Giá vàng khó đảo chiều tuần tới

Enternews.vn Mặc dù số liệu việc làm của Mỹ kém khả quan đã hỗ trợ giá vàng phục hồi cuối tuần này, nhưng đà tăng này không bền vững trong tuần tới.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.222USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.204- 1.228USD/oz và đóng cửa ở mức 1.213USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã giảm khoảng 0,73% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước và tính chung trong tuần, giá vàng đã giảm gần 2%.

Giá vàng quốc tế đã giảm gần 2% trong tuần này.

Giá vàng quốc tế đã giảm gần 2% trong tuần này.

Áp sát 1.200USD/oz

Như vậy, tuần này là tuần thứ tư liên tiếp giá vàng đã giảm. Mức giá thấp nhất tuần này 1.204USD/oz là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017. Giá vàng tiếp tục sụt giảm là do USD index tăng lên mức trên 95 điểm, mức cao nhất trong 2 tuần, đặc biệt USD tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng qua so với nhân dân tệ (CNY). Ngoài ra, thông tin nhu cầu vàng thế giới giảm mạnh trong quý 2/2018 cũng tác động tiêu cực đến giá vàng. Cụ thể theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng thế giới quý 2 giảm 4% so với cùng kỳ, xuống mức 964 tấn.

Tuy nhiên giá vàng đã phục hồi trở lại vào phiên cuối tuần khi FED vẫn duy trì lãi suất cơ bản của USD ở mức 1,75-2%, và số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) trong tháng 7 chỉ đạt 157.000 việc làm, thấp hơn mức dự báo là 191.000 việc làm. Điều này kết hợp với đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn đi ngang, cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong những tháng cuối năm nay có thể sẽ sụt giảm, chứ không mạnh mẽ như mức 4,1% trong quý 2.  

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tiền lương trung bình hàng giờ trong tháng 7 vẫn ở mức 2,7% so với cùng kỳ, cho thấy áp lực lạm phát của Mỹ chưa có dấu hiệu gia tăng, phần nào cũng ảnh hưởng tới kế hoạch tăng lãi suất của FED.

Tại thị trường vàng Việt Nam, do tác động tiêu cực của giá vàng quốc tế, nên giá vàng miếng SJC trong tuần này cũng đã giảm dần từ mức 36,78- 36,88 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,65- 36,75 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 130.000đ/lượng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, do giá vàng đã giảm khá mạnh, nên nhu cầu mua vào trong tuần này đã cải thiện đáng kể, nhất là khi giá vàng quốc tế xuống tới mức 1.204USD/oz.

Do giá vàng miếng SJC vẫn theo xu hướng giá vàng quốc tế, nên mức chênh lệch giữa  giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi vẫn ở mức khá cao khoảng 2,7 triệu đồng/lượng.

Tâm điểm là USD và chứng khoán Mỹ

Nhờ dư âm số liệu NFP kém khả quan, nên giá vàng có thể sẽ tiếp tục phục hồi nhẹ trong đầu tuần tới, nhưng mức tăng không được kỳ vọng nhiều. Bởi USD tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng trong ngắn hạn khi mà các nhà đầu tư vẫn đang tìm đến USD làm nơi trú ẩn an toàn trong điều kiện cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung không ngừng leo thang. Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, nếu quốc gia này áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ vẫn đang tiếp tục hút mạnh dòng tiền đầu tư, cũng phần nào tác động tiêu cực đến xu hướng giá vàng ngắn hạn.

Ông Colin Cieszynski, Trưởng Ban chiến lược thị trường của Tập đoàn quản lý quỹ SIA, cho biết hiện tại nhu cầu vàng vẫn đang ở cuối mùa thấp điểm, nên yếu tố này chưa hỗ trợ gì cho giá vàng ngắn hạn. Tuy nhiên, mức giảm mạnh của giá vàng sẽ không được kỳ vọng.   

Trong khi đó, ông David Madden, chuyên gia phân tích thị trường của Tập đoàn CMC Markets cho rằng trong ngắn hạn, giá vàng có thể sẽ bị đẩy xuống dưới 1.200USD/oz. “Tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ ồ ạt bán tháo vàng, nhưng nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm xuống vùng 1.180USD/oz”, ông Madden nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù đã nằm trong vùng vượt bán, nhưng đà giảm của giá vàng ngắn hạn vẫn chưa kết thúc. Theo đó, nếu không trụ vững được trên 1.200USD/oz, thì giá vàng sẽ xuống 1.194USD/oz, kế tiếp là vùng 1.172- 1.180USD/oz. Trong khi đó, vùng 1.234- 1.258USD/oz đang là vùng kháng cự mạnh của giá vàng.

Trong tuần tới không có nhiều số liệu kinh tế quan trọng được công bố, ngoài các số liệu lạm phát của Mỹ, như chỉ số giá sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 8 người (50%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 6 người (38%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 2 người (13%) dự báo giá vàng đi ngang.

Tuy nhiên, trong số 989 độc giả tham giá khảo sát trực tuyến của Kitco, có 559 người (57%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 313 người (32%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 117 người (12%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng khó đảo chiều tuần tới tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích