“Gắp lửa bỏ tay”… doanh nghiệp tại Cao Bằng (Kỳ II):Có phải do cạnh tranh, hạ thấp uy tín nhau?

Enternews.vn Từng là “cộng sự” với nhau từ thời điểm buổi đầu lên tỉnh Cao Bằng khởi nghiệp, lập công ty nhận thầu các công trình xây dựng nhưng sau đó lại xảy ra tình trạng “tố” nhau bằng mọi thủ đoạn.

Sự việc đang xảy ra tại Công ty TNHH Tuần Thái Lai (Cty Tuần Thái Lai) có trụ sở ở Tp Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng khiến dư luận địa phương vẫn chưa khỏi hoài nghi, bức xúc.

Khi “cộng sự” tách rời khỏi giám đốc

Cty Tuần Thái Lai được phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng) cấp giấy chứng nhận đăng ký lần đầu vào ngày 14/6/2012. Với mã số doanh nghiệp số: 4800838951, do ông Trần Bảo Thái (SN 1988) làm giám đốc.

Đến ngày 27/3/2017, Cty Tuần Thái Lai thực hiện đăng ký thay đổi lần thứ 06 có trụ sở chính tại Km4, Tổ 2, phường Đề Thám, Tp Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng với tổng vốn điều lệ 5 tỷ đồng.

Theo đó, kể từ ngày thành lập đến nay, Cty Tuần Thái Lai có đăng ký kinh doanh các lĩnh vực như: Buôn bán máy móc, thiết bị y tế; Vận tải hàng hóa đường bộ; Xây dựng công trình đường bộ và dân dụng khác…

Lâu nay, Cty Tuần Thái Lai cũng đã trúng thầu thi công, bàn giao đưa vào sử dụng hàng chục công trình dân dụng, giao thông đường bộ… trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì suốt một thời gian dài, ông Trần Bảo Thái và ông Nguyễn Thế Anh đã cùng nhau vận hành Cty Tuần Thái Lai. Đến khoảng giữa năm 2019, ông Nguyễn Thế Anh có ý định tách ra để tự điều hành một công ty khác của riêng mình.

Và, câu chuyện các bên liên quan làm đơn tố cáo nhau mà Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh ở kỳ trước bắt đầu “bung bét” từ khi ông Nguyễn Thế Anh có ý định tách khỏi Cty Tuần Thái Lai để vận hành Công ty TNHH Tâm Thịnh An hoạt động.  

Ông Nguyễn Thế Anh cũng xác nhận rằng, suốt thời gian trước (từ khi thành lập Cty Tuần Thái Lai), bản thân đã không ngừng phụ giúp, cộng sự với Trần Bảo Thái để giúp Cty hoạt động hiệu quả trên lĩnh vực xây dựng. Và, việc mở Tài khoản thẻ ATM mang tên Lân Thị Hương đã được bàn bạc, thống nhất giữa ông với ông Trần Bảo Thái.

Khi được hỏi vì sao lại có đơn trình báo cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Thế Anh thì bà Lân Thị Hương khai rằng có người nói viết thì viết

Khi được hỏi vì sao lại có đơn trình báo cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Thế Anh thì bà Lân Thị Hương khai rằng có người nói viết thì viết (ảnh chụp lời khai của bà Lân Thị Hương với các Luật sư)

Liên quan đến số tiền nói trên trong thẻ ATM của bà Hương mà ông Trần Bảo Thái đã tố cáo: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã xác định: Các giao dịch đều liên quan đến chi phí của một số công trình xây dựng mà Cty Tuần Thái Lai đang thực hiện. Trong quá trình thực hiện giao dịch, đều có sự thỏa thuận giữa ông Trần Bảo Thái và ông Nguyễn Thế Anh.

Chính vì những điều trên, nên Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Cao Bằng mới không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố cáo của  của ông Trần Bảo Thái, đối với bà Lân Thị Hương và ông Nguyễn Thế Anh.

“Gắp lửa bỏ tay…doanh nghiệp” vì cạnh tranh?

Trong quá trình xác minh, thu thập tài liệu liên quan đến vụ việc xảy ra tại Cty Tuần Thái Lai, chúng tôi đã trực tiếp đến gặp bà Lân Thị Hương tại nhà riêng ở xóm Nặm Dựa, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, Cao Bằng. Bà Hương xác nhận: “Dù thẻ ATM mang tên bà, nhưng bà không hề liên quan tiền bạc, cũng như giao dịch của chiếc thẻ ATM đó. Vì vậy, bà không hề chiếm đoạt tài sản của Cty Tuần Thái Lai”.

Khi chúng tôi hỏi: “Vậy ông Nguyễn Thế Anh có lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà không?” bà Hương khẳng định: Không.

“Vậy tại sao bà (Hương- PV) lại viết đơn tố cáo ông Nguyễn Thế Anh lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà?”, bà Hương nhìn đi nơi khác trả lời: “Tại có người nói tôi viết đơn thì tôi viết thôi”.

Trong quá trình thu thập chứng cứ sự việc, chúng tôi được Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cung cấp một biên bản ghi lời khai ngày 11/05/2020, do hai Luật sư Phạm Văn Thạch và Kiều Văn Lương thực hiện tại nhà riêng của bà Lân Thị Hương. Trong biên bản này, bà Lân Thị Hương khai nhận: “Khoảng sau Tết năm 2020 có hai người tên là Bổng và Khôi xưng là đại diện công ty Tuần Thái Lai đến hỏi tôi số tiền liên quan đến tài khoản của tôi tại Agribank. Tôi trả lời không biết. Sau đó họ hướng dẫn tôi làm Đơn tố cáo anh Thế Anh”.

Việc lá đơn của bà Lân Thị Hương tố cáo gửi cơ quan công an tỉnh Cao Bằng cũng chỉ xuất hiện khi ông Nguyễn Thế Anh tách ra để duy trì hoạt động công ty riêng của mình?

Việc lá đơn của bà Lân Thị Hương tố cáo gửi cơ quan công an tỉnh Cao Bằng cũng chỉ xuất hiện khi ông Nguyễn Thế Anh tách ra để duy trì hoạt động công ty riêng của mình?

Cũng qua điều tra của chúng tôi thì việc lá đơn của bà Lân Thị Hương tố cáo gửi cơ quan công an tỉnh Cao Bằng cũng chỉ xuất hiện khi ông Nguyễn Thế Anh tách ra để duy trì hoạt động cho công ty riêng của mình (Cty TNHH Tâm Thịnh An), cạnh tranh trực tiếp với Cty Tuần Thái Lai.

Trước sự việc nói trên, chúng tôi cũng đã liên lạc trực tiếp với ông Trần Bảo Thái – giám đốc Cty Tuần Thái Lai để làm rõ các nội dung liên quan nhưng vị này từ chối trả lời và cáo bận.

“Trong thời gian làm việc tại đây tôi được biết ông Nguyễn Thế Anh và ông Trần Bảo Thái từng là cộng sự, tương trợ lẫn nhau suốt từ ngày đầu lên Cao Bằng lập nghiệp. Họ từng thi công xây dựng các công trình trên địa bàn rất suôn sẻ. Mọi việc tố cáo chỉ xảy ra khi ông Nguyễn Thế Anh tách ra khỏi Cty Tuần Thái Lai, thành lập Công ty TNHH Tâm Thịnh An hoạt động độc lập. Việc này theo tôi nghĩ chỉ là do cạnh tranh, và hạ nhục nhau thôi”- một nhân viên cũ của Cty Tuần Thái Lai nói với chúng tôi như vậy.

Còn đối với một số đơn không ghi họ tên người viết, được gửi đến Cơ quan chức năng tố cáo: “Ông Nguyễn Thế Anh lừa đảo, chiếm đoạt tiền công xây dựng công nhân”, theo chúng tôi là vu vơ và thiếu căn cứ. Bởi việc ký kết hợp đồng dân sự về việc sử dụng nhân công và các nhà thầu phụ để xây dựng công trình, chắc chắn phải được giám đốc Cty Tuần Thái Lai trực tiếp ký kết. Vì vậy, việc thanh toán tiền công cho các nhà thầu phụ, các công nhân đều phải do Cty Tuần Thái Lai thực hiện chi trả. Còn ông Nguyễn Thế Anh chỉ là người được Cty Tuần Thái Lai giao nhiệm vụ: Giám sát khối lượng, chất lượng thi công tại các công trình. Chính vì vậy, ông Nguyễn Thế Anh không thể và không được phép liên quan đến tài chính, chi trả tiền công cho các nhà thầu phụ, cũng như công nhân xây dựng…

Như vậy, qua những gì chúng tôi tìm hiểu thì đủ để khẳng định: Sự việc đã xảy ra giữa Cty Tuần Thái Lai với ông Nguyễn Thế Anh và bà Lân Thị Hương hoàn toàn không có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Điều này cũng được Cơ quan Điều tra CA tỉnh Cao Bằng khẳng định bằng thông báo số 920/CSĐT ngày 08/06/2020 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Gắp lửa bỏ tay”… doanh nghiệp tại Cao Bằng (Kỳ II):Có phải do cạnh tranh, hạ thấp uy tín nhau? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích