Giá vàng tuần tới 29/6- 3/7: Thách thức 1.800USD/oz?

Enternews.vn Dù giá vàng đã có xu hướng chững lại phiên cuối tuần này, nhưng vẫn còn cơ hội thách thức 1.800USD/oz trong ngắn hạn.

Giá vàng miếng SJC tuần này

Giá vàng miếng SJC tuần này có thời điểm lên tới 49,2 triệu VND/lượng

Sau khi tăng mạnh trong những phiên đầu tuần lên tới mức 1.780USD/oz do nỗi lo căng thẳng Mỹ- Trung, làn sóng COVID-19 thứ 2, USD giảm giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt, giá vàng quốc tế đã chững lại vào phiên cuối tuần khi chỉ xoay quanh mức 1760USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã có thời điểm leo từ 48,9 triệu VND/lượng lên mức 49,2 triệu VND/lượng, rồi sau đó chỉ đi ngang xoay quanh mức 49 triệu VND/lượng.

Nỗi lo làn sóng COVID-19 thứ 2 tiếp tục khiến cho dòng vốn toàn cầu đang tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro như chứng khoán… để chuyển sang các kênh đầu tư an toàn, như trái phiếu, vàng… Bằng chứng, sau một số phiên giảm điểm, đến cuối tuần này, chỉ số Dow Jones lại tiếp tục giảm tới 730 điểm xuống mức 25.015 điểm; Nasdaq cũng giảm 260 điểm xuống 9.757 điểm; S&P500 cũng giảm 74 điểm xuống 3.009 điểm…

Trong khoảng hơn 2 tháng qua đã có khoảng 173 tỷ USD chảy vào các quỹ trái phiếu, trong đó dòng tiền chủ yếu tập trung vào các trái phiếu doanh nghiệp Mỹ khi FED tuyên bố nới lỏng định lượng không giới hạn, đặc biệt mua cả trái phiếu của các doanh nghiệp tư nhân.

Trong khi đó, dòng vốn toàn cầu cũng chảy mạnh sang vàng. Trong thời gian qua, các quỹ đầu tư, đặc biệt là SPDR- quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, cũng đã liên tục mua vàng. Theo Hội đồng vàng Thế giới, trong tháng 5 vừa qua, các quỹ ETF đã mua thêm 154 tấn vàng. Riêng quỹ SPDR đã mua khoảng hơn 50 tấn vàng trong tháng 6.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu dòng tiền tiếp tục đổ vào các tài sản an toàn như vàng trong thời gian qua, thì nhiều khả năng giá vàng sẽ thách thức với mức 1.800USD/oz trong thời gian tới, thậm chí là trong tuần tới.

Tuy nhiên, trong đà tăng giá hiện nay, giá vàng cũng đối mặt với một số rủi ro đáng quan ngại.

Thứ nhất, nếu chứng khoán toàn cầu tiếp tục sụt giảm mạnh, thì các nhà đầu tư lại bán vàng để bổ sung ký quỹ trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, tuần tới là khoảng thời gian cuối tháng 6, đồng thời cũng là cuối quý 2/2020, nên không ngoại trừ khả năng các quỹ đầu, các nhà đầu tư sẽ tất toán những trạng thái đầu tư vàng đã sinh lời.

Thứ ba, lãi suất thực khó giảm thêm vì lạm phát của Mỹ đang có xu hướng suy giảm trong ngắn hạn, nhất là khi số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh, sẽ làm giảm sức tiêu dùng. Điều này cũng sẽ khó làm tăng thêm sự hấp dẫn của vàng.

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ tiếp tục tích lũy dưới 1.800USD/oz

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ tiếp tục tích lũy dưới 1.800USD/oz

Ông Bart Melek, Giám đốc chiến lược của Công ty Chứng khoán TD, cho rằng giá vàng có thể vẫn còn cơ hội thách thức với mức 1.800USD/oz trong ngắn hạn, thậm chí trong tuần tới, nếu các nhà đầu tư không chốt lời cuối quý. “Một khi giá vàng vẫn trụ vững trên mức 1.720USD/oz trong đà tăng lần này, thì hoàn toàn có thể có cơ hội vượt ngưỡng 1.800USD/oz. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cẩn trọng áp lực chốt lời khi giá vàng vượt ngưỡng 1.800USD/oz”, ông Melek nhấn mạnh.

Giá vàng tuần tới sẽ chịu tác động bởi nhiều số liệu kinh tế quan trọng, như PMI sản xuất; số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP); tỷ lệ thất nghiệp; số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần; phiên điều trần của Chủ tịch FED… Trong đó, PMI sản xuất dự kiến vẫn ở 49,6 điểm; tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giảm xuống 12,5%; NFP dự kiến tăng lên 3 triệu việc làm. Nếu các số liệu này tích cực như dự kiến, sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng và ngược lại.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 29/6- 3/7, trong số 1.163 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 790 người (68%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 188 người (15,5%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 185 người (16,5%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới 29/6- 3/7: Thách thức 1.800USD/oz? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích