Giá vàng sẽ còn cơ hội tạo “sóng” trong thời gian tới

Enternews.vn Vàng lần đầu tiên trong lịch sử đứng vững ở mốc trên 50 triệu đồng/lượng, đà tăng còn tiếp tục...

Giá vàng được dự báo sẽ chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Giá vàng được dự báo sẽ chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Sóng tăng giá chưa dứt

Các nhà phân tích tài chính cho rằng, giá vàng thế giới tăng mạnh lên đỉnh cao 9 năm chủ yếu do giới đầu tư thận trọng với triển vọng của nền kinh tế thế giới, nên không đổ tiền mạnh vào các lại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản...

Thực tế cho thấy, trong 2 tuần đầu tháng 7/2020, vàng tăng giá mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với làn sóng lây nhiễm thứ 2 đang trở nên khó kiểm soát ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Ấn Ðộ, Úc…

Tính đến nay, số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 12 triệu ca và hơn 551.000 người đã tử vong.

Diễn biến này khiến giới đầu tư lo lắng về triển vọng phục hồi kinh tế và không ngừng “bơm” tiền vào thị trường vàng, nên ngay cả ở mức đỉnh mới 1.800 USD/ounce, nhiều quỹ đầu tư, đầu cơ và nhà đầu tư trên thế giới vẫn mua vàng.

Theo Bloomberg, lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ đầu tư đảm bảo bằng vàng đã lên tới gần 3.235 tấn, tăng thêm gần 656 tấn từ đầu năm tới nay. Mức tăng này cao hơn mức tăng kỷ lục ghi nhận trong năm 2009.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Singapore và Indonesia, nguyên nhân chính là do dịch bệnh COVID-19 bùng phát diện rộng, ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Nhiều tổ chức quốc tế dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng âm trong năm nay. Vì vậy, hầu hết các nước đều nới lỏng chính sách tài chính, tiền tệ với mức độ chưa từng có.

Theo thống kê mới nhất, nếu tháng 4/2020, tổng các gói kích thích tài khóa mới là 8.000 tỷ USD, thì đến nay đã tăng lên 11.000 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại do chưa kiểm soát được dịch bệnh.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục giảm lãi suất để kích cầu thị trường, còn nhà đầu thì xem đây là hầm trú ẩn an toàn nên đổ dồn vào kim loại quý này. Những yếu tố này tác động mạnh lên giá vàng.

Ði cùng với triển vọng khó đoán định của nền kinh tế thế giới, giới đầu tư đánh cược vào khả năng ngân hàng trung ương và chính phủ các nước sẽ tiếp tục bơm tiền mạnh vào các hệ thống tài chính để vực dậy nền kinh tế.

Vì thế, theo ông Khánh, vàng sẽ còn cơ hội tạo “sóng” trong tời gian tới, ít nhất là cho đến khi dịch được kiểm soát.

Cũng theo chuyên gia này, một khi dịch COVID-19 còn hoành hành và chưa có vắc-xin phòng ngừa, nhà đầu tư sẽ còn tìm đến vàng và giá mặt hàng kim loại quý này còn cơ hội tăng. Thực tế, giá vàng liên tục tăng mạnh thời gian qua, nhất là từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 xảy ra, lần lượt phá vỡ các mốc 1.600 USD/ounce đến 1.800 USD/ounce.

Thậm chí, nhiều tổ chức kinh tế thế giới còn đưa ra khả năng vàng sẽ chạm tới ngưỡng 2.000 USD/ounce trong thời gian tới nếu chưa kiểm soát được dịch.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch CTCP Ðầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, dịch COVID-19 đang đẩy kinh tế thế giới vào một đợt suy thoái sâu, khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán nên vàng được hưởng lợi.

Giá vàng đã phá vỡ ngưỡng 1.800 USD/ounce, nhưng dịch Covid-19 chưa giảm thì mặt hàng kim quý này chưa hết “sóng” tăng. Theo ông Hải, giá vàng khả năng sẽ chạm mốc lịch sử của năm 2011 là trên 1.900 USD/ounce và cao hơn nữa là 2.000 USD/ounce.

“Nhiều người xem vàng là một đồng tiền quốc tế vì thanh khoản luôn cao. Trong trung-dài hạn, vàng vẫn là hầm trú ẩn an toàn và cò nhiều cơ hội tăng giá. Về dài hạn, giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng lên 80 triệu đồng/lượng”, ông Hải nói.

Có nên đầu tư vào vàng lúc này?

Các chuyên gia tài chính cho rằng, ở thời điểm hiện tại, vàng là một lựa chọn hàng đầu nhờ độ an toàn cao và dòng tiền dư thừa lớn chảy không ngừng vào mặt hàng kim loại quý này.

Ðáng chú ý, trong vài tháng qua, chính phủ và ngân hàng trung ương các nước đã bơm một lượng tiền khổng lồ lên tới hàng nghìn tỷ USD vào các thị trường khiến các đồng tiền suy yếu, nhất là USD, khiến lãi suất USD giảm xuống mức thấp nhất.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng trên thế giới đã tăng gần khoảng 20%, còn nếu so với cùng kỳ thì tăng đến 30%. So với các kênh đầu tư khác, bỏ vốn vào vàng mang lại lợi suất cao hơn, nhất là khi tiền gửi tiết kiệm ngân hàng trong xu hướng giảm giảm.

Ông Trần Thanh Hải cho rằng, vàng từ lâu được xem là tài sản giúp chống lại lạm phát và là nơi trú ẩn của giới đầu tư trong các giai đoạn kinh tế suy thoái và căng thẳng địa chính trị. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhà đầu tư tìm đến “hầm trú ẩn” vàng nhiều hơn.

Giá vàng được dự báo còn cơ hội tăng do dịch bệnh chưa được kiểm soát, nhưng nhà đầu tư không nên kỳ vọng “lướt sóng” để kiếm lời.

Thực tế cho thấy, giá vàng thường đi ngược với diễn biến của kinh tế. Kinh tế càng khủng hoảng, giá vàng càng lên cao. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, khi đầu tư vào vàng, nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi thị trường để nắm được diễn biến của giá vàng, không nên đầu tư “lướt sóng”, tốt nhất nên giữ vàng ít nhất trong khoảng 6 tháng, tránh bán ra - mua vào quá gấp gáp, gây nhiễu loạn thị trường vàng.

Ngoài ra, để tránh rủi ro cũng như gia tăng khả năng kiếm lời, người dân nên đa dạng kênh đầu tư gửi tiền ngân hàng, đầu tư bất động sản, chứng khoán…, tránh “bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ”.

Ông Huỳnh Trung Khánh cũng đưa ra nhận định, vàng sẽ còn được xem  là một loại tiền tệ thay thế do tính ổn định và việc sở hữu không tốn chi phí, đặc biệt khi so sánh với kênh gửi tiết kiệm với mức lãi suất âm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đưa lãi suất USD về gần mức 0%. Vì thế, cơ hội kiếm lời khi rót vốn vào vàng thời điểm này là khả quan.

Theo ông Khánh, trong hoạt động đầu tư, lợi nhuận cao thường song hành với rủi ro cao và vàng không là ngoại lệ. Giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng, nhưng không thể tăng mãi và sẽ phải giảm trở lại.

Ðặc biệt, lâu nay, thị trường vàng Việt Nam và thế giới chưa có sự liên thông vì Việt Nam cấm xuất, nhập vàng.

Do đó, thị trường vàng trong nước dù diễn biến theo giá vàng quốc tế, song nhiều thời điểm vẫn không theo kịp. Ðể có thể nắm bắt được cơ hội trong đầu tư vàng, nhà đầu tư cần theo sát diễn biến kinh tế thế giới nói chung và thị trường vàng nói riêng.

“Các dự báo đưa ra khả năng vàng còn tiến xa hơn so với mức hiện tại. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thận trọng bởi chỉ có thể mua vàng vật chất, thay vì giao dịch vàng tài khoản như thế giới. Ðể phân tán rủi ro, nhà đầu tư không nên bỏ toàn bộ vốn vào vàng, mà cần có sự phân bổ danh mục đầu tư hợp lý”, ông Khánh khuyến nghị.

Giới phân tích thị trường cho biết, mối lo ngại lạm phát và bất ổn địa chính trị sẽ giúp thúc đẩy giá vàng tăng lên mức đỉnh mới. Ðơn cử, Tập đoàn London Capital khuyến nghị, hãy giữ ít nhất 15% danh mục đầu tư bằng vàng vì giá mặt hàng này sẽ sớm tăng lên 1.850 USD/ounce.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng sẽ còn cơ hội tạo “sóng” trong thời gian tới tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích