Giá vàng bật tăng sau khi Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson

Enternews.vn Giá vàng đã quay đầu tăng trong phiên giao dịch hôm qua sau khi Tổng thống Mỹ bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và chỉ số CPI của Mỹ được công bố khớp với dự báo.

Sáng nay giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận- PNJ ở khu vực TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ ở mức 36,57- 36,75 triệu đồng mỗi lượng.

Sáng nay giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận- PNJ ở khu vực TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ ở mức 36,57- 36,75 triệu đồng mỗi lượng.

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.323USD/oz, giá vàng quốc tế có thời điểm giảm xuống mức 1.313USD/oz, nhưng sau đó đã vọt lên mức 1.328USD/oz. Sở dĩ giá vàng tăng là do ông Trump hôm qua bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và đề xuất bổ nhiệm Giám đốc CIA Mike Pompeo giữ chức vụ này. Không chỉ dừng lại ở đó, 3 nhân sự cấp cao khác của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lần lượt ra đi. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách công vụ Steve Goldstein cũng bị cách chức vì có phát ngôn mâu thuẫn với tuyên bố của Nhà Trắng về việc Tillerson bị sa thải vào sáng ngày 13/3. Sau đó, Chánh văn phòng Margaret Peterlin, và Phó chánh văn phòng Christine Ciccone của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nộp đơn từ chức vào cùng ngày. Điều này đã làm dấy lên lo ngại bất ổn nội bộ nước Mỹ, khiến USD lao dốc mạnh.

Ngoài ra, chỉ số CPI tháng 2 của Mỹ được công bố hôm qua chỉ tăng 0,2%, so với mức tăng 0,5% trong tháng 1, trong khi CPI cơ bản trong tháng 2 cũng chỉ tăng 0,2%, so với mức 0,3% tháng 1. Theo đó, CPI cơ bản hàng năm của Mỹ tính đến tháng 2/2018 vẫn ở mức 1,8% trong tháng thứ 3 liên tiếp. Như vậy chỉ số lạm phát của Mỹ vẫn đang ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed. Số liệu này hiện vẫn chưa làm thay đổi kỳ vọng của thị trường về số lần FED tăng lãi suất trong năm nay. Trong đó, theo khảo sát của Fed Watch, hiện kỳ vọng của thị trường về việc Fed trong cuộc họp ngày 21/3 sắp tới vẫn ở mức 88,8%.

Ông David Madden, chuyên gia phân tích của CMC Markets, cho biết quan hệ đối nghịch giữa giá vàng và USD hiện vẫn còn rất mạnh. Do đó, mọi yếu tố tác động đến giá trị USD đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. “Xét một cách tổng thể, biến động của giá vàng trong ngắn hạn vẫn còn thấp. Việc Fed tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng”, ông David Madden nhận định.

Trong khi đó, ông Georgette Boele, chuyên gia phân tích chiến lược của ABN AMRO dự báo khả năng giá vàng giảm xuống vùng 1.300USD/oz hiện vẫn còn rất lớn.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng phục hồi nhẹ. Nếu vượt qua 1.335USD/oz, thì có khả năng tiếp tục tăng lên vùng 1.346-1.358USD/oz. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới 1.312USD/oz, giá vàng sẽ xuống vùng 1.300USD/oz, kế tiếp là 1.272- 1.289USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, sáng nay giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận- PNJ ở khu vực TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ ở mức 36,57- 36,75 triệu đồng mỗi lượng, tăng 40.000 đồng mỗi lượng so với giá đóng cửa ngày hôm qua. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được PNJ niêm yết tại Hà Nội ở mức 36,66- 36,74 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua. Theo đại diện lãnh đạo công ty PNJ, khối lượng giao dịch vàng miếng của doanh nghiệp này khá trầm lắng, chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ, chỉ đạt khoảng 210.000 lượng trong phiên hôm qua, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm 45% và tỷ lệ bán ra chiếm 55%.

Tính đến thời điểm sáng nay, giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 350.000 đồng mỗi lượng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng bật tăng sau khi Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích