Gắn trách nhiệm lo bữa ăn ca vào chủ doanh nghiệp

Enternews.vn "Dự luật bổ sung quy định chủ doanh nghiệp có trách nhiệm lo bữa ăn ca cho người lao động, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm".

Đại biểu Quốc hội Trương Phi Hùng - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị như vậy khi góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Bữa ăn ca của người lao động là vấn đề thực tiễn cấp bách được đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Theo ĐBQH Trương Phi Hùng, bữa ăn ca của người lao động là vấn đề thực tiễn cấp bách được đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Thực tế ở nước ta, số lao động làm theo ca chiếm tỷ lệ cao. Bữa ăn ca có đặc thù về chất lượng dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng tái tạo sức lao động. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp có hình thức hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động đạt 70-76%. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của Viện khoa học An toàn vệ sinh lao động, 90% khẩu phần ăn ca của người lao động bị thiếu dinh dưỡng so với nhu cầu dinh dưỡng tái tạo sức lao động. Chất lượng nguyên liệu để chế biến thực phẩm, điều kiện chế biến thực phẩm có lúc, có nơi chưa đảm bảo an toàn, dẫn đến nhiều vụ công nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra trong một số doanh nghiệp.

Thời gian qua, nhiều vụ đình công tập thể xảy ra, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ bữa ăn ca không đảm bảo. Có thể nói, Việt Nam là nước có số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong các bếp ăn của doanh nghiệp ở mức cao so với các nước. Nguyên nhân là do một số doanh nghiệp, cơ sở chế biến cung cấp thực phẩm cho bữa ăn ca chưa thực sự quan tâm, thiếu kiểm tra, giám sát, cắt xén quyền lợi của người lao động.

Đồng quan điểm với ĐBQH Trương Phi Hùng, ĐBQH Phùng Thị Thường - Đoàn ĐB tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, thực tế, số công nhân lao động làm theo ca chiếm tỷ lệ cao, nhưng chưa có quy định và chế tài xử lý về vấn đề này khiến người lao động gặp khó khăn trong việc bảo vệ quyền lợi và các cơ quan chức năng không kiểm soát được chất lượng bữa ăn ca. Việt bữa ăn ca không có trong quy định của pháp luật khiến nhiều doanh nghiệp hiểu không mang tính bắt buộc, phụ thuộc vào lòng tốt của doanh nghiệp và khả năng thương lượng hai bên.

Cho rằng đây là một vấn đề cấp bách, đặc biệt là việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, các ĐBQH đã đề nghị bổ sung quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động. Việc thông qua quy định trên thể hiện tính nhân văn của dự luật nói riêng và các chính sách về lao động nói chung. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gắn trách nhiệm lo bữa ăn ca vào chủ doanh nghiệp tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích