Giá vàng có duy trì được đà tăng trong tuần tới?

Enternews.vn Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục tăng trong tuần tới, nhưng áp lực chốt lời vẫn còn lớn.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.192USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.184- 1.208USD/oz và đóng cửa ở mức 1.202USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng 0,92% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Tuy nhiên, tính chung trong tuần giá vàng đã tăng khoảng hơn 2%.

trong tuần này giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 36,35- 36,45 triệu đồng/lượng đến 36,46- 36,56 triệu đồng/lượng,

Trong tuần này giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 36,35- 36,45 triệu đồng/lượng đến 36,46- 36,56 triệu đồng/lượng.

Phục hồi trong giới hạn

Sở dĩ giá vàng phục hồi trở lại trong tuần này là do các nhà đầu tư lo ngại tái diễn nguy cơ khủng hoảng nợ công ở khu vực châu Âu sau khi Italy công bố kế hoạch ngân sách của mình. Bên cạnh đó, việc Mỹ ký Hiệp định thương mại USMCA với Mexico và Canada đã làm giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư về bất ổn thương mại toàn cầu, khiến vai trò trú ẩn của USD bị mờ nhạt. Ngoài ra, Mỹ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 9 chỉ đạt mức 134.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 185.000 việc làm và kỳ trước là 270.000 việc làm, cũng tác động tiêu cực đến USD. Theo đó, USD index đã giảm 0,13% đóng cửa tuần này ở mức 95,31 điểm.

Ông Walter Pehowich, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dillon Gage Metals cho biết, hiện nay trạng thái bán vàng của các nhà đầu tư, quỹ đầu tư vẫn đang ở mức rất cao. Các nhà đầu tư sẽ đóng trạng thái này bất kỳ lúc nào nếu giá vàng đón nhận thông tin tích cực, điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Mặc dù tăng trong tuần này, nhưng giá vàng đã giảm hơn 12% kể từ khi đạt đỉnh cao vào tháng 4/2018 do USD tăng giá quá mạnh nhờ tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn tích cực, FED tăng lãi suất và lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. 

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ từ 36,35- 36,45 triệu đồng/lượng đến 36,46- 36,56 triệu đồng/lượng, tăng/giảm khoảng 110.000đ/lượng. Diễn biến của giá vàng trong nước trong tuần này cho thấy, các nhà đầu tư đang rất thận trọng với xu hướng giá vàng hiện nay. Theo ghi nhận của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, lượng khách mua, bán vàng vẫn đan xen nhau. Tuy nhiên, lượng vàng bán ra vẫn chiếm áp đảo.

Đặc biệt, do giá vàng quốc tế tăng nhanh hơn giá vàng trong nước, nên chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi đã giảm xuống mức 2,4 triệu đồng/lượng, so với mức 2,7 triệu đồng/lượng cuối tuần trước.

Tín hiệu tích cực

Mặc dù số liệu việc làm NFP của Mỹ trong tháng 9 giảm mạnh, nhưng tỷ lệ thất nghiệp của nước này lại giảm xuống mức 3,7%, mức thấp nhất kể từ năm 1969, trong khi tiền lương tháng 9 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy, thị trường lao động của Mỹ vẫn khá ổn định, không ảnh hưởng tới kế hoạch thắt chặt tiền tệ của FED.

Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất dù chưa cải thiện nhiều do kinh tế Trung Quốc đang rơi vào tình trạng bất ổn. Tuy nhiên, GFMS dự báo lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ trong quý 4/2018 sẽ tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 250 tấn do các nhà đầu tư vàng Ấn Độ đang đẩy mạnh mua vàng, thay vì đầu tư chứng khoán. Hơn nữa, quý 4 cũng là thời điểm lễ hội tại Ấn Độ, nên nhu cầu vàng tại quốc gia này thường tăng mạnh vào dịp này.

Ông Jonathan Butler, chuyên gia phân tích của Mitsubishi, cho rằng có vẻ như giá vàng đang phá vỡ xu hướng đi ngang hiện nay. Nếu giá vàng vượt qua mức 1.213USD/oz, thì nhiều khả năng sẽ lên tới mức 1.234USD/oz trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ông Kevin Grady, Chủ tịch Tập đoàn Phoenix Futures and Options LLC cho rằng, lãi suất đang có xu hướng cao hơn trên phạm vi toàn cầu đang gây áp lực đối với giá vàng. “Tôi nghĩ rằng nếu giá vàng ở vùng giá khoảng 1.220USD/oz, sẽ kích hoạt các lệnh bán mạnh mẽ”, ông Kevin Grady nhận định.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9, dự kiến tăng 0,2% so với tháng 8 và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, quốc gia này còn công bố chỉ số giá sản xuất (PPI), dự kiến tăng 0,2%, so với mức -0,1% của kỳ trước. Mặc dù các chỉ số này không phải là các chỉ số được FED ưu tiên đo áp lực lạm phát, nhưng sự thay đổi của các chỉ số này cũng tác động khá mạnh đến USD.

Ngoài ra, các quan chức FED cũng sẽ có các bài phát biểu trong tuần tới, như Chủ tịch FED Chicago Charles Evans, Chủ tịch FED New York John Williams, Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic.

Theo phân tích kỹ thuật, một số chỉ số, đặc biệt là MACD đã có dấu hiệu tích cực. Theo đó, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới nối tiếp đà tăng của cuối tuần này. Tuy nhiên, đà tăng này có thể sẽ không mạnh mẽ. Theo đó, nếu vượt qua mức 1.213USD/oz, thì giá vàng sẽ lên mức 1.217-1.222USD/oz, kế tiếp là 1.234USD/oz. Trong khi đó, mức 1.195USD/oz là mức hỗ trợ đầu tiên, kế tiếp là 1.174- 1.181USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 16 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 9 người (56%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 2 người (13%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 5 người (31%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 593 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 302 người (51%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 196 người (33%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 95 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng có duy trì được đà tăng trong tuần tới? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích