Giá dầu phục hồi có hỗ trợ cho đà tăng cổ phiếu PVD?

Enternews.vn Mặc dù thị trường đỏ lửa mất đi hơn 44 điểm trong phiên giao dịch ngày cận tết nhưng cổ phiếu PVD vẫn giữ sắc xanh xuyên suốt trong nhiều phiên giao dịch trước đó.

Cổ phiếu PVD cán mốc 20.300 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 8/2/2021

Cổ phiếu PVD cán mốc 20.300 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 8/2/2021

Cụ thể, PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (HoSE) đã cán mốc 20.300 đồng/cổ phiếu với hơn 17 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên giao dịch 8/2. Riêng phiên này khối ngoại mua vào 721 ngàn cổ chiếm gần ½ khối lượng cổ phiếp khớp lệnh của PVD. Trước đó, phiên ngày 5/2, PVD cũng có hơn 9 triệu cổ khớp lệnh với tổng giá trị 188 tỷ đồng. Phiên ngày 4/2 11 triệu cổ khớp lệnh với tổng giá trị 230 tỷ đồng. Có thể nói trong các nhóm dầu khí thì cổ phiếu PVD đã được dòng tiền chú ý nhất.

Từng rơi xuống đáy ở vùng giá 8.000 đồng/cp từ hồi đầu năm, PVD vì sao hút dòng tiền đến vậy? Báo cáo nhận định về cổ phiếu PVD mới đây của Công ty Chứng khoán VNDrect cho rằng, giá dầu phục hồi hỗ trợ cho đà tăng giá cổ phiếu. Giá dầu tăng gần đây sẽ thúc đẩy tốc độ phục hồi của thị trường khoan trong khu vực, từ đó củng cố triển vọng của PVD. Triển vọng rõ ràng hơn cho mảng khoan năm 2021 khi PVD thông báo ký hợp đồng khoan với ENI tại mỏ Kèn Bàu, dự kiến bắt đầu từ tháng 1/2021.

Theo ước tính của VNDirect, thời gian khoan một giếng cần ít nhất ba tháng, do đó hợp đồng cho hai giếng chắc chắn có thể kéo dài ít nhất sáu tháng, bổ sung vào khối lượng công việc đảm bảo của PVD trong năm 2021. Với hợp đồng mới này, PVD sẽ có nhiều khả năng đạt hiệu suất cao sử dụng các giàn tự nâng ở mức 80%, trong đó 2-3 giàn hoạt động trong nước và một giàn tại Malaysia (khoan cho Rosneft). 

Bên cạnh đó với kỳ vọng cam kết giảm sản lượng của OPEC+ có thể giúp duy trì giá dầu trên 50 USD/thùng, hỗ trợ cho giải ngân vốn đầu tư và nhu cầu khoan phục hồi. Theo PVD, trong hai hợp đồng ký gần đây với Kris Energy và ENI, giá thuê ngày đấu thầu cao hơn dự kiến do có ít nhà thầu tham gia và PVD có lợi thế nhất định tại các thị trường Đông Nam Á. Do đã có nguồn lực sẵn sàng trong khi một số đối thủ cạnh tranh bị hạn chế về di chuyển do dịch COVID-19. Theo Basoe Analytics ước tính giá thuê ngày của giàn khoan PVD VI là 65.000 USD, trong khi giá thuê ngày cho một hợp đồng 1 năm mới được ký kết của Borr Drilling ở khu vực Đông Nam Á khoảng 75.000 USD.

Các giàn khoan của PVD hiện nay đang

Các giàn khoan của PVD hiện nay đang dự có giá thuê cao hơn so với mặt bằng chung khu vực Đông Nam Á

Do đó, VNDirect nâng giả định giá thuê ngày trung bình năm 2021 8% lên 65.000 USD (tương đương năm 2020) với mức tăng mỗi năm 3% kể từ 2022. Như vậy mục tiêu của cổ phiếu PVD từ 22.5000 đồng/cp-25.000 đồng/cp.

VNDirect nâng dự phòng mục tiêu 2021-2023 cho PVD từ 0,4 lên 0,7 lần nhằm phản ánh triển vọng công ty cải thiện trong 2021 khi giàn nước sâu hoạt động trở lại, so với các doanh nghiệp cùng ngành nhờ đội khoan trẻ hơn và lợi nhuận ròng tăng trưởng dương (trong khi các công ty cùng ngành chịu lỗ).

Tuy nhiên với diễn biễn phức tạp từ thị trường nhất là dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành, PVD đối mặt với rủi ro giảm giá là chi phí hoạt động cao hơn dự kiến và thu hồi nợ chậm. Trong ngắn hạn cổ phiếu PVD dễ bị bán mạnh về vùng giá 16.600 đồng/cp. Nếu thủng mốc hỗ trợ cứng, nhà đầu tư có thể cắt lỗ khi cổ phiếu PVD  vùng hỗ trợ này…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá dầu phục hồi có hỗ trợ cho đà tăng cổ phiếu PVD? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích