Giá bán - bài toán làm đau đầu chủ đầu tư

Enternews.vn Giữa bối cảnh thị trường khó do COVID-19, nguồn cung nhỏ giọt, chi phí đầu vào tăng cao thì định giá bán làm sao cho hợp lý chính là việc đang làm đau đầu không ít chủ đầu tư.

Khu vực phía Tây Hà Nội đang là

Khu vực phía Tây Hà Nội đang là "vùng trũng" mới của các dự án bất động sản nhà ở với mức giá cho các dự án cao cấp ở mức từ 40-50 triệu đồng/m2.

Giá nhà không giảm

Giá nhà ở trên thị trường không có hiện tượng giảm sâu, giảm sốc ở thời điểm Việt Nam tạm thời kiểm soát dịch COVD-19 như kỳ vọng của nhiều người dù đại dịch đã tác động tiêu cực đến nhiều ngành, trong đó có địa ốc. 

Nguyên nhân được nhiều chuyên gia, nhà phát triển dự án BĐS chỉ ra là xuất phát từ nguồn cung khan hiếm, thủ tục pháp lý bị kéo dài, chi phí đầu vào liên tục leo thang trong khi cầu vẫn tăng đều. Chính việc này đã khiến giá nhà tiếp tục neo cao hoặc tăng vọt dù thị trường địa ốc giảm tốc.

Ví dụ như tại Hà Nội, theo số liệu thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường, năm 2019 giá nhà ở chung cư tại 4 quận nội thành Hà Nội gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng đang giao dịch quanh mức từ 45 - 120 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, dự án ở các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân được định giá ở mức từ 30 triệu đồng/m2 trở lên tùy dự án. Theo một số chuyên gia dự đoán, năm 2020, mặt bằng giá chung cư tại Hà Nội sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Tương tự, tại thành phố Hồ Chí Minh, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM thì lý do chính dẫn đến việc giá nhà ở không giả là do khan hiếm dự án nhà ở. Nếu trong năm 2018, nguồn cung chỉ giảm ở mức 20% thì đến 2019 đã sụt tới 70%. Cả năm 2019 chỉ có một dự án mới đủ đều kiện bán hàng đã khiến khiến giá bất động sản không giảm trong những tháng đầu năm dù tác động của đại dịch đối với thị trường bất động sản rất nặng nề.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng nếu thủ tục hành chính kéo dài, các dự án từng dự định bán 1.000 USD mỗi m2, khi xong thủ tục họ phải bán 1.500 USD mỗi m2 thậm chí cao hơn và tìm kiếm cơ hội mua giá rẻ hậu COVID-19 là không có.

Giá nhà không giảm, tuy nhiên hiện nhiều chuyên gia, và cả nhà quản lý cũng chia sẻ nhận định mặt bằng giá hiện tại có thể là đang quá cao so với mức thu nhập trung bình của người dân. Trong bối cảnh đó, đối với các dự án “may mắn” ra mắt được trong giai đoạn hiện nay thì việc định giá bán được xem là một việc “rất cân não”.

Đắt “bán chậm” hay rẻ “bán nhanh”

Là dự án hiếm hoi may mắn ra mắt tại Hà Nội thời hậu COVID-19, dự án TheNine tại số 9 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đặt chủ đầu tư GP. Invest vào thế “cân não” khi quyết định giá bán cho dự án này. Theo đó, tại thời điểm ra mắt (ngày 26/7), giá bán cho căn hộ tại dự án TheNine vẫn còn đang được GP.Invets cân nhắc.

Giá bán là

"Giá bán hợp lý là "nan đề" làm chủ đầu tư rất day dứt" - ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HDQT GP.Invest cho biết tại sự kiện ra mắt dự án TheNine.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP.Invest cho rằng hiện nay chi phí đầu vào của dự án bất động sản trong giai đoạn này tăng rất cao, nhất là tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, với những quy định về phòng cháy chữa cháy, phòng lánh nạn,… thì đây là những diện tích không được bán cũng dẫn đến việc làm tăng giá chi phí đầu vào, ông Hiệp cho biết.

Cũng theo ông Hiệp, như tại dự án TheNine dù có vị trí tốt, thiết kế của Morrison Architects (Hoa Kỳ) với trang thiết bị hiện đại, đắt tiền được hoàn thiện bàn giao đầy đủ nhưng chủ đầu tư  cũng phải tính toán giá bán sao cho vừa có lãi so với chi phí bỏ ra vừa hợp lý thì mới bán nhanh được, đây là một sự day dứt, đấu tranh, dù ban lãnh đạo chúng tôi đã họp 2 cuộc chưa quyết định được, ông Hiệp chi sẻ.

Đối với mâu thuẫn giữa việc nếu định giá quá cao thì sẽ bán hàng chậm nhưng nếu bán giá rẻ quá thì có thể làm mất đi cơ hội kinh doanh của công ty, cổ đông trong một thị trường khó nguồn cung hiện nay, ông Hiệp cho rằng phương án hài hòa nhất là lựa chọn mức giá “hài hòa” đủ để đáp ứng được những chi phí đầu vào, không bán hết giá, vừa để dư địa tăng giá cho các nhà đầu tư vừa giúp bán hàng nhanh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Giá bán - bài toán làm đau đầu chủ đầu tư tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích