GameStop đã cho thấy chứng khoán không phải cuộc chơi “cá mập” nuốt “cá bé”

Enternews.vn Cuộc chiến giữa những nhà đầu tư nhỏ lẻ nghiệp dư (cá bé) với cá quỹ đầu tư, tài chính (cá mập) trước cổ phiếu GameStop đã ngã ngũ với phần thắng nghiêng về "cá bé".

GameStop đang trở thành cuộc chiến giữa các nhà đầu tư nhỏ lẻ với các

GameStop đang trở thành cuộc chiến giữa các nhà đầu tư nhỏ lẻ với các "cá mập"

“Cá mập” dính đòn đau

Bán khống là một chiến lược trong đó các nhà đầu tư mượn cổ phiếu của một cổ phiếu ở một mức giá nhất định với kỳ vọng rằng giá trị thị trường sẽ giảm xuống dưới mức đó khi đến thời điểm thanh toán cho cổ phiếu đã vay.

Và GameStop là cái tên bị bán khống nhiều nhất trên thị trường khi lãi ngắn hạn khi tỷ lệ cổ phiếu có sẵn để giao dịch là 113,31%.

Cổ phiếu GameStop (GME)  đã trở thành “ngôi sao” của diễn đàn WallStreetBets trên Reddit, với số lượng thành viên đã tăng nhanh chóng lên hơn 5 triệu người. Một làn sóng trong ngày các nhà giao dịch tiếp tục khuyến khích nhau đổ vào cổ phiếu của GameStop vào quyền chọn mua, tạo ra một đợt ép giá ngắn lớn gây ra nỗi đau cho các quỹ đầu cơ, các cá mập đặt cược vào cổ phiếu sẽ giảm.

Quỹ Melvin Capital đánh cược rằng giá của GameStop sẽ đi xuống khi mở vị thế bán khống cổ phiếu này. Nghĩa là họ sẽ ở vị thế lãi nếu giá đi xuống và thua lỗ nếu giá đi lên. 

Tuy nhiên, trước những “cá nhỏ” nghiệp dư trên Reddit, cổ phiếu của GameStop lại tăng vọt vào thứ Sáu, mức tăng này đã đẩy mức tăng của GameStop trong tuần này lên hơn 400% và trong tháng này là hơn 1.600%.

Cổ phiếu GME đã tăng thẳng đứng 1.600% chỉ trong 1 tháng.

Cổ phiếu GME đã tăng thẳng đứng 1.600% chỉ trong 1 tháng.

Theo CNBC, các quỹ đầu cơ bán khống đã phải chịu khoản lỗ 19,75 tỷ USD trên thị trường cho đến nay trong lĩnh vực bán lẻ trò chơi điện tử truyền thống, bao gồm khoản lỗ gần 8 tỷ USD vào thứ Sáu khi cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn, theo dữ liệu từ S3 Partner.

Kết cục Quỹ phòng hộ danh tiếng Melvin Capital với số vốn lên tới 13 tỷ USD đã chịu thua trước đội quân các nhà đầu tư nghiệp dư trên diễn đàn Reddit trong cuộc chiến bán khống cổ phiếu của GameStop kéo dài mấy tuần nay.

Trong cuộc chiến với nhà đầu tư “mạng xã hội” nay, các quỹ đầu tư, giới đầu tư chuyên nghiệp đã hứng chịu tổn thất lớn.

“Bong bóng” sẽ nổ?

Theo Reuters, việc giá cổ phiếu tăng lên trên 300 USD/cổ phiếu đã khuyến khích một số nhà đầu tư nhỏ đổ tiền nhiều hơn vào một công ty mà các nhà phân tích Phố Wall được Refinitiv theo dõi tin rằng GME chỉ có giá trị hơn 13 USD/cổ phiếu một chút. Sự gia tăng này làm tăng nguy cơ các cá nhân bị cuốn vào sự hưng phấn và nhìn qua các dấu hiệu cảnh báo và hậu quả của một vụ va chạm cuối cùng.

Một hình thức chiến tranh giai cấp được thực hiện thông qua cổ phần của một nhà bán lẻ trò chơi điện tử khác biệt đáng kể so với những kẻ cuồng thị trường tài chính, chẳng hạn như bong bóng dotcom năm 2000 hoặc bong bóng bất động sản Mỹ mà đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng tài chính 2008, cả hai đều được thúc đẩy bởi các giả định về tăng trưởng kinh tế trên diện rộng.

Tuy nhiên, đối với những người mua GameStop không đúng thời điểm, kết quả có thể sẽ giống nhau.

"Thực tế là GameStop không gây hại cho Phố Wall. Nó có thể làm tổn thương một vài nhà quản lý quỹ đầu cơ ở đó, nhưng sẽ không ai khóc cho họ. Những người sẽ mất tiền tiết kiệm là các nhà đầu tư nhỏ lẻ" - Ben Inker, trưởng bộ phận phân bổ tài sản tại GMO cho biết.

Theo Barclay, tổng giá trị của các vị thế bán khống trong các cổ phiếu được Reddit ưa chuộng như GameStop là khoảng 40 tỷ USD, hạn chế sự đau đớn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp đối với một số ít quỹ đầu cơ.

Barclays nói: “Mặc dù chúng tôi hy vọng sẽ có thêm một số đợt xóa nợ, nhưng quy mô của vấn đề dường như khá hạn chế".

Khả năng hầu hết các khoản lỗ từ cuộc bán khống trong GameStop sẽ đến từ cùng một nhóm các nhà đầu tư bán lẻ đã thúc đẩy nó cao hơn đang khiến nhiều người ở Phố Wall bối rối khi bong bóng tiếp tục phát triển.

Không ai mong đợi rằng bong bóng GameStop sẽ gây ra bất cứ điều gì gần với mức độ kinh tế tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính hoặc sự phá sản dotcom trước đó, một phần vì công ty có số lượng cổ phiếu thấp và không được các nhà đầu tư tổ chức hoặc bán lẻ nắm giữ rộng rãi trước đó đầu năm. Với doanh thu 6,5 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua và ít hơn hơn 53.000 nhân viên trên toàn thế giới, nó không có tác động kinh tế quá lớn.

Tuy nhiên, sự sụt giảm sẽ tập trung vào những người đã giúp củng cố quan niệm của Phố Wall về những gì các nhà đầu tư bán lẻ có thể làm.

Donald Langevoort, giáo sư tại Luật Georgetown, người nghiên cứu về các nhà đầu tư bán lẻ và quy định chứng khoán, cho biết: “Máu sẽ đổ trên thị trường khi cuộc chiến giữa hai bên kết thúc, nhưng những nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chịu đổ máu nhiều hơn các quỹ đầu cơ”.

Lo ngại năng lực của SEC

Luật chứng khoán thường bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ hơn khỏi gian lận có thể giúp ích rất ít cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu của GameStop ở mức cao, Langevoort nói.

"Tôi không biết liệu có một tổ chức hoặc người dàn dựng nào đang sử dụng sự gian dối và thủ đoạn hay không, đặc biệt là khi động cơ dường như là 'Hãy ủng hộ GameStop và cho họ thấy'", ông nói. "SEC phải hít thở sâu và tự hỏi liệu họ có một trường hợp đủ mạnh để chấm dứt điều này hay không."

Đợt bán khống GameStop đang diễn ra vào thời điểm khi định giá trên các thị trường tài chính dường như bị kéo dài. Chỉ số S&P 500 giao dịch với tỷ lệ giá kỳ hạn trên thu nhập là 23,1, gần mức đỉnh của nó trong bong bóng dotcom, trong khi tiền điện tử bitcoin tăng 14% vào thứ Sáu sau khi tăng 265% trong 12 tháng qua.

Ronnie Sadka, Giáo sư tài chính tại Đại học Boston, cho biết sự gia tăng của các nền tảng giao dịch không tính phí hoa hồng như Robinhood đã giúp thổi phồng bong bóng thị trường tài sản bằng cách hạ thấp giới hạn cho các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch.

Ông nói: “Các nhà đầu tư bán lẻ đang trở thành một rủi ro hệ thống,” mà SEC chưa chuẩn bị kỹ lưỡng để xử lý. "Thách thức với các quy định là đây không phải là trường hợp Phố Wall đang siết chặt mẹ và bật lên, đây là trường hợp những người bán khống đang bị siết chặt."

Michael Pachter, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, người đưa ra mục tiêu giá 16 USD cho công ty, cho biết giá trị tăng vọt của cổ phiếu GameStop đang thu hút các nhà đầu tư, những người rất có thể sẽ bị đốt cháy. “Đây lại là bong bóng hoa tulip” - Michael Pachter cho biết. 

Cơn mê GameStop sẽ kết thúc như thế nào? Anne Goldgar, giáo sư tại Đại học Nam California, cho biết, nếu nó giống như bong bóng hoa tulip ban đầu, nó có thể dẫn đến một "cuộc khủng hoảng niềm tin ngắn hạn" trên thị trường tài chính.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GameStop đã cho thấy chứng khoán không phải cuộc chơi “cá mập” nuốt “cá bé” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích