Gang thép Thái Nguyên thay lãnh đạo cấp cao, tăng vốn 2.000 tỷ đồng

Enternews.vn Cánh chim đầu đàn một thời của ngành công nghiệp Việt Nam là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã có sự thay đổi quan trọng về lãnh đạo nhân sự cấp cao nhằm “tự giải cứu” khỏi gánh nặng nợ nần và kinh doanh khó khăn đeo đẳng mấy năm qua.

Đại hội đồng cổ đông bất thường TISCO hôm nay đã chấp thuận cho ông Nguyễn Quốc Huy được thôi thành viên HĐQT và chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2014-2019 và ông Vũ Hoàng Long và ông Nguyễn Tiến Dũng được thôi thành viên HĐQT.

Ông chủ Thái Hưng trở thành Chủ tịch TISCO

Đại hội bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT là ông Ngô Đình Khôi - Trưởng ban Nhân sự Tổng công ty Thép Việt Nam, ông Nguyễn Minh Hạnh - Giám đốc chi nhánh CTCP Gang thép Thái Nguyên - Nhà máy Luyện thép Lưu Xá và ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Thái Hưng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - tân Chủ tịch TISCO

Ông Nguyễn Văn Tuấn - tân Chủ tịch TISCO 

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tuấn chính thức được bầu là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên nhiệm kỳ 2014-2019.

Ông Tuấn chính là người đại diện cho phần vốn Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng trong TISCO sau khi công ty này mua được 20% cổ phần của TISCO.

Cuối tháng 4 vừa qua, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) hoàn tất việc thoái khoản vốn 1.000 tỷ đồng khỏi TISCO sau 2 năm làm cổ đông chiến lược.

Sau khi SCIC thoái vốn, Thái Hưng đã liên tục mua vào cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 20%.

Được biết, Thái Hưng có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Trong đó, vợ chồng ông Nguyễn Quốc Thái và bà Nguyễn Thị Cải nắm tổng cộng 32% vốn, phần còn lại được chia cho các con là ông Nguyễn Văn Tuấn sở hữu 15% và vợ chồng bà Nguyễn Thị Vinh – ông Lê Hồng Khuê nắm tổng cộng 17%.

Doanh thu hàng của Thái Hưng năm đạt 15.000 - 18.000 tỷ đồng. Năm nay, Thái Hưng đặt mục tiêu doanh thu 15.500 - 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng sở hữu 51% cổ phần tại Thép Việt Ý.

Sự tham gia của Thái Hưng là một phần trong chiến lược vực dậy biểu tượng một thời của ngành công nghiệp Việt Nam. Từng là doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất cả nước, kinh doanh của TISCO trong những năm gần đây đã khủng hoảng nghiêm trọng do gánh nặng chi phí tài chính cho đầu tư giai đoạn 2.

Tự giải cứu?

TISCO dự kiến nâng công suất gấp đôi lên 1 triệu tấn/năm và giai đoạn 2 được đầu tư từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành mặc dù đã giải ngân 4.563 tỷ đồng, tức là gần một nửa tổng vốn đầu tư ước tính cho giai đoạn mở rộng.

Ra mắt thành viên HĐQT và Ban kiểm soát mới của TISCO

Những gương mặt mới sẽ thổi luồng gió mới vào TISCO

TISCO vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) hơn 1.404 tỷ đồng và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) hơn 1.869 tỷ đồng. Theo quy định trong hợp đồng tín dụng TISCO đã ký với VDB và Vietinbank thì từ 1/1/2017 chủ đầu tư TISCO bắt đầu phải trả nợ gốc và lãi vay ân hạn, bình quân mỗi tháng 45,5 tỷ đồng cho cả 2 ngân hàng tính trên số dư nợ tính đến 30/11/2016.

Do gánh nặng tài chính lãi vay nên TISCO chìm trong thua lỗ và đến tận cuối quý 3/2016 mới thoát lỗ luỹ kế và có lãi trở lại.

Dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên là một trong 12 đại dự án kém hiệu quả của ngành công thương. Lãnh đạo Bộ Công thương từng cho biết, sẽ không để công ty phá sản nhưng không dùng vốn nhà nước để xử lý.

Sau khi SCIC rút vốn, vốn điều lệ của TISCO đã điều chỉnh giảm 1.000 tỷ đồng xuống còn 1.840 tỷ đồng.

Ông Hoàng Ngọc Diệp, Tổng giám đốc Công ty cho biết, việc SCIC rút vốn khỏi TISCO đã làm các chỉ tiêu tài chính của công ty xấu đi rất nhiều. Cụ thể, tỷ lệ nợ/nguồn vốn của công ty hiện là 80%, vốn chủ sở hữu/nguồn vốn chỉ chiếm 20%, điều này đã làm mất cân đối về tài chính dài hạn lớn.

Vì thế, việc phát hành cổ phiếu nhằm đảm bảo việc sản xuất kinh doanh bình thường và có vốn đối ứng thực hiện giai đoạn 2. Đại hội đã thông qua chủ trương về việc phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gang thép Thái Nguyên thay lãnh đạo cấp cao, tăng vốn 2.000 tỷ đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích