Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: "Tới đây, các đồng chí nói ít thôi nhưng phải làm nhiều"

Enternews.vn Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2018: "Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp" do UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chiều ngày 29/3, nhiều cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ hơn đã được lãnh đạo Vĩnh Phúc khẳng định.

Chiều ngày 29/3, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2018 Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp. Hội nghị với sự có mặt của đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Bá Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Duy Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu trong Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2018

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu trong Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp đầu năm 2018

Trong Hội nghị, một số doanh nghiệp đã thẳng thắn bày tỏ những vướng mắc của mình với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Lee Jong Young, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jahwa Vina đánh giá: Tỉnh Vĩnh Phúc nằm tiếp giáp với sân bày Nội Bài và thủ đô Hà Nội, có cơ sở hạ tầng đáp ứng được các ngành nghề, có cơ chế chính sách thông thoáng và sự hỗ trợ của tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Năm 2017 vừa qua, các doanh nghiệp trong đó dẫn đầu là Hàn Quốc đã liên tục đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc, đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, do số lượng đầu tư vào Vĩnh Phúc ngày càng nhiều, dẫn đến phát sinh những khó khăn. Đầu tiên là vấn đề khó khăn trong tuyển dụng lao động, cần thêm sự hỗ trợ của tỉnh trong việc tăng các tuyến đường xe bus, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong Ban quản lý của các khu công nghiệp thông qua các cuộc hội thảo cùng với các sở ban ngành.

Một vấn đề khó khăn nữa, theo ông Lee Jong Young, là trong việc xử lý nước thải trong khu công nghiệp. "Năm 2017, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Khai Quang do không đạt các chỉ số tiêu chuẩn xả thải nên các công ty, trong đó có công ty Jahwa Vina phải đầu tư rất nhiều chi phí để xây dựng hệ thống nước thải trong nội bộ công ty. Tuy nhiên, do kinh nghiệm xử lý nước thải của người phụ trách còn non yếu nên vẫn để phát sinh trường hợp vượt quá chỉ số tiêu chuẩn" - ông Lee Jong Young chia sẻ.

Mong muốn của phía Công ty TNHH Jahwa Vina là tỉnh Vĩnh Phúc cũng như Ban quản lý các khu công nghiệp thấu hiểu cho các doanh nghiệp, mặc dù đã cố gắng nhưng vẫn không tránh khỏi thiếu sót và đồng thời dành thời gian quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ các doanh nghiệp nâng cao khả năng quản lý để đảm bảo nước thải đạt chỉ số cho phép.

Đại diện đầu tiên phát biểu là ông Lee Jong Young - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jahwa Vina

Đại diện đầu tiên phát biểu là ông Lee Jong Young - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jahwa Vina

Thay mặt cho HTX Tuổi Trẻ, ông Đặng Quang Tùng – Giám đốc HTX Tuổi trẻ cũng bày tỏ những vướng mắc xuất phát từ doanh nghiệp của mình. Trong rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ, ông Tùng nhấn mạnh về vướng mắc trong mặt bằng sản xuất, đặc biệt là các thủ tục hành chính không có quy chuẩn rõ ràng. Ông Tùng phản ánh: khi doanh nghiệp mang hồ sơ đến nộp không có quy định là bao nhiêu ngày trả lời từ khi tiếp nhận hồ sơ. "Nhiều khi cứ thích là làm, không thích thì để đấy, hôm nay lãnh đạo đi họp, ngày mai lãnh đạo đi họp, không có một thời gian cụ thể nào cho doanh nghiệp" - ông Đặng Quang Tùng chia sẻ và cho biết: "Có những việc không thuộc phạm vi của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp vẫn phải mang hồ sơ đi đến các sở, ban, ngành, đến những người có trách nhiệm để được giải quyết, “nếu không, chắc phải để đến 6 tháng, 1 năm”.

Giám đốc HTX Tuổi Trẻ -ông Đặng Quang Tùng nói lên nhiều vấn đề cần được tháo gỡ giữa DN và cơ quan quản lý nhà nước

Giám đốc HTX Tuổi Trẻ -ông Đặng Quang Tùng nói lên nhiều vấn đề cần được tháo gỡ giữa DN và cơ quan quản lý nhà nước

Giám đốc Công ty TNHH Ngân Giang thiết bị điện G7, ông Phí Văn Hoan cũng có kiến nghị về những điều doanh nghiệp cần nhưng chưa được đáp ứng như: về mặt sản xuất của doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ. "Những doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ thì không có khả năng lập dự án, vì vậy rất cần có đất, xưởng xây sẵn để cho thuê với diện tích nhỏ và thời gian thuê linh hoạt, thay vì việc họ sản xuất nhỏ lẻ trong khu dân cư sẽ tiềm ẩn nguy cơ về phòng cháy chữa cháy, tiếng ồn, nước thải..." - ông Hoan kiến nghị.

Ông Hoan cũng mong muốn các Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp sau cần có sự có mặt của Tòa án. Theo ông Hoan, hiện nay, công tác Tòa án khá bất cập với sự phát triển của doanh nghiệp. Việc xét xử các vụ án thường kéo dài, tiêu cực phổ biến, lợi dụng sự giám sát lỏng lẻo của các cơ quan dân sự... 

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Công ty TNHH Ngân Giang thiết bị điện G7, ông Phí Văn Hoan cũng có ý kiến kiến nghị về những khó khăn của DNp/nhỏ và rất nhỏ.

Giám đốc Công ty TNHH Ngân Giang thiết bị điện G7, ông Phí Văn Hoan mong tỉnh thay đổi cơ chế giao đất để cho tất cả các doanh nghiệp đều tiếp cận được với đất đai, nhất là doanh nghiệp nhỏ.

Với mong muốn thuận lợi nhất cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển, với quan điểm “không phân biệt đối xử mà phải trân trọng trên cơ sở minh bạch và bình đẳng”, coi tất cả những nhà đầu tư trong nước, ngoài nước đều là công dân Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị: các cấp, các ngành cần gần gũi với các doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cùng có trách nhiệm với doanh nghiệp. Muốn vậy, phải quan tâm hơn nữa, sâu sát hơn nữa, tăng cường đối thoại, tiếp xúc với các doanh nhân, doanh nghiệp để tìm hiểu, nắm bắt nguyện vọng, khó khăn của doanh nghiệp, kịp thời có biện pháp chỉ đạo, cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Về những vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp trình bày trong Hội nghị, Chủ tịch UBND Tỉnh giao cho Hiệp hội doanh nghiệp cùng với Ban quản lý các Khu công nghiệp và Trung tâm hành chính công chịu trách nhiệm tổng hợp và báo cáo trực tiếp với UBND Tỉnh trong tuần.

Trước cộng đồng doanh nghiệp, UBND tỉnh cam kết, luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp, luôn là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý cho các doanh nghiệp; luôn coi sự thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh. Đối với khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Ông Trì cũng cho biết: "Trong thời gian qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau, có lúc, có nơi làm chưa tốt, có nhiều cán bộ trách nhiệm chưa cao, còn thờ ơ, vô cảm nên mới còn những tình trạng như doanh nghiệp phản ánh. Tới đây, các đồng chí nói ít thôi nhưng phải làm nhiều" và phải quyết tâm, luôn bên cạnh đồng hành cùng doanh nghiệp, có trách nhiệm vì sự phát triển của mọi doanh nghiệp và cả tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhiều doanh nghiệp có thành tích xuất sắc năm 2017 được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì trao cờ thi đua

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì trao cờ thi đua cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc năm 2017

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp phát huy lợi thế, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, bám sát chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nắm bắt cơ hội để đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực. Đồng thời, mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHCN, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, chất lượng hàng hóa, dịch vụ, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, sản phẩm trên thị trường, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh; chủ động hội nhập có hiệu quả. "Quá trình phát triển cần phấn đấu đạt cả 3 mục tiêu vì sự phát triển của doanh nghiệp, lợi ích của Nhà nước và lợi ích của cộng đồng, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững" - ông Trì nhấn mạnh.

Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp năm 2018 cũng phát động phong trào thi đua với khẩu hiệu: “Doanh nghiệp Vĩnh Phúc chung sức đồng lòng, sáng tạo, liên doanh, liên kết, hội nhập và phát triển”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: "Tới đây, các đồng chí nói ít thôi nhưng phải làm nhiều" tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích