Đồng bảng Anh bật tăng vì khả năng từ chức của Ngoại trưởng Anh

Enternews.vn GBP/USD đã tăng 0,5% lên trên mức 1,3500 sau khi có thông tin cho biết ông Boris Johnson, Ngoại trưởng Anh có thể sẽ từ chức trước cuối tuần này nếu Thủ tướng Anh Theresa May bác bỏ đề xuất của ông Boris về Brexit.

Ông Johnson từng cho rằng nước Anh vẫn giữ nguyên các lợi ích như là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) mà không cần phải chia sẻ chi phí với EU.

GBP tăng với “Brexit mềm”

GBP/USD đã giảm gần 1% vào ngày 18/9 sau khi Thống đốc NHTW Anh Mark Carney cho biết lãi suất cơ bản sẽ được điều chỉnh tăng dần, hoặc một cách hạn chế. Tuy nhiên, sau đó cặp tiền tệ này đã phục hồi trở lại khi có thông tin cho biết Ngoại trưởng Anh Boris Johnson có thể sẽ từ chức trước cuối tuần này nếu Thủ tướng Anh Theresa May thông qua phương án đàm phán Brexit theo “kiểu Thụy sỹ”. Theo đó, Anh được EU cho phép tham gia giao dịch theo quy tắc của EU. Nhưng với các hiệp định song phương, Anh được chọn các đối tác thương mại mà họ muốn và những quy định mà họ muốn tuân thủ.

Biểu đồ diễn biến của GBP/USD từ ngày 11/9- 20/9/2017

Biểu đồ diễn biến của GBP/USD từ ngày 11/9- 20/9/2017

Tuy nhiên, quan điểm của ông Boris thay đổi khá thất thường. Khi trả lời phỏng vấn trên Press Association ở New York, ông Boris lại bác bỏ ý định sẽ từ chức.

19% là mức tăng giá của GBP so với USD từ đầu năm 2017 đến nay.

“Chúng tôi đang làm việc cùng nhau một cách có hiệu quả để giúp nước Anh có thể tận dụng được mọi cơ hội tốt nhất từ Brexit”, ông Boris chia sẻ.

Phát biểu trên CNBC, ông Stephen Gallo, Trưởng phòng giao dịch ngoại hối của BMO Capital Markets, cho rằng: “Sự ra đi của ông Boris có nghĩa là nước Anh sẽ chọn phương án đàm phán “Brexit mềm”, điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho GBP. Tuy nhiên, sự từ chức của ông Boris có thể sẽ dẫn tới sự rạn nứt nghiêm trọng hơn trong nội bộ đảng Bảo thủ”, ông Stephen Gallo cho biết.  

Xu hướng của đồng GBP/USD?

Trên biểu đồ phần tích kỹ thuật ngày, GBP/USD đã xuất hiện nến DOJI, cho thấy các nhà đầu tư đang do dự trước xu hướng biến động hiện nay của cặp tiền tệ này. Bởi thị trường đang tập trung theo dõi số liệu doanh số bán lẻ tháng 9 của Anh và kết quả cuộc họp của FED được công bố vào ngày hôm nay.  

Giới chuyên gia cho rằng, số liệu doanh số bán lẻ của Anh ít tác động đến giá đồng GBP, nhưng kết quả cuộc họp của FED có thể sẽ khiến đồng tiền này biến động mạnh. Nếu FED quyết định thu hẹp bảng cân đối tài sản, sẽ hỗ trợ tích cực cho USD, qua đó đẩy GBP/USD sụt giảm và ngược lại.

Ngoài ra, số liệu về doanh số bán nhà của Mỹ, cộng với những biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu cũng sẽ tác động đến cặp tiền tệ GBP.

Ông Haresh Menghai, chuyên gia phân tích của Fxstreet cho rằng, hôm nay nếu vượt qua 1,3600, GBP/USD có thể sẽ leo lên 1,3660, kế tiếp là 1,3700- 1,3800. Tuy nhiên, nếu giảm xuống dưới 1,3500, thì GBP/USD có thể giảm tiếp xuống 1,3465- 1,3470, dưới vùng này sẽ là 1,3430- 1,3440.

Theo phân tích kỹ thuật, hiện tại GBP/USD đã nằm trong vùng vượt mua, nhưng đường xu hướng trên biểu đồ ngày vẫn còn mạnh. Bởi vậy, GBP/USD có khả năng sẽ điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn về vùng 1,3380- 1,3438, nhất là khi kết quả cuộc họp của FED hỗ trợ cho USD. Ngược lại, GBP có thể sẽ tiếp tục tăng lên vùng 1,3600.

Tại thị trường Việt Nam, tính từ đầu tháng 9 đến nay, đồng GBP đã tăng khoảng 5,1% so với VND, từ mức 29.392 đồng lên mức 30.891 đồng. Theo phân tích kỹ thuật, nhiều khả năng cặp tiền tệ này vẫn tiếp tục tăng trong ngắn hạn, vùng kháng cự mà cặp tỷ giá này đang hướng tới là 30.900- 31.000 đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đồng bảng Anh bật tăng vì khả năng từ chức của Ngoại trưởng Anh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích