"Ghế nóng" LienVietPostBank do ai điều hành?

Enternews.vn Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienVietPostBank) vừa tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, theo đó, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT rời "ghế nóng" và sự bất ngờ là ông Nguyễn Đức Hưởng "dứt áo" ra đi lại quay về. Vậy điều gì đang diễn ra ở LienVietPostBank?

Giao dịch tại Ngân hàng LienVietPostBank

Cổ đông, nhà đầu tư đặt dấu hỏi khi ông Dương Công Minh rời ghế nóng Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank?

Cổ đông, nhà đầu tư đặt dấu hỏi, liệu đây có bàn tay “lớn” nào “giật dây” LienVietPost Bank khiến cổ đông nắm giữ 99% cổ phiếu của ngân hàng này như gia đình ông Dương Công Minh “ngậm ngùi” phải rời ghế nóng như lời đồn đại?

Ngày 5/6, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường về việc thông qua miễn nhiệm chủ tịch,thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013 -2018 là ông Dương Công Minh.

Theo LienVietPostBank, ngày 31/5/2017, ông Dương Công Minh đã gửi đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch,thành viên HĐQT LienVietPostBank. Ngoài ra, ĐHĐCĐ bất thường của LienVietPostBank cũng sẽ bầu bổ sung thêm ông Nguyễn Đức Hưởng vào thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013 -2018.

Điều đáng nói, ngày 24/4 vừa qua, LienVietPostBank vừa tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần thứ nhất để miễn nhiệm chức phó chủ tịch HĐQT thường trực của ông Nguyễn Đức Hưởng và bầu bổ sung thành viên HĐQT thay thế.Theo đó, LienVietPostBank đã bổ nhiệm 2 Phó Chủ tịch mới là ông Phạm Doãn Sơn và ông Nguyễn Đình Thắng.

Được biết, ông Dương Công Minh và ông Nguyễn Đức Hưởng là hai thành viên sáng lập ra LienVietPostBank. Tại LienVietPostBank, Him Lam là cổ đông sáng lập đồng thời là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu xấp xỉ 15%. Cá nhân ông Dương Công Minh không nắm giữ cổ phần của ngân hàng nhưng vợ ông Minh, bà Lê Thị Vân Thảo cùng em gái Dương Thị Liêm sở hữu gần 5% cổ phần. Hiện Him Lam có vốn điều lệ 6.500 tỷ đồng, trong đó ông Minh sở hữu 99% cổ phần. 

Với tổng tài sản tính đến cuối năm 2015 đạt 108.000 nghìn tỷ đồng, LienVietPostBank có quy mô ở mức trung bình trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, tương đương với tổng tài sản của HDBank.

Hiện nay ông Hưởng nắm giữ khoảng hơn 22 triệu cổ phiếu LienVietPost Bank, chiếm tỷ lệ 3,37%/vốn điều lệ. Nếu so sánh tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của ông Hưởng so với gia đình ông Minh thì tỷ lệ này không thấm tháp vào đâu

Vậy tại sao ông Dương Công Minh lại xin từ nhiệm chức Chủ tịch LienVietPostBank mặc dù nắm  gia đình ông Minh 99% cổ phần  và ông Nguyễn Đức Hưởng quay về ngồi vào ghế chủ tịch HĐQT? Câu hỏi đang làm dấy lên sự thắc mắc nghi ngại của cổ đông và giới đầu tư. Theo rất nhiều ý kiến trái chiều nhau, chúng tôi được biết sau khi rời ghế tại LienVietPost Bank ông Hưởng với tham vọng sẽ nhận nhiệm vụ mới từ NHNN, góp phần tham gia vào công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại mà cụ thể là Sacombank

Cuối tháng 4, Sacombank công bố danh sách các ứng cử viên mà ngân hàng này đề xuất vào HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017- 2021 trong đó có nhiều cái tên mới đến từ Vietcombank, có cả người đến từ Tập đoàn Him Lam và cá nhân ông Nguyễn Đức Hưởng, nguyên là phó chủ tịch thường trực HĐQT của LienVietPostBank.

Song đến cuối tháng 5, Sacombank vẫn chưa thể tổ chức ĐHCĐ như dự kiến do khâu chuẩn bị nhân sự chưa hoàn tất, và đến tận 22/5 NHNN mới phê duyệt Đề án tái cơ cấu hậu sáp nhập.

Được biết do không đạt được kỳ vọng ở Sacombank, ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Bích Hồng (Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Liên Việt) đã rút tên ra khỏi danh sách ứng cử viên HĐQT, Ban kiểm soát Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021.

Chính vì thế, ở Sacombank HĐQT sẽ xem xét đề cử bổ sung 2 ứng cử viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 (trong đó có 1 ứng cử viên HĐQT độc lập) trong thời gian sớm nhất để kịp tiến độ tổ chức ĐHĐCĐ theo dự kiến.

Theo một nguồn tin chúng tôi được biết, do không đạt được nguyện vọng có chân tham gia tái cơ cấu Sacombank, ông Hưởng rút về LienVietPostBank và mâu thuẫn nội bộ “nổ ra” và nghiễm nhiên rời ghế nóng chính là ông Dương Công Minh-Chủ tịch HĐQT. Được biết, ông Hưởng hoạt động lâu năm trong giới ngân hàng có quan hệ mật thiết…

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết "Ghế nóng" LienVietPostBank do ai điều hành? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.