Giá vàng tuần tới 27- 31/7: Cẩn trọng áp lực chốt lời

Enternews.vn Mặc dù xu hướng giá vàng tăng trong trung và dài hạn vẫn còn, nhưng trong ngắn hạn các nhà đầu tư cần cẩn trọng với áp lực chốt lời.

Giá vàng miếng SJC đã có thời điểm tăng lên gần 56 triệu đồng/lượng trong tuần này

Giá vàng miếng SJC đã có thời điểm tăng lên gần 56 triệu đồng/lượng trong tuần này

Giá vàng đã tăng rất mạnh trong tuần này, có thời điểm đã vọt lên tới mức 1.907USD/oz và đóng cửa ở mức 1.901USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng bật tăng mạnh mẽ lên tới mức 55,5 triệu VND/lượng, sau đó giảm xuống mức 54,4 triệu VND/lượng ở phiên cuối tuần này.

Giá vàng tăng mạnh vẫn chủ yếu do đại dịch COVID-19, cộng với xung đột Mỹ- Trung leo thang mạnh mẽ, khiến các nhà đầu tư lo ngại sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu, buộc các quốc gia tiếp tục kéo dài các gói kích thích kinh tế và nới lỏng định lượng, tiềm ẩn nguy cơ đẩy áp lực lạm phát tăng mạnh.

Sau hàng loạt căng thẳng leo thang trong các vấn đề thương mại, COVID-19, Hồng Kông…, quan hệ Mỹ- Trung Quốc ngày càng trở nên xấu đi, nhất là khi Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, trong khi Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn đang kiềm chế hành động của mình. Bởi vì Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston chủ yếu chỉ xử lý giấy tờ thị thực trực tuyến, trong khi Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô cũng ít quan trọng hơn các lãnh sự quán khác ở Trung Quốc.

Mặc dù vậy, những xung đột nói trên được giới quan sát nhận định sẽ còn kéo dài, thậm chí sẽ còn lan rộng sang các lĩnh vực nhạy cảm khác, như quân sự ở biển Đông...

Xung đột Mỹ- Trung leo thang càng thôi thúc các quỹ đầu tư ETF vơ vét vàng, riêng quỹ SPDR đã mua tới gần 20 tấn vàng trong tuần này. Đây là một trong những yếu tố chính đã đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này.

Trong tuần tới, có 3 yếu tố có thể sẽ tác động mạnh đến xu hướng giá vàng. Thứ nhất, FED sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 30/7. Nhiều khả năng FED vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0- 0,25%. Tuy nhiên, nếu FED tiếp tục đưa ra quan điểm bi quan về kinh tế Mỹ và cam kết tiếp tục nới lỏng định lượng, thì sẽ tác động tiêu cực đến USD và hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Thứ hai, Mỹ sẽ công bố GDP quý 2 lần đầu cũng vào ngày 30/7, dự kiến giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu đúng như dự kiến, chắc chắn nước này sẽ sớm tung ra gói kích thích tài khóa tiếp theo, đây cũng sẽ là cú sốc tiếp theo đối với USD.   

Thứ ba, tuần tới là tuần cuối tháng 7, trong khi trạng thái đầu tư vàng của các quỹ đầu tư đang lãi lớn. Điều này tiềm ẩn rủi ro chốt lời của các quỹ đầu tư để tất toán trạng thái đầu tư. Lịch sử giao dịch của các quỹ đầu tư cho thấy, các quỹ này thường tất toán trạng thái vào cuối mỗi tháng, mỗi quý.

Giá vàng quốc tế đã nằm sâu trong vùng vượt mua trên cả biểu đồ ngày, tuần và tháng

Giá vàng quốc tế đã nằm sâu trong vùng vượt mua trên cả biểu đồ ngày, tuần và tháng

Ông Colin, Chuyên gia ngoại hối cho rằng, xu hướng giá vàng tăng trong trung và dài hạn vẫn giữ nguyên, nhất là khi đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và xung đột Mỹ- Trung sẽ còn leo thang hơn nữa trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, giá vàng đã tăng liên tục trong nhiều ngày qua và đã nằm sâu trong vùng vượt mua ở cả biểu đồ ngày, tuần và tháng, mặc dù các đường xu hướng vẫn còn khá mạnh. Do đó, các nhà đầu tư cần tránh mua vào trong điều kiện hiện nay để phòng ngừa rủi ro điều chỉnh giá vàng do các quỹ đầu tư tất toán trạng thái đầu tư cuối tháng.

“Giá vàng vượt mức đỉnh cao 10 năm tại 1.921USD/oz chỉ còn là vấn đề thời gian, thậm chí giá vàng sẽ còn lên tới mức 2.000 USD/oz do nỗi lo áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nếu chưa vượt qua mức đỉnh cao 10 năm trong ngắn hạn, thì giá vàng tuần tới sẽ điều chỉnh trở lại với mức 1.874USD/oz là mức hỗ trợ đầu tiên, kế tiếp là 1.810- 1.835USD/oz”, ông Colin nhấn mạnh.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 27- 31/7, trong số 1.870 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 1.334 người (71%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 317 người (17%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 219 người (12%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng tuần tới 27- 31/7: Cẩn trọng áp lực chốt lời tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích