GAB "xuống mệnh" như thế nào?

Enternews.vn Báo cáo tài chính quý 2/2019 của Công ty Cổ phần GAB cho thấy doanh thu thuần quý này đạt 62,5 tỷ đồng, gấp 2,2 lần doanh thu cùng kỳ năm ngoái.

Giá vốn hàng bán cũng tăng từ 22,4 tỷ đồng lên gần 56 tỷ. Kết quả, GAB lãi gộp gần 6,7 tỷ đồng và tăng 26% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp lại giảm mạnh từ 19% cùng kỳ năm ngoái xuống còn 10%.

Lưu chuyển tiền tệ liên tục âm

GAB cho biết nhờ vào việc tăng công suất sản xuất và tăng năng suất tiêu thụ đồng thời giá cả các mặt hàng vật liệu chịu lửa đều tăng cùng việc mở rộng thị trường giúp doanh thu bán thành phẩm của công ty tăng.

Ngoài ra, giá bán thành phẩm quế chẻ tăng mạnh, nhu cầu mua quế chẻ tăng mạnh nên trong quý 2, doanh thu mảng quế chẻ của GAB mang về trên 41,6 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần GAB được thành lập vào tháng 5/2016 và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa.

Công ty Cổ phần GAB được thành lập vào tháng 5/2016 và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên trước đó, thông tin từ bản cáo bạch lên sàn của GAB cho thấy, riêng trong tháng 4-5/2019, tiêu thụ quế chẻ đã đạt 650 tấn mang về doanh thu 41,6 tỷ đồng. Như vậy, trong tháng 6, hoạt động này không hề mang lại doanh thu cho GAB.

Dù doanh thu thuần tăng mạnh tuy nhiên biên lợi nhuận gộp của công ty này lại giảm mạnh từ 19% cùng kỳ năm ngoái xuống còn 10%. Do đó, lợi nhuận sau thuế chỉ còn lại 3,3 tỷ đồng, cao hơn 1 tỷ so với quý 2/2018.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, GAB đạt doanh thu 78,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 5,3 tỷ đồng, lần lượt tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trên thực tế lưu chuyển thuần từ hoạt động sản xuất - kinh doanh của GAB vẫn là con số âm, tình trạng này cũng liên tiếp xảy ra trong những năm trước. Không chỉ vậy, lưu chuyển từ hoạt động đầu tư cũng như hoạt động tài chính của GAB đều âm dẫn tới lưu chuyển tiền thuần trong kỳ âm 6,2 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính (lãi tiền gửi) và chi phí tài chính (chủ yếu là chi phí lãi tiền vay) giảm lần lượt 30% và 18,2% so với cùng kỳ. Chi phí bán hàng cũng tăng từ 669 triệu lên 899 triệu đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng nhẹ lên 806 triệu đồng.

Kết quả, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế của GAB “cộng thêm” 1,3 tỷ đồng so với cùng kỳ và mang về cho doanh nghiệp gần 4,3 tỷ đồng. Lãi sau thuế trên 3,3 tỷ, tăng 43% so với quý II/2018.

Theo giải trình về chênh lệch lợi nhuận trong báo cáo quý II năm nay so với báo cáo của cùng kỳ năm 2018, GAB cho biết nhờ vào việc tăng công suất sản xuất và tăng năng suất tiêu thụ đồng thời giá cả các mặt hàng vật liệu chịu lửa đều tăng cùng việc mở rộng thị trường giúp doanh thu bán thành phẩm của công ty tăng. Tuy nhiên, trên báo cáo, doanh thu bán thành phẩm trong quý II này của GAB chỉ đạt 8,6 tỷ đồng, tương ứng giảm 21%? Cùng kỳ năm trước doanh thu bán thành phẩm là hơn 11 tỷ đồng.

Mặc dù kết quả kinh doanh tăng trưởng nhưng lưu chuyển thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh của GAB dù đã cải thiện so với năm trước song vẫn là con số âm (-3,1 tỷ đồng). Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư của GAB cũng âm 129 triệu đồng.

Đặc biệt, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính của doanh nghiệp kỳ trước dương 10 tỷ thì kỳ này cũng âm xấp xỉ 3 tỷ đồng. Điều này kéo theo dòng tiền thuần trong kỳ của GAB âm tới 6,2 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước dương 68 triệu đồng.

Mới đây, ngày 23/7, GAB công bố đã hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của GAB tương đương 45% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng Kon Tum - công ty liên kết duy nhất của GAB (GAB không có công ty con). Trên báo cáo tài chính quý 2, phần vốn góp này có giá trị 29,7 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận từ việc chuyển nhượng này sẽ được ghi nhận vào báo cáo tài chính quý 3 của GAB.

GAB vẫn chưa về được “mệnh” giá

Chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên (11/7) là 12.000 đồng/cổ phiếu, 13,8 triệu cổ phiếu GAB của Công ty Cổ phần GAB hiện chỉ còn được thị trường định giá ở mức 9.550 đồng/cổ phiếu chốt phiên giao dịch cuối tuần (2/8).

Trong 17 phiên giao dịch, GAB đã có 7 phiên tăng và có tới 10 phiên giảm điểm. Điều kì lạ ở chỗ, 3 phiên đầu tiên lên sàn GAB ngay lập tức tăng trần và sau đó là một chuỗi ngày giảm sàn.

Theo đó, thị giá của GAB tăng nhanh lên tới 16.450 đồng/cổ phiếu chỉ sau 3 phiên, nhưng với chuỗi 7 ngày giảm liên tiếp (từ 16/7 - 24/7), GAB cũng nhanh chóng “bốc hơi” và chính thức rơi về dưới mức 10.000 đồng/cp chốt phiên giao dịch ngày 26/7 vừa qua.

Sắc xanh trên bảng điện tử của cũng đã xuất hiện trở lại với mã cổ phiếu này trong 3 phiên cuối tuần (31/7 – 2/8). Đây cũng chính là thời điểm GAB công bố đã hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình là 29,7 tỷ đồng tương ứng với 45% vốn điều lệ tại CTCP sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng Kon Tum. Do đó, CTCP sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng Kon Tum không còn là công ty liên kết của GAB.

Với tổng giá trị thu hồi được ước tính không thấp hơn 33,5 tỷ đồng, GAB đã chốt lời ít nhất 3,8 tỷ đồng từ thương vụ này. Khoản lợi nhuận này sẽ được GAB ghi nhận tái báo cáo tài chính quý III/2019.

Với dự kiến khoản đột biến về lợi nhuận của GAB sẽ cải thiện tích cực lợi nhuận của GAB trong năm 2019 đã tạo lực đỡ giúp GAB tăng điểm. Chốt phiên giao dịch ngày cuối tuần 2/8, GAB đạt 9.550 đồng/cổ phiếu, tăng 0,63% so với phiên liền trước. Tuy nhiên, nếu so với mức giá tham chiếu cùng ngày thì thị giá của GAB phiên này vẫn giảm 5,4%. Hơn thế nữa, GAB vẫn chưa về được “mệnh” giá. 

Công ty Cổ phần GAB được thành lập vào tháng 5/2016 và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa.

Thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng, GAB tiến hành tăng vốn 3 lần (1 lần năm 2016 và 2 lần vào năm 2018), hiện công ty có vốn điều lệ 138 tỷ đồng.

Ngày 10/5/2019, Công ty Cổ phần GAB đã được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận là Công ty đại chúng tại văn bản Số 2891/UBCK-GSĐC.

Hiện GAB có 5 cổ đông lớn, nắm giữ tổng số 44,71% vốn điều lệ của GAB. Trong đó, cổ đông lớn là tổ chức duy nhất nắm 1,24 triệu cổ phiếu, tương đương 8,99%. 4 cổ đông lớn còn lại là 4 cá nhân, gồm bà Trần Thị Thúy (18,5%), ông Nguyễn Công Nam (5%), ông Trần Thế Anh (7,25%), ông Lâm Đức Toàn (5%).

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông cá nhân có sự thay đổi lớn. Bà Trần Thị Thúy đầu năm còn sở hữu 36,74% tuy nhiên đã bán bớt một nửa cổ phần của mình, hiện sở hữu chỉ còn 18,48%. Tương tự, ông Nguyễn Công Nam trước đó cũng sở hữu tới 16,67% và đã tiến hành bán bớt, trong khi đó ông Lâm Đức Toàn đã tiến hành gia tăng sở hữu từ 0,07% hồi đầu năm lên 5% như mức hiện tại.

Hiện bà Trần Thị Thúy là Chủ tịch Hội đồng quản trị của GAB. Ông Nguyễn Công Nam (chồng bà Thúy) và ông Trần Thế Anh đều là thành viên Hội đồng quản trị trong khi ông Lâm Đức Toàn là Tổng giám đốc công ty. Như vậy 4 cổ đông cá nhân lớn nắm tổng cộng 35,75% vốn của GAB đều là ban lãnh đạo (cổ đông nội bộ).

Ngoài ra, những người liên quan đến gia đình bà Thúy ông Nam còn sở hữu tổng cộng gần 5,2% cổ phần GAB. Tổng cộng gia đình bà Thúy đang sở hữu 28,68% GAB.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết GAB "xuống mệnh" như thế nào? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích