Giá chung cư có thể giảm sau các vụ cháy

Enternews.vn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết như vậy trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018 diễn ra chiều 2/4.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết như vậy trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018 diễn ra chiều 2/4.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018 diễn ra chiều 2/4.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tình hình vi phạm môi trường, tai nạn giao thông, cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp. Riêng trong tháng 3 vừa qua đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương.

Có những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy tại chung cư Carina (TPHCM) làm 13 người tử vong, hơn 90 người bị thương, 17 ôtô và hơn 340 xe máy bị thiêu rụi, hư hỏng. Đây được cho là vụ cháy để lại hậu quả nặng nề nhất trong 16 năm qua tại TP HCM, chỉ sau thảm họa ITC làm 60 người chết.

"Đây là vấn đề bức xúc rất được Thủ tướng quan tâm. Chính phủ đã giao lãnh đạo các bộ ngành, địa phương báo cáo rõ vấn đề này. Hiện có thực trạng là tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp. Sau các vụ cháy nổ giá chung cư có thể giảm", ông Dũng nói.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, gần đây xảy ra nhiều vụ cháy nổ chung cư, các vụ này cần phân ra làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất là những chung cư được xây dựng trước năm 2001 – thời điểm Luật PCCC chưa hoàn thành. Giai đoạn thứ 2 là những chung cư được xây dựng sau năm 2001 – khi đó Luật PCCC đã ban hành.

Về nguyên nhân, theo ông Hùng, cần xem xét các trường hợp. Chung cư có được thiết kế và thi công đúng quy chuẩn, đảm bảo an toàn PCCC hay không. Nếu đúng quy chuẩn, có được quản lý, vận hành đúng quy định hay không. Trên cơ sở này mới phân tách ra nguyên nhân để xử lý tương ứng. Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo. Đây là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng ước chừngxấp xỉ 3.000. Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm một tỉ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đó không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ. Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm?

"Hiện nay, tôi được biết các địa phương đang rà soát tổng thể, trong đó có khu nhà ở Linh Đàm như phóng viên nêu. Trước hết là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác vận hành thế nào? Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt PCCC nhưng còn thiếu một số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống. Cách thức xử lý sẽ tiến hành như vậy."  - ông Hùng nói.

Trước đó, trong mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề cập 2 vấn đề nổi cộm trong tháng 3 là an toàn giao thông và cháy nổ diễn biến phức tạp.

 Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải, Công an báo cáo rõ thêm thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp đối với tình trạng này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá chung cư có thể giảm sau các vụ cháy tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích