Giá dầu thế giới “lao đao” vì chiến tranh thương mại

Enternews.vn Giá dầu đã "lao dốc" do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau khi Trump áp 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Trung Quốc cũng đáp trả bằng gói thuế 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong phiên chiều ngày 18/9, trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 0,15 USD, xuống mức 68,76 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent giao ngay giảm 0,29 USD (0,37%) xuống 77,76 USD/thùng, cùng với đó giá dầu Brent giao tháng 9 tại London giảm 5,46 USD/thùng, xuống còn 73,4 USD/thùng, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ mùa hè năm 2016.

Ggiá dầu Brent giao tháng 9 tại London giảm xuống mức 73,4 USD/thùng, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ mùa hè năm 2016.

Giá dầu Brent giao tháng 9 tại London giảm xuống mức 73,4 USD/thùng, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ mùa hè năm 2016.

Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo sẽ áp thuế 10% lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và mức thuế này dự kiến tăng lên 25% vào đầu năm tới. Theo đó, Trung Quốc cũng đáp trả lại Mỹ bằng gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD. Động thái mới này khiến cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nước lên đến tột đỉnh. 

Trong bản báo cáo hàng tháng, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nêu rõ hoạt động thương mại sôi nổi trên thế giới trong năm 2017 và 2018 đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kéo theo gia tăng nhu cầu dầu thô. Tuy nhiên, xu hướng này sẽ đi xuống khi căng thẳng thương mại Mỹ- Trung leo thang. Nếu căng thẳng leo thang hơn nữa, kết hợp với các điều kiện không chắc chắn khác, quan điểm của doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến đầu tư, dòng vốn và chi tiêu, cuối cùng là thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nói về những nhận định trên của OPEC, ông Mike Wittner - Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường dầu mỏ thuộc Societe Generale tại New York phân tích: "Chiến tranh thương mại ngày càng trở nên căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn đang khiến các nhà đầu tư rút lui khỏi các tài sản rủi ro. Hàng hóa cơ bản, trong đó có dầu thô, cũng chịu tác động bất lợi bởi điều này".

Theo ông Wang Xiao - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu thô của Guotai Junan Futures nhận định, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động tới giao thương và đà tăng trưởng kinh tế và một lần nữa ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu. Việc Mỹ áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ hạn chế hoạt động kinh tế của hai quốc gia này, đồng thời đe dọa triển vọng tiêu thụ dầu mỏ ở Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn cung dầu có khả năng thu hẹp do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC, đã phần nào kiềm chế sự đi xuống của giá dầu. Dự kiến, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11 tới. 

Đầu tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết OPEC và một số nước nằm ngoài tổ chức này sẽ thảo luận tất cả các kịch bản có thể xảy ra đối với nguồn cung dầu toàn cầu trong cuộc họp vào tháng 9 này ở Algeria. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thế giới “lao đao” vì chiến tranh thương mại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích