Giá vàng “đủ sức” vượt 1.354USD/oz trong ngắn hạn?

Enternews.vn Giá vàng ngắn hạn có thể sẽ rơi vào trạng thái điều chỉnh, củng cố trước khi thách thức với mức kháng cự mạnh tại 1.354USD/oz (MA100 trên biểu đồ tháng).

353256

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.321USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng vọt lên 1.247USD/oz.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.321USD/oz, giá vàng quốc tế đã tăng vọt lên 1.247USD/oz. Sở dĩ giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần này là do USD đã giảm khá mạnh do các nhà đầu tư lo ngại những tín hiệu bất ổn của kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung.

Trong biên bản cuộc họp tháng 1 của FED vừa được công bố, cơ quan này cho biết, mặc dù kinh tế Mỹ vẫn còn tăng trưởng tích cực, nhưng việc tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế Mỹ trong thời gian tới. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, FED có thể sẽ chỉ tăng thêm một lần lãi suất nữa trong năm nay, hoặc năm tới, sau đó chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện hành.

Mặc dù Trung Quốc đã có một số nhượng bộ, như tăng cường nhập khẩu một số mặt hàng từ Mỹ, dự thảo luật cấm chuyển giao công nghệ bắt buộc, hủy bỏ Chiến lược “Made in China 2025”…, nhưng những động thái này của Trung Quốc chưa đáp ứng được yêu cầu của Mỹ. Bởi vì, nhiều khả năng Trung Quốc vẫn âm thầm tiến hành chiến lược khác, thay cho “Made in China 2025”. Do đó, tấn công vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trump, vì Trump sẽ đạt được nhiều mục đích: cân bằng cán cân thương mại, đảm bảo an ninh quốc gia, kiềm chế được Trung Quốc…  Ngược lại, Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn, như tăng trưởng sẽ sụt giảm, và quan trọng hơn quá trình chuyển đổi cấu trúc nền kinh tế sang công nghệ cao và dịch vụ nhằm thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình trở nên hết sức khó khăn. 

Được biết, trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung tại Washington bước đầu đã có một số tín hiệu tích cực. Các nhà đàm phán của 2 nước đã và đang dự thảo 6 bản ghi nhớ về các vấn đề: chuyển giao công nghệ ép buộc, an ninh mạng, sở hữu trí tuệ, tiền tệ, nông nghiệp, hàng rào phi thuế quan…

Nếu cuộc đàm phán này giải quyết được cơ bản những bất đồng hiện nay giữa 2 nước, sẽ làm giảm vai trò trú ẩn của USD, đồng thời giúp kinh tế Trung Quốc có thể thoát khỏi tình hình khó khăn hiện nay, qua đó làm gia tăng nhu cầu vàng của quốc gia này, đẩy giá vàng tăng mạnh.

Trong khi đó, trong thời gian qua các quỹ đầu tư đã liên tục mua vàng, riêng trong ngày 21/2, SPDR- quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, đã tăng 0,26% lượng nắm giữ vàng lên mức 794,5 tấn.      

Ông Wang Tao, chuyên gia phân tích của Reuters, cho rằng mức hỗ trợ ngắn hạn của giá vàng đang ở 1.321- 1.331USD/oz, trong khi kháng cự tại 1.351USD/oz. Nếu vượt qua mức này, thì giá vàng sẽ leo lên tới mức 1.365USD/oz.

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù xu hướng tăng giá vàng ngắn hạn vẫn còn được duy trì, nhưng một số chỉ số kỹ thuật cho thấy giá vàng đã vượt mua và đang điều chỉnh nhẹ. Theo đó, nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm xuống vùng 1.320- 1.234USD/oz. Nếu không trụ vững trên vùng 1.320USD/oz, thì giá vàng có thể xuống 1.316USD/oz (MA100). Trong khi đó, mức 1.354USD/oz (MA100 trên biểu đồ tháng) đang là mức kháng cự rất mạnh.

Tại thị trường vàng Việt Nam, sau khi mở cửa ở mức 36,9- 37,05 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã giảm nhẹ xuống mức 36,81- 36,91 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại tăng vọt lên 37,12- 37,30 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với giá vàng quốc tế, nên hiện giá vàng quốc tế quy đổi cao hơn giá vàng trong nước khoảng 500.000đ mỗi lượng.

Giá vàng tăng mạnh cũng khiến nhu cầu mua vào giảm mạnh, chủ yếu là các giao dịch bán ra khi giá vàng ở trên mức 37 triệu đồng/lượng.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Giá vàng “đủ sức” vượt 1.354USD/oz trong ngắn hạn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.