Giá trị của Golf for Start-up không chỉ là giải thưởng

Enternews.vn Nhiều bạn trẻ đoạt giải, cũng như các doanh nhân trao giải đã chia sẻ như thế với chúng tôi trong đêm gala của giải Golf for Start-up...

Giá trị to lớn Golf for Start-up mang đến cho các gương mặt khởi nghiệp tiêu biểu không chỉ ở phần thưởng tiền mặt, mà còn ở mối quan hệ, sự thừa nhận và cơ hội chung tay trong cộng đồng của những con người tràn đầy ý tưởng.
 
25 start-up tiêu biểu năm 2020 chụp ảnh lưu niệm cùng BTC - Ảnh: Quang Định

25 start-up tiêu biểu năm 2020 chụp ảnh lưu niệm cùng BTC - Ảnh: Quang Định

Nhiều bạn trẻ đoạt giải, cũng như các doanh nhân trao giải đã chia sẻ như thế với chúng tôi trong đêm gala của giải Golf for Start-up..

Vượt qua nỗi sợ đơn độc

Ở tuổi 30, chàng trai dân tộc Mường Nguyễn Trung Kiên (30 tuổi) - 1 trong 25 gương mặt start-up tiêu biểu được chọn - đã phải vượt rất nhiều khó khăn để đến với bước thành tựu đầu đời. 

Những khó khăn đó là gì? Là tài chính, khi Kiên sinh ra trong một gia đình nghèo và mẹ mất sớm. Là mặc cảm, với người cha nghiện rượu khiến cả nhà không được bà con lối xóm tôn trọng. 

Và cay đắng nhất, theo Kiên chia sẻ, có lẽ là sự cô độc khi rất ít người ủng hộ và thừa nhận những ngày đầu khởi nghiệp của anh.

Cũng vì vậy, ngay khi biết mình là một trong số những start-up được trao giải, Kiên lập tức hình dung trong đầu chiếc cầu nối giữa những start-up người dân tộc thiểu số như bản thân anh với các nguồn vốn, quỹ đầu tư, hỗ trợ mà xưa nay mình chưa hề có điều kiện biết đến. 

Đó cũng là lý do khiến từ trước đến nay, tất cả nguồn vốn mà Kiên có được để khởi nghiệp hay nói đúng hơn là xoay xở đều phải vay mượn người thân, ngân hàng.

"Ghi nhớ món quà ý nghĩa này, sau khi trở về quê hương, mình sẽ chia sẻ câu chuyện ở chương trình nhiều hơn nữa. Hơn cả, mình hi vọng sẽ đủ sức xây nên cây cầu kết nối nhằm tư vấn, hỗ trợ cách tiếp cận các nguồn vốn, quỹ hỗ trợ cho các bạn trẻ đang ấp ủ những ý tưởng khởi nghiệp", Kiên tâm sự.

Với cô gái đầy mạnh mẽ hiện là người sáng lập công ty du lịch theo hướng bền vững BiTour, chị Nguyễn Ngọc Thư (35 tuổi) càng thấu hiểu những khó khăn đó. 

Chị Thư tâm sự bản thân mình cũng từng là một start-up mãi không tìm ra "lối thoát" trong hơn 10 năm trời. 

"Từ việc được tham gia chương trình, được gặp gỡ, giao lưu học hỏi với các anh chị đi trước cũng như những start-up hiện nay là một cơ hội quý báu và biết đâu đây sẽ là bước đệm để chúng tôi được kết nối, hợp tác mai sau. 

Tôi rất mong tiếp tục được đồng hành với chương trình trong các năm sau để góp một phần nhỏ về ý tưởng, kinh nghiệm hay kinh phí nhằm chia sẻ, động viên cùng các start-up sau" - chị Thư nói.

Không chỉ trao giải rồi... thôi

Như lời khuyên mà doanh nhân Nguyễn Văn Tùng (đại diện phía nhà tài trợ Tân Hiệp Phát) đưa ra cho các bạn trẻ, chính vào thời điểm khó khăn hiện tại, các start-up càng cần phải liên kết với nhau hơn. 

"Phần thưởng mà giải mang lại cho các bạn rất giá trị, sẽ giúp các bạn trang trải ít nhiều chi phí. Nhưng các start-up không thể chỉ đến đây lãnh giải rồi thôi, họ cần phải nhân những cơ hội được giao lưu, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp này để liên kết lại với nhau, cùng nhau hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn này", ông Tùng nói.

Nguyễn Khắc Minh Trí (CEO dự án MimosaTek) - người được trao giải đặc biệt của chương trình - khẳng định vai trò của sự liên kết giữa các start-up là cực kỳ quan trọng. 

Dựa trên kinh nghiệm bản thân, Trí cho biết cách giải quyết được các vấn đề trong nông nghiệp thường gặp chính là liên kết nhiều đơn vị tạo thành chuỗi.

Và trên hành trình khởi sự từ con số 0, anh đã nhìn ra được nguyên do khiến các start-up thất bại là vì làm sản phẩm không thành, hoặc sản phẩm thành nhưng không thể đưa chúng ra với thị trường. 

Cũng từ đó, việc kết nối giữa thế hệ đi trước và người đi sau nhằm mang lại những góc nhìn thị trường hiệu quả là điều mà rất nhiều start-up đang chập chững "vào đời" cần. Điều này sẽ giúp các start-up rút gọn được thời gian thử nghiệm, loay hoay tìm đường ra và tránh những sai lầm.

"Bản thân tôi cũng từng tham gia làm cố vấn cho những start-up nhỏ và xem đây là trách nhiệm xã hội mà bất kỳ ai đi trước đều phải làm. Với các dự án khởi nghiệp non trẻ thì vốn không chỉ là tiền, mà còn là kiến thức, kinh nghiệm, tầm nhìn... của người đi trước nữa", Minh Trí nói.

Rất nhiều doanh nhân sau khi tham gia Golf for Start-up lần đầu tiên đã tiếp tục đồng hành với giải ở năm thứ hai, như ông Lê Văn Kiểm (giám đốc sân golf Long Thành), ông Lê Thanh Tùng (chủ tịch Công ty CPPT KCN & đô thị Thủ Thừa IDICO-CONAC) và nhiều lãnh đạo cấp cao của CT&D Tân Thuận... Họ đến với Golf for Start-up không chỉ ở tâm thế cho đi. 

"Bản thân chúng tôi cũng học hỏi được nhiều điều từ các ý tưởng thú vị và thiết thực của các bạn trẻ. Tôi tin rằng nhiều anh em ở đây, dù có thể đã là doanh nhân thành đạt sẽ tìm thấy lợi ích nếu liên kết với những start-up này" - ông Trần Thanh Tú, chủ tịch Tập đoàn Thái Bình, cũng là một thành viên ban giám khảo, nói.

Và hãy tin rằng, những Minh Trí, Trung Kiên hay Ngọc Thư cũng sẽ tiếp tục đồng hành với chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp do báo Tuổi Trẻ phát động như thế. Golf for Start-up 2020 đã khép lại, nhưng ngay từ lúc này, Golf for Start-up 2021 đã bắt đầu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá trị của Golf for Start-up không chỉ là giải thưởng tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích