GDP Việt Nam có thể giảm 0,6% do bất lợi từ cuộc chiến Mỹ - Trung

Enternews.vn Tác động bất lợi do tính bất định và đầu tư có thể sẽ lớn hơn so với lợi ích thu được nhờ chuyển hướng thương mại, khiến cho GDP Việt Nam có thể giảm 0,6%.

Đây là nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) tại ấn phẩm bán thường niên về kinh tế về Việt Nam vừa được phát hành.

GPD tăng trưởng vững…

WB cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã chứng tỏ sự vững vàng cho dù có trở lực bên ngoài, chủ yếu nhờ vào sức cầu mạnh trong nước kết hợp sự năng động của các ngành chế tạo, chế biến theo định hướng xuất khẩu.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng năm nay dự báo vẫn ở mức 6,8%, cao hơn con số 6,3% dự báo cho các nền kinh tế thị trường mới nổi ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Về trung hạn, báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy, tăng trưởng của Việt Nam dự kiến đi theo xu hướng toàn cầu – giảm dần xuống mức 6,6% và 6,5% cho các năm 2019 và 2020. Lạm phát vẫn được duy trì thấp ở mức 4% do chính sách tiền tệ sẽ được thắt chặt.

“Cho dù bối cảnh toàn cầu có nhiều thách thức, Việt Nam tiếp tục đạt tăng trưởng vững, song song với lạm phát ở mức vừa phải và tỷ giá tương đối ổn định”, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB cho biết.

Trong bối cảnh đó, ông Ousmane Dione cho rằng, các nhà hoạch định chính sách nên tận dụng lợi thế trong lúc động lực tăng trưởng còn đang thuận lợi để đẩy mạnh cải cách cơ cấu nhằm tăng cường đầu tư và tăng trưởng dựa trên khu vực tư nhân, song song với cải thiện hiệu suất đầu tư công.

Theo báo cáo của WB, trong bối cảnh thương mại Việt Nam có độ mở cao, dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ còn hạn chế, Việt Nam vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động bên ngoài. Căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang có thể dẫn đến suy giảm nhu cầu về các mặt hàng xuất khẩu, đồng thời thanh khoản trên toàn cầu bị thắt chặt có thể làm giảm dòng vốn đầu tư cũng như đầu tư nước ngoài. Trong nước, cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng chậm lại có thể ảnh hưởng đến viễn cảnh tăng trưởng và gia tăng các nghĩa vụ cho khu vực công. 

… nhưng rủi ro tăng lên

Theo của ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB, tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, căng thẳng thương mại đang diễn ra và rủi ro tài chính tăng cao đang che mờ triển vọng toàn cầu. “Là một nền kinh tế mở, Việt Nam cần duy trì chính sách tiền tệ có khả năng ứng phó, tỷ giá linh hoạt và bội chi ngân sách thấp để nâng cao khả năng chống chịu những cú sốc có thể diễn ra”, ông Sebastian Eckardt khuyến nghị.

Liên quan đến vấn đề cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam, ông Sebastian Eckardt cho biết, Mỹ và Trung Quốc vừa thống nhất tại Hội nghị G20 rằng sẽ đình chiến 90 ngày đến khoảng tháng 3 để có các thỏa thuận chung, vì vậy chưa thể biết chắc tương lai như thế nào. "Còn quá sớm để nói về kết cục của chiến tranh thương mại", ông Sebastian Eckardt nhìn nhận.

Theo ông, có nhiều kịch bản, thuế quan có thể tăng từ 10% lên 25%, bao trùm toàn bộ mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ hay không là điều chưa thể biết chắc. Các chuỗi cung ứng hiện nay gắn kết với nhau rất nhiều và phức tạp. Vì vậy, kinh tế trưởng WB Việt Nam cho rằng rất khó để dự báo các ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, là một trong những nền kinh tế mở cửa mạnh nhất trên thế giới, WB cũng cho rằng, Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Kết quả mô phỏng của WB cho thấy tác động bất lợi do tính bất định và đầu tư có thể sẽ lớn hơn so với lợi ích thu được nhờ chuyển hướng thương mại, khiến cho GDP Việt Nam có thể giảm 0,6%. Bên cạnh đó, một rủi ro nữa là Việt Nam cũng có thể phải đối mặt với tranh chấp thương mại khi đang có thặng dư thương mại theo cơ cấu với Mỹ.

“Việt Nam cũng có thể phải chịu tác động tiêu cực khi toàn cầu suy giảm. Căng thẳng thương mại tăng lên có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi toàn cầu và hạ thấp nhu cầu trên toàn cầu”. - Sebastian Eckardt nhìn nhận.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GDP Việt Nam có thể giảm 0,6% do bất lợi từ cuộc chiến Mỹ - Trung tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích