Giá điện trái quy luật thị trường

Enternews.vn Bán điện cho trường học, hệ thống chiếu sáng công cộng nhưng đơn vị kinh doanh điện lại phải mua với giá điện đầu vào dành cho tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt nên chịu lỗ nặng.

Khi giá bán điện còn thực hiện theo chỉ đạo, nguyên tắc thị trường sẽ không được thực thi. Điều này không chỉ làm thiệt hại cho doanh nghiệp mà tác động tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa hay xã hội hóa dịch vụ công.

Công ty CP Điện nước lắp máy Hải Phòng là đơn vị kinh doanh điện nông thôn.Đối tượng khách hàng chia làm 3 nhóm chính: Nhóm khách hàng khu vực nông thôn; Nhóm khách hàng tại các khu tập thể, cụm dân cư và nhóm khách hàng tại các khu trung tâm thương mại, chung cư cao cấp.

Theo đại diện Công ty, Khu chung cư Pruksa Town trên địa bàn xã An Đồng, huyện An Dương thực tế là khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, nhưng Công ty phải mua buôn điện từ Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng với giá của khu tổ hợp thương mại – dịch vụ - sinh hoạt.

Cụ thể, giá điện mua vào cho mục đích chiếu sáng công cộng, trường học là 2.583 đồng/kWh, giá bán ra là 1.755 đồng/kWh. Do đó, đơn vị phải bù lỗ gần 700 đồng/kwh. Nếu trừ đi các chi phí cho quản lý, vận hành, bảo dưỡng, khấu hao thiết bị tài sản đã đầu tư thì công ty phải bù lỗ.

Tương tự, Công ty TNHH Kỹ thuật điện công nghiệp (Hải Phòng) đang mua điện theo giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại – dịch vụ - sinh hoạt. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý vận hành và bán điện cho khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng, Công ty đang bị lỗ rất lớn.

Cụ thể, giá bán điện cho trường phổ thông liên cấp Vinschool với giá là 1.635 đồng/kWh và hệ thống điện chiếu sáng công cộng với giá là 1.755 đồng/kWh nhưng Công ty phải mua giá điện đầu vào từ Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng với giá mua buôn là 2.328 đồng/kwh.

Theo Quyết định số 4495/QĐ – BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương, tại phụ lục 7 (giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt), mục 7.2, giá bán buôn điện cho mục đích khác giờ bình thường là 2.382 đồng/kWh. “Do vậy, nếu áp dụng giá điện này cho các đối tượng là trường học, hệ thống chiếu sáng công cộng là “bất hợp lý”” – đại diện Công ty CP Điện nước lắp máy Hải Phòng cho biết.

Trước sự “bất hợp lý” này, Công ty TNHH Kỹ thuật điện công nghiệp, Công ty CP Điện nước lắp máy Hải Phòng,… đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng áp lại giá bán điện cho riêng đối tượng là trường phổ thông liên cấp Vinschool trong khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng với giá là 1.635 đồng/kWh, điện chiếu sáng là 1.755 đồng/kWh và công ty cũng bán ra với giá như vậy.

Tuy nhiên, đề nghị này chưa được chấp thuận.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Giá điện trái quy luật thị trường tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.