Giá vàng giảm mạnh sau tuyên bố của FED

Enternews.vn (DĐDN) - Sáng nay (20/3), giá vàng thế giới trôi về sát mốc 1.340USD/oz, giá vàng trong nước cũng chịu ảnh hưởng và quay lại mức 36 triệu đồng/lượng. Phát ngôn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy đồng USD tăng giá mạnh và kéo giá vàng giảm sút.

(DĐDN) - Sáng nay (20/3), giá vàng thế giới trôi về sát mốc 1.340USD/oz, giá vàng trong nước cũng chịu ảnh hưởng và quay lại mức 36 triệu đồng/lượng. Phát ngôn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy đồng USD tăng giá mạnh và kéo giá vàng giảm sút.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC sáng nay qua niêm yết giảm mạnh 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Khách giao dịch vàng tại Bảo Tín Minh Châu sáng ngày 20/3

Cụ thể, lúc 9h00 sáng, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 35,92 – 36,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Tại thị trường TP. HCM, giá vàng SJC cũng được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 35,92 – 35,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được Công ty CP VBĐQ SJC Đà Nẵng niêm yết giao dịch ở mức 35,92 – 36,00 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (BTMC) niêm yết ở mức 35,95 – 35,99 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 220.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua. Giá Vàng miếng và Nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long giao dịch ở mức 34,29 – 34,84 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra),

giảm 550.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên hôm qua.

Bà Bùi Thị Thúy - Phó Giám đốc kinh doanh BTMC cho biết: Giá vàng sáng nay giảm mạnh khiến thị trường giao dịch khá sôi động. Tại các cửa hàng của BTMC lượng khách đến giao dịch tương đối tấp nập, lượng khách mua nhiều hơn lượng khách bán (khoảng 70% lượng khách mua và 30% lượng khách bán).

Trên thị trường thế giới, vàng mất giá trong phiên thứ Tư ngày 19/3, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp trượt dốc sau phát biểu của Cục Dự trữ liên bang Fed.

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.327,4USD/oz, lùi 28,1USD, tương đương 2% so với mức chốt phiên trước. Còn tại châu Á, giá vàng giao ngay giảm thêm 5 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, xuống còn 1.326,5 USD/oz.

Trong cuộc họp kết thúc rạng sáng nay (20/3) theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố khả năng có thể bắt đầu tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong thời gian không xa. Phát ngôn này của FED đẩy đồng USD tăng giá mạnh và kéo giá vàng sụt gần 2%, mạnh nhất trong vòng 3 tháng.

Lãi suất cơ bản đồng USD đã được FED duy trì ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% trong suốt mấy năm qua nhằm hỗ trợ nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng và suy thoái cũng như phục hồi sau đó. Tuy nhiên, trong cuộc họp hôm qua, FED để để ngỏ khả năng sẽ sớm tăng lãi suất trở lại. Tuyên bố của FED nói, lãi suất có thể sẽ lên mức 1% vào cuối năm 2015 và 2,25% vào thời điểm 1 năm sau đó. Các quan chức của FED dự định tăng lãi suất vào đầu năm sau hoặc cuối năm nay.

Các mục tiêu này đều cao hơn dự báo trước đó của giới phân tích. Mặc dù vậy, FED “trấn an” thị trường rằng, lãi suất thấp vẫn là cần thiết cho dù nền kinh tế tăng tốc, bởi cuộc khủng hoảng tài chính đã để lại “những vết sẹo” khó lành trong nền kinh tế Mỹ.

Không chỉ dự kiến tăng lãi suất, FED còn tiếp tục quá trình cắt giảm quy mô của gói nới lỏng định lượng QE3. Cũng như hai lần trước, mức cắt giảm QE3 mà FED đưa ra trong cuộc họp lần này là 10 tỷ USD/tháng. Như vậy, với lần cắt giảm này, quy mô của QE3 chỉ còn 55 tỷ USD/tháng.

Trong vòng 3 phiên giao dịch trở lại đây, giá vàng giảm liên tục, với tổng mức giảm khoảng 4%, chủ yếu do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư sau đợt vàng tăng giá vì căng thẳng leo thang ở Ukraine.

Lời khuyên cho nhà đầu tư và người dân

“Sức hấp dẫn của vàng như một tài sản phòng thủ không còn mạnh như trước sau quyết định của Fed. Yếu tố này cộng với tình hình địa chính trị được xoa dịu tại Nga càng tạo sức ép lên giá vàng”, ông James Steel – chuyên gia phân tích tại HSBC cho biết.

Vì vậy, thời điểm hiện tại, nhà đầu tư và người dân nên “án binh” chờ đợi trước khi thị trường có thêm những thông tin khác hỗ trợ cho giá vàng.

TT nghiên cứu và khảo sát thị trường BTMC

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng giảm mạnh sau tuyên bố của FED tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích