Giá vàng đã về vùng hấp dẫn?

Enternews.vn Giá vàng đã liên tục thoái lui khi những yếu tố cơ bản đang ngày càng gây bất lợi cho giá kim loại quý này. Đây có phải là cơ hội để các nhà đầu tư nhảy vào thị trường bắt đáy lúc này?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Biến động trên thị trường ngoại hối nói chung và thị trường vàng nói riêng luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Mặc dù giá vàng đã liên tục giảm và không ít chuyên gia quốc tế khuyến cáo các nhà đầu có thể xem xét mua vào, nhưng các nhà đầu tư vàng Việt Nam vẫn còn dè dặt khi thị trường vẫn còn thiếu vắng các công cụ phái sinh và khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam và quốc tế còn lớn.

Liên tục điều chỉnh

Những quả tên lửa hành trình của Mỹ bắn vào Syria không chỉ làm cho tình hình địa chính trị nơi đây thêm căng thẳng, mà còn góp phần hâm nóng thị trường vàng quốc tế, khiến giá vàng liên tục leo thang, có thời điểm lên tới mức 1.295USD/oz. Rồi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như đổ thêm “dầu vào lửa” khiến không ít chuyên gia dự báo giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.300USD/oz.

Thế nhưng, dự báo đó đã không trở thành hiện thực khi giá vàng liên tục “đổ đèo” áp sát mốc 1.200USD/oz. Nguyên nhân là do tình hình địa chính trị đã tạm lắng xuống; ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp giúp Liên minh châu Âu và đồng EUR bớt đi một nỗi lo; đặc biệt Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) bật tín hiệu sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 sắp tới khi thị trường lao động nước này đã có những chuyển biến tích cực và lạm phát có dấu hiệu gia tăng trở lại. Hơn nữa, kế hoạch cải cách thuế của ông Trump dù chỉ được Quốc hội nước này thông qua một phần, nhưng cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng, kéo theo đó là lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn, qua đó FED có thể sẽ tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Những biến động trên thị trường vàng quốc tế cũng đã tác động trực tiếp đến thị trường vàng Việt Nam, khiến giá vàng miếng SJC rơi từ mức 37,2 triệu đồng/lượng vào ngày 15/4/2017 xuống còn 36,4 triệu đồng/lượng vào ngày 10/5/2017.

Mặc dù giá vàng trong nước đã giảm khá mạnh theo xu hướng biến động của giá vàng quốc tế, nhưng vẫn thường xuyên cao hơn giá vàng quốc tế khoảng hơn 3 triệu đồng mỗi lượng, khiến các nhà đầu tư vẫn “chùn tay”, vì sợ rủi ro.

Theo ghi nhận của các công ty kinh doanh vàng, lượng giao dịch vàng trong những ngày đầu tháng 5 vẫn rất trầm lắng, chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ, chưa thấy xuất hiện các giao dịch cỡ lớn như mỗi khi giá vàng giảm mạnh trước đây.

Có nên bắt dao rơi?

Khá nhiều chuyên gia cũng như các tổ chức tài chính quốc tế đều chung nhận định, giá vàng đã chạm đáy 8 tuần, thì ắt sẽ có các nhà đầu tư nhảy vào thị trường bắt đáy và nhu cầu vàng vật chất cũng sẽ gia tăng, giúp giá vàng sớm phục hồi trở lại.

Trong báo cáo nghiên cứu thị trường công bố ngày 9/5/2017, bà Joni Teves, chuyên gia phân tích chiến lược của Ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) cho biết, sau khi ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp, rủi ro chính trị đã không còn hỗ trợ cho giá vàng nên giá vàng sụt giảm là lẽ đương nhiên.

“Thời điểm này, các nhà đầu tư nên tập trung theo dõi diễn biến về chính sách tiền tệ trên toàn cầu để dự báo và điều chỉnh chiến lược đầu tư, kinh doanh cho phù hợp” - bà Joni Teves khuyến cao. Bà cho rằng, áp lực hơn nữa đối với giá vàng trong ngắn hạn vẫn chưa được loại trừ, nhưng chúng tôi kỳ vọng nhu cầu đầu tư và nhu cầu vàng vật chất, nhất là ở Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ gia tăng nếu giá vàng tiến sát tới vùng giá 1.200USD/oz, giúp giá vàng sớm phục hồi trở lại. Nếu giá vàng có giảm thì cũng không giảm mạnh, bởi vì trạng thái vàng hiện mới chỉ ở mức 54% mức cao kỷ lục.

Các yếu tố cơ bản hiện vẫn đang tác động tiêu cực đến giá vàng, nhất là kế hoạch tăng lãi suất của FED. Theo khảo sát của MarketWatch, hiện có khoảng 88% nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng tăng lãi suất của FED trong tháng 6/2017.

Trong khi đó, theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn và vẫn chưa thấy tín hiệu phục hồi mạnh mẽ trở lại. Nếu bị đẩy xuống dưới mức 1.208USD/oz (Fibo. 50% trong khoảng giá từ 1.122-1.295USD/oz), nhiều khả năng giá vàng sẽ rơi xuống dưới ngưỡng 1.200USD/oz. Khi đó, cần quan sát thêm mức hỗ trợ quan trong của giá vàng tại 1.188USD/oz (Fibo.61.8%), vì dưới mức này, giá vàng có thể sẽ còn giảm mạnh hơn nữa.

Trước diễn biến có phần trầm lắng nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro hiện nay của giá vàng trong nước, cộng với những biến động khó lường của giá vàng quốc tế, việc bắt đáy giá vàng trong nước xem ra chưa phù hợp, nhất là khi ở thị trường vàng Việt Nam vẫn chưa có các công cụ phái sinh để giúp các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro.

“Nếu người dân nào cần mua vàng vì lý do bắt buộc, như trả nợ, cho tặng, làm của hồi môn,…, có thể tận dụng giá vàng đang giảm mạnh lúc này để mua vào. Còn nếu mua để đầu cơ, đầu tư hoặc tích trữ thì cần theo dõi thêm diễn biến thị trường vàng để có quyết định phù hợp, bởi vì khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đang ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư” - một chuyên gia khuyến cáo.

Trong báo cáo về thị trường hàng hóa công bố mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo giá vàng năm 2017 sẽ đạt mức trung bình 1.225USD/oz; đến năm 2018 giảm xuống còn 1.206USD/oz và giảm tiếp xuống 1.187USD/oz vào năm 2019. Đến năm 2020, giá vàng lại rơi xuống 1.169USD/oz và chỉ còn 1.000USD/oz vào năm 2030.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng đã về vùng hấp dẫn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích