GAET: hội nhập và phát triển

Enternews.vn Đổi mới, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh, phát huy vai trò của kinh tế quốc phòng đối với kinh tế đất nước và khu vực là những mục tiêu mà Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đang hướng tới trong giai đoạn tiếp theo.

Chia sẻ với DĐDN,Trung tá Phan Tiến Thọ - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET) cho biết, 55 năm qua, ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty luôn chủ động, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

br class=

Đồng chí TGĐ Phan Tiến Thọ giới thiệu dây chuyền chuyển giao công nghệ của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (do TCty GAET thực hiện ủy thác) với các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:
- Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới;
- Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất;
- Huân chương Chiến công hạng Nhì;
- Huân chương Quân công hạng Nhì;
- Huân chương Lao động hạng Nhì;
- Huân chương Quân công hạng Ba;
- Huân chương Tự do (Itxala) của Lào... và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Dấu ấn trên những công trình

Những năm qua, các hoạt động của Tổng Công ty đã góp phần xây dựng ngành Công nghiệp Quốc phòng (CNQP), xây dựng Quân đội cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tổng Công ty đã trở thành điểm sáng của Quân đội trong thực hiện song song hai nhiệm vụ Quốc phòng và Kinh tế.

Đến nay, GAET đã khẳng định được vị thế của doanh nghiệp thông qua những mối quan hệ hợp tác với các đối tác, bạn hàng trong nước và quốc tế. GAET đã có quan hệ hợp tác với các Quân binh chủng trong toàn quân cùng với hàng trăm các đối tác, khách hàng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, GAET cũng tạo dựng được niềm tin, chữ tín đối với bạn hàng.

Cụ thể, như trong lĩnh vực hoạt động thương mại quân sự (TMQS), GAET được Bộ Quốc phòng đánh giá cao trong tham mưu, đề xuất lựa chọn đối tác uy tín để thực hiện mua sắm, chuyển giao dây chuyền công nghệ hiện đại; cải tiến, nâng cấp một số loại vũ khí, trang bị trong toàn quân. Hoạt động TMQS của GAET không xuất phát từ mục tiêu lợi nhuận mà trọng tâm hướng tới mục tiêu chính trị góp phần đặc biệt quan trọng nhằm rút ngắn quá trình hiện đại hóa về trang thiết bị quốc phòng của các Quân binh chủng nói chung và ngành CNQP nói riêng.

GAET là đầu mối duy nhất của Bộ Quốc phòng và là 1 trong 2 đầu mối trong toàn quốc được phép kinh doanh và cung ứng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN). Do là ngành nghề đặc thù, có điều kiện nên các cụm kho, chi nhánh VLNCN của đơn vị chủ yếu hoạt động ở vùng sâu vùng xa. Với mạng lưới hơn 30 kho, phân bổ ở trên 20 tỉnh thành và nước bạn Lào, các đơn vị và tổ công tác thực hiện nhiệm vụ xuất, nhập khẩu, cung ứng VLNCN cho các ngành xây dựng, giao thông, khai khoáng… phục vụ nền kinh tế quốc dân, góp phần vào sự nghiệp CNH- HĐH đất nước. GAET đã ghi dấu ấn tại các công trình trọng điểm quốc gia như: Hầm đường bộ đèo Hải Vân, thuỷ điện Sơn La, thuỷ điện Đồng Nai 3, thuỷ điện Đồng Nai 4, thuỷ điện Buôn Kuốp- Đắc Lắc, đường Hồ Chí Minh… Theo Trung tá Phan Tiến Thọ, các hoạt động của GAET không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, góp phần đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD) của đơn vị mà còn góp phần bảo toàn năng lực sản xuất cho 7 nhà máy sản xuất VLNCN trực thuộc Tổng cục CNQP.

GAET gồm 26 đầu mối trực thuộc đóng quân trải rộng từ Bắc đến Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Ngoài ra, GAET đã chú trọng nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ liên quan đến hoạt động VLNCN như: dịch vụ khoan, nổ mìn, rà phá bom mìn, dịch vụ đo địa chấn… Điển hình năm 2014, Tổng Công ty thực hiện thành công dịch vụ khoan nổ mìn dưới Vũng Áng – Hà Tĩnh. Năm 2017, Tổng Công ty đã khẳng định được vị thế của mình trong hoạt động dịch vụ dầu khí và được đánh giá là 1 trong 20 nhà cung cấp dịch vụ tiêu biểu của ngành Dầu khí Việt Nam.

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, Tổng Công ty đã chủ động tổ chức sản xuất các mặt hàng kinh tế đảm bảo chất lượng và khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước như: Máy cưa ARG xuất khẩu cho Công ty Pilous Cộng hòa Séc; hộp số tời cho công ty Ned Deck Hà Lan; bánh răng hộp số máy nông nghiệp; phụ tùng ô tô, máy xúc ngành khai thác than; hòm hộp caston...

Trong hoạt động đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, GAET luôn bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, công tác hậu phương quân đội đối với đối tượng lao động tại 62 huyện nghèo và quân nhân xuất ngũ. Những năm qua, uy tín và thương hiệu GAET luôn được khẳng định và liên tục được xếp là 1 trong 10 doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam có số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài nhiều nhất và được hiệp hội xuất khẩu lao động và Tổ chức lao động quốc tế ILO xếp hạng doanh nghiệp dịch vụ đạt chất lượng 5 sao ...

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Hình ảnh “Người lính Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế là kim chỉ nam trong phát triển SXKD và xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trung tá Phan Tiến Thọ cho rằng, ở GAET văn hóa doanh nghiệp chính là việc tuân thủ pháp luật, kỷ luật quân đội, thể hiện tác phong công nghiệp. Đặc biệt, giữ chữ "tín" trong kinh doanh là phương châm hàng đầu của Tổng Công ty, từ đó tạo ra sức ảnh hưởng và nâng cao sức cạnh tranh của đơn vị trên thương trường. Văn hóa doanh nghiệp còn thể hiện ở phẩm chất doanh nghiệp quân đội Anh hùng, đó là tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Để tạo nên sức mạnh tổng hợp đó, GAET chú trọng quan tâm đến từng thành viên trong đơn vị, đề cao tình đồng chí, đồng đội, để mỗi cán bộ, CNV luôn cảm nhận GAET chính là ngôi nhà thứ 2 của mình, nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu phát triển chung của đơn vị.

GAET luôn xác định con người là yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp. Trong những năm qua, Tổng công ty luôn chú trọng quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực từ khâu bồi dưỡng rèn luyện đội ngũ, cử đi đào tạo tại các trường trong và ngoài Quân đội, khuyến khích mọi CB, CNV tự học tập nâng cao trình độ để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao. Thông qua các chính sách thu hút nhân tài, GAET đã lựa chọn được những cán bộ, nhân viên có khả năng, nghiệp vụ chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm... nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Công tác chính sách hậu phương Quân đội và công tác dân vận được Tổng Công ty duy trì và thực hiện có hiệu quả, như: tích cực tham gia xây dựng các quỹ, các hoạt động chính sách, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ giúp đỡ các địa phương trên địa bàn, giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân. Năm 2017, đơn vị đã ủng hộ các quỹ với số tiền trên 2,3 tỷ đồng.

Tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo Trung tá Phan Tiến Thọ, trong bối cảnh Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, GAET đã chủ động, tích cực nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh SXKD. Trong 5 năm trở lại đây, hoạt động SXKD của GAET có sự phát triển vượt bậc với tốc độ tăng trưởng bình quân các chỉ tiêu hằng năm đạt từ 8,3 đến 20,68%/ năm. Việc Tổng Công ty về trực thuộc Bộ Quốc phòng tháng 4 vừa qua đã một lần nữa khẳng định năng lực và tính hiệu quả của đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng – Kinh tế.

Thực hiện đề án tái cấu trúc cơ cấu doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, Tổng Công ty có 3 đơn vị trong lộ trình thực hiện cổ phần hóa, gồm: Công ty TNHH MTV Vật tư Kỹ thuật CNQP, Công ty TNHH MTV T608 và Công ty TNHH MTV Cơ khí Z179. Với phương châm duy trì đơn vị ổn định, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và tình hình thực tiễn của đơn vị, trước mắt Tổng Công ty sẽ thực hiện CPH tại Công ty TNHH MTV Vật tư kỹ thuật CNQP. Dự kiến hoàn thành xong trong tháng 8/2018 và sẽ rút kinh nghiệm cho các đơn vị tiếp theo.

Trung tá Phan Tiến Thọ cho biết, cùng với việc đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong thời gian tới Tổng Công ty đặt ra mục tiêu luôn giữ vững là một doanh nghiệp mạnh trong Quân đội. Đồng thời, nâng cao vị thế của đơn vị đối với thị trường quốc tế nhằm thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Nhà nước, Quân đội, phát huy vai trò ảnh hưởng của kinh tế quốc phòng đối với kinh tế Việt Nam và khu vực.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GAET: hội nhập và phát triển tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích