Giá vàng sẽ bứt phá sau cuộc họp của FED?

Enternews.vn Giá vàng đã dao động trong biên độ hẹp trong khoảng 6 tuần qua và được kỳ vọng sẽ bứt phá sau cuộc họp ngày 26/9 của FED.

Giá vàng miếng SJC đã giảm

Giá vàng miếng SJC đã giảm khoảng 110.000đ/lượng ở chiều mua vào và 150.000đ/lượng ở chiều bán ra trong những phiên đầu tuần này.

Việc FED tăng thêm 25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp nói trên lên mức 2- 2,25% gần như đã chắc chắn. Điều mà các nhà đầu tư đang chờ đợi chính là định hướng của FED về triển vọng lãi suất trong dài hạn.

Tính từ năm 2015 đến nay, FED đã có 7 lần tăng lãi suất cơ bản, trong đó cơ quan này đã tăng lãi suất 2 lần trong năm nay.

Theo dự báo của giới chuyên gia, FED có thể sẽ tăng lãi suất khoảng 4 lần trong năm nay, tức là sẽ tăng thêm 2 lần lãi suất nữa, và tăng thêm 3 lần nữa trong năm 2019. Theo đó, khi kết thúc chu kỳ này, lãi suất cơ bản của FED sẽ ở mức 2,9%.  

Mặc dù kinh tế Mỹ vẫn đang phát đi tín hiệu tích cực, như GDP quý 2/2018 ở mức 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 2014; tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%, mức thấp nhất trong 49 năm qua; lạm phát mục tiêu của FED ở mức 2%...

Tuy nhiên, cuộc chiến tranh thương mại kéo dài đã và đang có nguy cơ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Mỹ trong trung và dài hạn. Bởi vậy, FED có thể sẽ thận trọng khi định hướng chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

“Chúng tôi cho rằng FED sẽ theo bước các NHTW khác cảnh báo về rủi ro tăng trưởng kinh tế do căng thẳng thương mại toàn cầu”, một chuyên gia của Tập đoàn Brown Brothers Harriman nhận định và cho biết, quan điểm của FED về chính sách tiền tệ có thể sẽ tiếp tục thận trọng giống như Chủ tịch FED Powell đã từng phát biểu tại Hội nghị thường niên Jackson Hole được tổ chức vào tháng trước.

Trong một báo cáo công bố mới đây, các chuyên gia của TD Securities cũng đưa ra nhận định rằng, FED có thể sẽ thay đổi định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong cuộc họp này. “FED có thể sẽ chỉ tăng thêm lãi suất 2 lần, thay vì 3 lần trong năm 2019. Do đó, chu kỳ tăng lãi suất của FED sẽ sắp kết thúc. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng”, các chuyên gia của TD Securities dự báo.

Ông Bill Baruch, Chủ tịch Tập đoàn Blue Line Futures cho rằng giá vàng có thể sẽ tăng sau cuộc kỳ này của FED, bởi cơ quan này sẽ không “mạnh miệng” tuyên bố đẩy mạnh tăng lãi suất như các kỳ họp trước. Hơn nữa, việc tăng lãi suất lần này của FED đã được thị trường dự báo từ trước và đã tác động hết vào giá vàng trong thời gian qua.

“Trạng thái bán vàng hiện đang ở mức cao kỷ lục. Do đó, giá vàng cần vượt mạnh qua 1.220,7 USD/oz để giải tỏa bớt tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư trong ngắn hạn”, ông Bill Baruch nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng điều chỉnh, củng cố trước cuộc họp của FED. Tuy nhiên, xu hướng này sẽ thay đổi, nếu giá vàng vượt ra khỏi biên độ 1.190- 1.205USD/oz. Theo đó, nếu bị đẩy xuống dưới 1.190USD/oz, thì giá vàng có thể xuống tới 1.161- 1.185USD/oz. Ngược lại, nếu vượt qua 1.205USD/oz, thì giá vàng sẽ hướng tới vùng 1.215- 1.222USD/oz.

Tại thị trường Việt Nam, sau khi mở cửa tuần này ở mức 36,54- 36,68 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã liên tục điều chỉnh, có thời điểm xuống tới mức 36,43- 36,53 triệu đồng/lượng, tức giảm khoảng 110.000đ/lượng ở chiều mua vào và 150.000đ/lượng ở chiều bán ra.

Theo đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, nhu cầu vàng đã giảm đáng kể những phiên đầu tuần này do các nhà đầu tư trong nước đang thận trọng trước cuộc họp của FED.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Giá vàng sẽ bứt phá sau cuộc họp của FED? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[BÌNH LUẬN ÁN LỆ VIỆT NAM] Án lệ 16/2017- Công nhận hợp đồng định đoạt di sản do một người thừa kế xác lập

Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế...