Gần 200.000 lao động thiệt hại vì doanh nghiệp “nợ treo” BHXH

Enternews.vn Theo ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, đến hết quý 1/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là hơn 14.000 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, nợ BHXH là 10.001 tỷ đồng, nợ BHTN là 552 tỷ đồng và nợ BHYT 3.466 tỷ đồng. Tình trạng nợ BHXH tập trung nhiều ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

“Điều đáng lo ngại nhất là hiện nay có khoảng 1.400 tỷ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn” - ông Đào Việt Anh cho biết.

Cũng theo ông Đào Việt Ánh, số tiền trên được theo dõi trên hệ thống sổ sách đã hơn 10 năm. Đây là dạng “nợ treo” hầu như không thể thu hồi và quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp này cũng bị “treo” chưa được giải quyết, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 193.000 người lao động.

  Hiện nay có khoảng 1.400 tỷ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn.

Phó Tổng giám đốc BHXH VN cũng chỉ rõ, tình trạng doanh nghiệp chưa tham gia BHXH còn rất lớn, cả nước có khoảng gần 500 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Nhưng mới có 235 nghìn doanh nghiệp đóng BHXH, đạt khoảng 47%. Cùng với đó, toàn quốc có khoảng 15 triệu người lao động làm việc thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, tuy nhiên mới có 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc chiếm khoảng 86%.

Theo ông Đào Việt Ánh, tình trạng nợ, trốn đóng BHXH và khởi kiện gặp khó gây tâm lý lo ngại, hoang mang cho người lao động. Việc xử lý các khoản nợ này dường như vẫn chưa có phương án giải quyết thỏa đáng. Mà nguyên nhân chính của “điểm vướng” trong việc xử lý khoản nợ này là do vấn đề pháp lý và bất cập giữa một số quy định trong các Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn và Luật Tố tụng dân sự.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Gần 200.000 lao động thiệt hại vì doanh nghiệp “nợ treo” BHXH tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích