng giao dịch bán vẫn chiếm đa số trong tổng giao dịch hàng ngày.

Giá vàng vẫn tiếp tục đà tăng trong tuần này do USD tiếp tục sụt giảm; tính riêng tháng 7, đồng bạc xanh đã giảm tới 5%.

Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục phát đi tín hiệu kém khả quan, được thể hiện rõ nét qua các số liệu kinh tế được công bố vừa qua, đặc biệt chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 7 giảm mạnh xuống 92 điểm so với mức 98 điểm của kỳ trước; GDP quý 2/2020 giảm tới 32,9%... Điều này khiến Mỹ phải sớm tung ra gói kích thích kinh tế mới trị giá tới 1.000 tỷ USD, làm cho gia tăng mối lo ngại về áp lực lạm phát trong tương lai.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu hoãn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, cũng khiến các nhà đầu tư quan ngại về tình hình của nước Mỹ…

Bất ổn kinh tế thế giới gia tăng, trong khi tiền bơm ra ngày càng nhiều, thì vai trò trú ẩn của vàng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, giá vàng không thể tăng liên tục, lập hết đỉnh cao này, đến đỉnh cao khác trong thời gian ngắn, mà sẽ có những thời điểm điều chỉnh, tích lũy trước khi tăng tiếp.

Ông Bart Melek, Giám đốc chiến lược TD Securities, cũng cho rằng, dù đà tăng giá vàng vẫn còn được duy trì trong trung và dài hạn, nhưng cũng đã đến thời điểm giá vàng sẽ điều chỉnh, tích lũy. Bởi vì, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 30 năm đã có tín hiệu phục hồi trở lại. Hơn nữa, giá vàng cũng đã nằm sâu trong vùng vượt mua. “Nếu giá vàng điều chỉnh trong tuần tới, thì cũng khó điều chỉnh sâu. Mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng trong ngắn hạn tại 1.890USD/oz”, ông Melek cho biết và nhấn mạnh, các nhà đầu tư có thể tranh thủ đợt điều chỉnh sắp tới của giá vàng để mua vào đầu tư trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tuân thủ tuyệt đối việc quản lý rủi ro bằng lệch cắt lỗ.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố một số chỉ số quan trọng trong tháng 7, như PMI sản xuất dự kiến đạt 53,6 điểm và PMI dịch vụ đạt 55 điểm. Nếu các chỉ số này đều trên mức 50 điểm như dự kiến, sẽ hỗ trợ tích cực cho USD, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng.

Ngoài ra còn có số liệu quan trọng khác như số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần… Trong đó, NFP dự kiến đạt hơn 1,5 triệu việc làm, giảm mạnh so với kỳ trước 4,8 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ở mức khoảng 10,5%.

Tuy nhiên trên thực tế, số liệu NFP có thể khả quan hơn dự kiến bởi trong khoảng thời gian nửa tháng 7, số lượng việc làm của Mỹ vẫn tăng trưởng tích cực; số liệu việc làm chỉ bị ảnh hưởng vào nửa cuối tháng 7 do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ. Nếu NFP tăng cao hơn dự kiến, sẽ hỗ trợ tích cực cho USD, đồng thời cũng tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, các đường xu hướng như ADX… vẫn còn cho thấy đà tăng mạnh của giá vàng trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, RSI, Stochastic vẫn cho thấy giá vàng nằm sâu trong vùng vượt mua. Do đó, giá vàng vẫn tiềm ẩn nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn. Theo đó, nếu vượt qua 1.985USD/oz, giá vàng có thể lên 2.005USD/oz, kế tiếp là 2.019- 2.035USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ giảm xuống vùng 1.950USD/oz, kế tiếp là 1.920- 1.935USD/oz, thậm chí 1.890USD/oz.  

 Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 3-7/8, trong số 2.075 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 1.375 người (66%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 385 người (19%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 315 người (15%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới 3- 7/8: Đà tăng tiếp diễn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích