Giá các hợp đồng tương lai tăng mạnh, nhà đầu tư kỳ vọng điều gì?

Enternews.vn Bất chấp diễn biến kém tích cực trên thị trường thế giới, 4 kỳ hạn của hợp đồng tương lai tiếp tục tăng điểm, trong đó VN30F1906 và VN30F 1909 đã tăng vượt chỉ số VN30 trong phiên 15/5 vừa qua.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng gì ở thị trường chứng khoán khi các Hợp đồng chỉ số tương lai tiếp tục tăng điểm

Giá các hợp đồng tương lai chỉ số tăng cho thấy các nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/5, giá hợp đồng tương lai VN30F1906 và VN30F 1909 đóng cửa ở mức lần lượt 893,9 điểm và 893,3 điểm, tăng lần lượt 7,9 điểm và 9,3 điểm so với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó. Mức giá này hiện cao hơn so với chỉ số VN30 là 893,22 điểm, có nghĩa basis (chênh lệch giá) của các hợp đồng tương lai đang dương.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường chờ đợi những diễn biến tiếp theo của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đang có xu hướng ngày càng leo thang, giá các hợp đồng tương lai có thể biến động mạnh, đặc biệt khi mức basis hiện tại của cả 2 hợp đồng kỳ hạn nói trên đều đang dương. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng điểm, vì Việt Nam được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại này.

Theo Sở giao dịch HNX, tính đến hết tháng 4/2019, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn tiếp tục tăng lên. Tại thời điểm cuối tháng 4, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 70.112 tài khoản, tăng 4,04% so với tháng 3/2019.

Giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tháng 4, nhưng đã giảm nhiều so với các tháng trước, chiếm 92,9% khối lượng giao dịch toàn thị trường. Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm tự doanh) trong tháng 4 tăng mạnh, gấp hơn 3,2 lần so với tháng 3. Đặc biệt, khối lượng giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (không bao gồm tự doanh) tăng gần gấp 3 lần so với tháng 3, đạt hơn 185 nghìn hợp đồng. So sánh khối lượng giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước và khối tự doanh trong tháng 4 thì giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước cao gấp 7,5 lần khối tự doanh, và đây cũng là khối lượng giao dịch lớn nhất của các nhà đầu tư tổ chức trong nước kể từ khi khai trương thị trường phái sinh.

Có thể nói, sự ra đời của hợp đồng tương lai chỉ số là mảnh ghép quan trọng, bổ sung và góp phần hoàn thiện cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Đối với nhà đầu tư tham gia thị trường, đây là công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả khi thị trường đi xuống.

Sau một năm triển khai, thanh khoản trung bình giao dịch của hợp đồng tương lai 4 kỳ hạn trong tháng 4 đã đạt xấp xỉ 120.000 hợp đồng/ngày, đây là con số cao ngoài mong đợi. Nếu nhìn sang thị trường Thái Lan, sản phẩm hợp đồng tương lai với chỉ số SET50 đã được triển khai từ năm 2006, nhưng đến nay số lượng hợp đồng được giao dịch trung bình cũng chỉ đạt hơn 140.000 hợp đồng/ngày.

Ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch UBCK Nhà nước cho biết, hiện Việt Nam mới chỉ có hợp đồng tương lai chỉ số, sắp tới sẽ có thêm hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ. Khi thị trường phát triển đến mức độ nhất định, các sản phẩm phái sinh sẽ còn đa dạng hơn nữa, như phái sinh trên các chỉ số khác, trên cổ phiếu, quyền chọn…

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Giá các hợp đồng tương lai tăng mạnh, nhà đầu tư kỳ vọng điều gì? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.