Giá dầu tăng cao nhất trong năm, nhưng chưa bền vững

Enternews.vn (DĐDN) - Phiên giao dịch ngày hôm qua chứng kiến giá dầu tăng lên mức cao nhất trong năm và tiếp tục trụ vững ở mức trên 50 USD một thùng, khi giới đầu tư tin rằng sự gián đoạn nguồn cung có thể kéo giảm đáng kể tình trạng dư thừa trên thị trường.

(DĐDN) - Phiên giao dịch ngày hôm qua chứng kiến giá dầu tăng lên mức cao nhất trong năm và tiếp tục trụ vững ở mức trên 50 USD một thùng, khi giới đầu tư tin rằng sự gián đoạn nguồn cung có thể kéo giảm đáng kể tình trạng dư thừa trên thị trường.

oil production Trong ba ngày giao dịch gần đây, giá dầu tăng 5% và tăng gần gấp đôi kể từ khi xuống mức thấp nhất 13 năm qua trong tháng Hai

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange 1,7% lên 51,23 USD một thùng. Tại thị trường Châu Âu, giá dầu cũng tăng 2,1% lên mức giá 52,51 USD một thùng. Trên cả hai thị trường, đây là các mức giá cao nhất trong năm nay. Tính trong ba ngày liên tiếp, giá dầu tại Mỹ và Châu Âu đã tăng hơn 5%.

Bài liên quan

Nếu tính từ thời điểm giá dầu xuống thấp nhất 13 năm hồi đầu năm nay, tới nay giá dầu tăng gần gấp đôi, điều mà nhiều nhà phân tích lúc bấy giờ dù lạc quan đến mấy cũng không tin vào. Nhưng một số yếu tố nằm ngoài dự đoán đã xảy ra suốt thời gian từ đó đến nay, khi sự gián đoạn nguồn cung tại nhiều khu vực đã kéo giảm tình trạng thừa cung toàn cầu vốn kéo dài dai dẳng suốt 2 năm qua.

Thứ nhất là do lo ngại về nguồn cung từ Nigeria. Lực lượng phiến quân Niger Delta Avengers đã thề làm chấm dứt hoạt động của ngành dầu mỏ Nigeria. Nhiều cuộc tấn công vào hệ thống đường ống dẫn dầu và cơ sở sản xuất đã khiến sản lượng dầu thô của Nigeria giảm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, giá dầu tăng cũng là nhờ nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới, tiếp tục tăng mạnh trong tháng Năm, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong năm tháng đầu năm 2016 tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Commerzbank.

Chevron Lực lượng phiến quân tại Nigeria mới đây đã tấn công một giàn khoan dầu của tập đoàn Chevron ngoài khơi Nigeria. Gián đoạn nguồn cung ở quốc gia Châu Phi này là một trong những nguyên nhân đẩy giá dầu lên

Ngay tại Mỹ, các số liệu cho thấy nguồn cung xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ bất ngờ tăng và sản lượng dầu thô của Mỹ cũng lần đầu tiên tăng trong 13 tuần qua. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 3/6 giảm 3,2 triệu thùng, nhưng tổng nguồn cung xăng và sản phẩm chưng cất tăng 2,8 triệu thùng.

EIA cũng cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua tăng 10.000 thùng mỗi ngày so với tuần trước đó, dấy lên câu hỏi liệu giá dầu hồi phục có khiến các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ tăng sản lượng hay không.

Theo các nhà phân tích, khi giá dầu trên ngưỡng 50 USD một thùng, một số nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ có thể bắt đầu tăng sản lượng. Số giàn khoan của Mỹ tuần qua tăng thêm 9 giàn, ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 11 tuần qua, theo số liệu của Baker Hughes.

Nhưng câu hỏi hiện tại là liệu giá dầu có tăng lên cao nữa hay không? Với đà tăng liên tục trong những tuần qua, nhiều người tin rằng giá dầu có thể tăng lên nữa. Nhà kinh tế học năng lượng Phil Verleger Jr lại cho rằng giá dầu sẽ không thể tăng thêm nữa, nhất là khi sản lượng dầu thô của Canada được dự đoán sẽ hồi phục sau nạn cháy rừng ở Alberta. Qua phân tích tám đợt gián đoạn nguồn cung từ năm 1980 đến nay, ông nhận ra rằng mức tăng bình quân trong mỗi lần gián đoạn chỉ là 15 USD một thùng.

Theo phân tích của ông Verleger, giá dầu có mức tăng lớn nhất do gián đoạn nguồn cung là năm 2011 khi nguồn cung dầu thô toàn cầu hụt 1,3 triệu thùng mỗi ngày do cuộc cách mạng Mùa xuân Arập, đẩy giá dầu tăng thêm 27,5 USD một thùng.

Tuy vậy, một số nhà phân tích khác cho rằng giá dầu có thể tiếp tục tăng, nhất là trong bối cảnh viễn cảnh nguồn cung tại Nigeria, Libya và Venezuela vẫn bất ổn.

Các nhà phân tích tại Simmons & Co nhận định, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục phàn nàn về sự bất ổn của nguồn cung trên thị trường dầu thô. Nhưng dù sao đi nữa, giá dầu tăng vào thời điểm này vẫn chưa phải do nhờ vào những yếu tố bền vững, mà nhờ vào sự gián đoạn nguồn cung do những yếu tố khách quan. Nếu như sự gián đoạn này chấm dứt, giá dầu có thễ sẽ mất đà tăng.

Bảo Trâm

>>NGA: THỎA THUẬN ĐÓNG BĂNG SẢN LƯỢNG DẦU KHÔNG CÒN PHÙ HỢP

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá dầu tăng cao nhất trong năm, nhưng chưa bền vững tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích