Giá vàng bật tăng vì đâu?

Enternews.vn Trong đầu tuần này, giá vàng quốc tế đã nối tiếp đà tăng của cuối tuần trước khi có thời điểm lên tới mức 1.485USD/oz.

Giá vàng có thời điểm leo lên 1.485USD/oz sau khi

Giá vàng có thời điểm leo lên 1.485USD/oz sau khi Trump tuyên bố lùi thời hạn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.464USD/oz, giá vàng quốc tế đã tiếp tục phục hồi theo đà tăng của tuần trước khi có thời điểm lên tới mức 1.485USD/oz.

Trong khi đó tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng khá mạnh từ mức 41,3 triệu đồng/lượng lên tới mức 43,64 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng tiếp tục phục hồi trong tuần này là do chỉ số sản xuất công nghiệp PMI tháng 11 của Mỹ lại tiếp tục giảm mạnh xuống mức 48,1 điểm, thấp hơn mức dự kiến 49,2 điểm và kỳ trước là 48,3 điểm. Chỉ số PMI công nghiệp tiếp tục giảm và vẫn nằm ở dưới mức 50 điểm cho thấy, ngành công nghiệp của Mỹ tiếp tục suy giảm.

Bên cạnh đó, chỉ số dịch vụ PMI tháng 11 cũng giảm xuống mức 53,9 điểm, thấp hơn mức dự kiến 54,5 điểm và kỳ trước 54,7 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn ở trên mức 50 điểm, nên chưa đáng ngại như PMI công nghiệp.

Ngoài ra, việc làm phi nông nghiệp trong lĩnh vực tư nhân (ADP) tháng 11 của Mỹ cũng chỉ đạt 67.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với dự kiến 137.000 việc làm và kỳ trước 121.000 việc làm. 

Các chỉ số nói trên suy giảm mạnh chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP quý 4 của Mỹ, đồng thời khiến FED phải cân nhắc có tiếp tục cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế trong kỳ họp tới hay không.

Ngoài ra, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ lùi việc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sau bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại rất có thể đến thời hạn 15/12 tới, ông Trump sẽ áp thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Lo ngại này không phải không có cơ sở khi hiện nay hai bên vẫn còn nhiều bất đồng trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Trong khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải có kế hoạch mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm, thì Trung Quốc chỉ muốn mua một phần và yêu cầu Mỹ phải hủy bỏ mọi gói thuế quan đã được thực hiện và dự kiến thực hiện trước khi hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trước đây, ông Trump muốn thúc đẩy việc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để Trung Quốc mua nông sản Mỹ nhằm giành sự ủng hộ của nông dân trong cuộc bầu cử 2020. Tuy nhiên nay ông Trump lại quyết định lùi thỏa thuận này sau cuộc bầu cử nói trên, cho thấy ông Trump có vẻ như không mong muốn điều này nữa và có thể sẽ cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Có nghĩa, thỏa thuận giai đoạn 1 phải giải quyết dứt điểm được vấn đề ép buộc chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ- yếu tố quan trọng đã giúp Trung Quốc phát triển mạnh trong những năm qua.

Trong khi đó, việc ông Trump ký ban hành Luật dân chủ và nhân quyền Hồng Kông, và Hạ viện Mỹ thông qua dự Luật Duy Ngô Nhĩ 2019 trừng phạt các quan chức Trung Quốc đàn áp người thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương đã khiến Trung Quốc nổi giận, tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa Mỹ. Điều này đương nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.  

Mặc dù các thông tin nói trên đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng, nhưng hiện tại nhu cầu vàng vật chất- yếu tố hỗ trợ vững chắc cho giá vàng, vẫn đang ở mức khá thấp, đặc biệt ở Trung Quốc. Theo Cục Dự báo và Thống kê Hồng Kông, tổng số vàng nhập khẩu của Trung Quốc qua Hồng Kông trong tháng 10 giảm 8,8% so với tháng 9 xuống mức 10,8 tấn, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm nay. Do đó, giá vàng cũng khó tăng mạnh trong ngắn hạn.

Ông Kunal Shah, Trưởng phòng nghiên cứu của Tập đoàn Nirmal Bang (Mumbai, Ấn Độ) cho rằng, các yếu tố cơ bản, như bế tắc thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung, số liệu kinh tế Mỹ suy giảm… đang hỗ trợ cho giá vàng tiếp tục tăng. Tuy nhiên, giá vàng khó tăng mạnh trong điều kiện hiện nay. “Nếu vượt qua 1.485USD/oz, giá vàng có thể vượt qua 1.500USD/oz, nhưng sẽ đối mặt với mức kháng cự mạn tại 1.525- 1.535USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh ở dưới mức 1.485USD/oz”, ông Kunal Shah nhận định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng bật tăng vì đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích