Giá vàng sẽ tăng vọt lên 1.400USD/oz?

Enternews.vn Nhiều chuyên gia cho rằng, dù vẫn đang có xu hướng điều chỉnh, tích lũy ngắn hạn, nhưng giá vàng sẽ tăng mạnh vào năm tới.

ứ

Giá vàng quốc tế đã tăng lên trên mức 1.300USD/oz vào đầu tuần này

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.291USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng vượt ngưỡng 1.300USD/oz.

Theo đó, giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam cũng có xu hướng tăng theo, lên tới mức 36,42- 36,57 triệu đồng/lượng, sau khi mở cửa tuần này ở mức 36,40- 36,50 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng đã tăng trở lại trong tuần này là do: Thứ nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế trị giá 11 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của EU, khiến các nhà đầu tư lo ngại nảy sinh thêm cuộc chiến tranh thương mại mới giữa Mỹ và EU. Thứ hai, do lo ngại căng thẳng thương mại giữa các quốc gia lớn, bất ổn Brexit…, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại tiếp tục cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019 xuống mức 3,3% từ mức 3,5% được đưa ra trước đó.

Ông Bob Haberkorn, Chuyên gia phân tích chiến lược của RJO Futures cho biết, việc IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, cùng với việc Trung Quốc đẩy mạnh tăng thêm dự trữ vàng trong quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia, đã và đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Bởi vì, động thái nói trên của IMF khiến các nhà đầu tư gia tăng lo ngại về bất ổn kinh tế thế giới, nên đã gia tăng mua vàng để phòng ngừa rủi ro. “Nếu không có gì tác động trái chiều, thì giá vàng hoàn toàn có thể leo lên mức 1.325USD/oz trong vòng khoảng 2 tuần tới”, ông Bob Haberkorn nhận định.

Theo Hội đồng vàng Thế giới (WGC), do lo ngại bất ổn kinh tế thế giới, nên các quỹ đầu tư cũng đã và đang có xu hướng gia tăng nắm giữ vàng. Trong đó, cuối tháng 3 vừa qua, các quỹ đầu tư Bắc Mỹ đã mua vào số lượng vàng trị giá 2 tỷ USD, bằng với số lượng vàng mà các quỹ này bán ra đầu tháng. “Thống kê của chúng tôi trong nhiều năm qua cho thấy, khi FED thay đổi chính sách tiền tệ từ thắt chặt sang trung tính, thì giá vàng sẽ tăng lên trong khoảng 12 tháng kế tiếp”, WGC tiết lộ và cho biết thêm, lượng giao dịch vàng trong tháng 3 đã tăng cao hơn 15% so với mức trung bình năm 2018 là 125 tỷ USD/ngày. Nếu điều này tiếp diễn, sẽ là tín hiệu tích cực đối với giá vàng trong thời gian tới.

Các chuyên gia của TD Securities cũng cho rằng, ngân hàng này sẽ không ngạc nhiên khi giá vàng tăng lên mức 1.320USD/oz trong thời gian tới, bởi USD có dấu hiệu chững lại, chứng khoán bấp bênh, Trung Quốc mua vàng tháng thứ tư liên tiếp tính đến tháng 3 vừa qua… “Giá vàng sẽ tăng lên mức 1.360USD/oz trong 3 tháng tới và lên tới mức 1.400USD/oz vào năm tới”, TD Securities nhận định.

Đồng quan điểm, Ngân hàng Societe Generale cũng nhận định giá vàng sẽ lên tới mức 1.400USD/oz vào quý 1/2019 vì Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ không tăng lãi suất trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện hành, thậm chí còn cắt giảm lãi suất nếu kinh tế Mỹ suy giảm mạnh; NHTW châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 0%...

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đã và đang có xu hướng phục hồi trong ngắn hạn. Nếu vượt qua mức 1.308USD/oz (MA50), thì hoàn toàn có thể lên vùng 1.320USD/oz, kế tiếp là 1.334- 1.346USD/oz. Trong khi đó, vùng 1.275- 1.280USD/oz vẫn đang là vùng hỗ trợ mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng sẽ tăng vọt lên 1.400USD/oz? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích