Giá vàng ngắn hạn: Tích lũy để "nổi sóng"

Enternews.vn Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy để tạo nền tảng cho xu hướng tăng dài hạn.

f

Giá vàng ngắn hạn đang có xu hướng tích lũy

Sau khi mở cửa đầu tuần này, giá vàng đã “dậy sóng”, tăng vọt lên 1.554USD/oz do Mỹ và Trung Quốc trả đua nhau mạnh mẽ bằng thuế quan. Tuy nhiên, giá vàng đã không giữ được mức cao này và nhanh giảm xuống mức 1.525USD/oz sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng, các nhà đàm phán Trung Quốc đã chủ động gọi điện cho phía Mỹ để nối lại đàm phán.

Thế nhưng, phía Trung Quốc lại bác bỏ tuyên bố nói trên của Trump, khiến các nhà đầu tư càng hoang mang và quay trở lại thị trường mua vàng, đẩy giá vàng lên 1.544USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng bật tăng mạnh lên trên 43,3 triệu VND/lượng vào phiên đầu tuần này, nhưng sau đó cũng “hạ nhiệt” theo giá vàng quốc tế xuống tới mức 42,6 triệu VND/lượng.

Dù giá vàng trong nước biến động khá mạnh, nhưng khối lượng giao dịch tăng không đáng kể, trong đó giao dịch bán vàng vẫn chiếm phần lớn- điều này hoàn toàn trái ngược với trước đây khi giá vàng tăng, sức mua cũng tăng đột biến.

Với toan tính của mỗi bên, trong thời gian trước mắt, nhiều khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục làm căng với nhau, chứ chưa chịu nhượng bộ trong cuộc tranh chiến thương mại này. Thậm chí, nhiều chuyên gia nhận định, Mỹ và Trung sẽ không đạt được thỏa thuận nào trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Trong khi đó, giao dịch mua trái phiếu Chính phủ trên thế giới vẫn tiếp tục tăng mạnh, khiến giá trái phiếu tăng theo, đẩy lợi suất trái phiếu ngày càng giảm sâu.

Theo thống kê của Ngân hàng UBS (Thụy Sỹ), tính đến nay đã có khoảng hơn 16 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ, tương đương 16% tổng số nợ toàn cầu, đang có lợi suất âm. Theo đó, nếu nhà đầu tư nào nắm giữ số lượng trái phiếu này tới ngày đáo hạn có nguy cơ bị thua lỗ.  

Điều đáng lưu ý hơn là, các nhà đầu tư chủ yếu mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài, khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài giảm mạnh, làm cho đường cong lợi suất trái phiếu đảo chiều âm xuống mức thấp nhất từ 2007- tín hiệu từng diễn ra trước cuộc khủng hoảng tài chính 2007- 2008.

Tính đến ngày 28/8, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm xuống chỉ còn 1,906%- mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua.

Lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến người tiêu dùng Mỹ thắt chặt chi tiêu, được thể hiện qua sự sụt giảm về doanh số bán lẻ, cũng như niềm tin tiêu dùng, và có thể buộc FED cắt giảm lãi suất vào cuộc họp tháng 9 tới.

Trước những diễn biến trên, các nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư ETF liên tục mua vàng trong những phiên giao dịch gần đây. Tính đến nay, tổng số vàng nắm giữ của các quỹ đầu tư ETF đã lên tới 2.426 tấn, tăng 216 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó trạng thái đầu cơ mua vàng đã tăng 447 tấn lên 1.096 tấn. Điều này cho thấy các quỹ đầu tư đang kỳ vọng rất lớn vào triển vọng giá vàng trong dài hạn.

Tuy nhiên, thị trường vẫn thận trọng về những phát ngôn, thay đổi thất thường của Trump liên quan đến chiến tranh thương mại, cũng chờ đợi thêm những dấu hiệu rõ ràng hơn về nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Do đó, giá vàng có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước khi tăng cao hơn. 

Ông Chris Gaffney, Tổng giám đốc của Ngân hàng TIAA, cho rằng giá vàng vẫn đang duy trì xu hướng tăng trong trung và dài hạn, nhưng khó tránh khỏi những thời điểm điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn, nhất là khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc bật tín hiệu “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại. “Nếu vượt qua 1.554USD/oz, giá vàng sẽ tiếp tục leo lên mức 1.574- 1.585USD/oz, thậm chí phá vỡ 1.600USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ xuống tới vùng 1.500- 1.520USD/oz”, ông Chris Gaffney nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, trên biểu đồ ngày, các chỉ số MACD, ADX… vẫn đang có tín hiệu tích cực, nhưng các chỉ số CCI, Stochastic, RSI… cho thấy tín hiệu vượt mua. Điều đó có nghĩa, giá vàng có thể sẽ tiếp tục có những thời điểm điều chỉnh, củng cố trước khi tiếp tục tăng cao hơn. Theo đó, nếu vượt qua 1.555USD/oz, giá vàng sẽ tiếp tục leo lên 1.564- 1.574USD/oz, kế tiếp là vùng 1.585- 1.597USD/oz. Trong khi đó, mức 1.525USD/oz đang là mức hỗ trợ đầu tiên, kế tiếp là 1.501- 1.515 USD/oz.  

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng ngắn hạn: Tích lũy để "nổi sóng" tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích