"Gã khổng lồ" Microsoft thúc đẩy đơn giản hóa Máy học

Enternews.vn Mechine Learning – máy học là một trong những lĩnh vực quan trọng trong xây dựng trí tuệ nhân tạo (AI) và nó đang ngày càng trở thành công cụ hữu ích trong phát triển kinh doanh.

Trí tuệ nhân tạo, Máy học đang làm thay đổi cách thức vận hành kinh doanh toàn cầu.

Trí tuệ nhân tạo, Máy học đang làm thay đổi cách thức vận hành kinh doanh toàn cầu.

AI tác động đến sự vận hành kinh doanh toàn cầu

Những năm gần đây, AI và cụ thể hơn là Machine Learning nổi lên như một bằng chứng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). AI đang len lỏi vào mọi lĩnh vực trong đời sống mà có thể chúng ta không nhận ra. Xe tự hành của Google và Tesla, hệ thống tự tag khuôn mặt trong ảnh của Facebook, trợ lý ảo Siri của Apple, hệ thống gợi ý sản phẩm của Amazon, hệ thống gợi ý phim của Netflix, máy chơi cờ vây AlphaGo của Google DeepMind, …, chỉ là một vài trong vô vàn những ứng dụng của AI/Machine Learning.

Máy học là một tập con của AI. Theo định nghĩa của Wikipedia, Machine learning is the subfield of computer science that “gives computers the ability to learn without being explicitly programmed”. Nói đơn giản, Máy học là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống "học" tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Theo chuyên gia phát triển AI của Microsoft Eric Boyd: “AI đang ngày càng tác động mạnh tới cách vận hành kinh doanh trên toàn cầu. Chúng tôi thấy 75% ngành thương mại toàn cầu sẽ ứng dụng AI nhiều hơn nữa trong một vài năm tới. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Gartner, và số lượng doanh nghiệp ứng dụng AI sẽ tăng gấp 3 lần trong chỉ vài năm nữa. Điều này dẫn đến sự bùng nổ số lượng công việc sẽ cần phải thực hiện. Khi mọi người thúc đẩy việc ứng dụng AI, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp phải tiến lên phía trước và các kỹ sư công nghệ là những người ở tiền tuyến, họ phải cố gắng tìm ra cách thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên phía trước, tìm cách phát triển mô hình và xây dựng các ứng dụng để giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô”.

Theo như CEO Satya Nadella, Microsoft hiện đang chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới việc trở thành một công ty tập trung hoàn toàn vào trí tuệ nhân tạo. Giống như những gã khổng lồ công nghệ khác như Google, Facebook hay Amazon... Microsoft đang đẩy mạnh việc tích hợp AI vào mọi sản phẩm và dịch vụ có thể, tất nhiên trong đó có rất nhiều sản phẩm đạt được thành công vang dội nhưng cũng không thiếu những dự án thất bại. Tuy nhiên sự thay đổi này có thể coi là thức thời, thể hiện bước đi đúng đắn của Microsoft theo tình hình phát triển của thế giới công nghệ.

Đơn giản hóa máy học

Những gì các doanh nghiệp và các nhà phát triển của họ cần là các công cụ mạnh hơn cho phép họ làm việc hiệu quả hơn và xây dựng mô hình của họ nhanh hơn, đối với Microsoft điều đó cũng bao gồm khả năng mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp và cung cấp các đảm bảo an ninh mà họ cần.

Tuy nhiên, khi áp dụng học máy, vấn đề mà các doanh nghiệp phải đối mặt là việc các thử nghiệm của họ dẫn đến hàng trăm mô hình trong sản xuất. Doanh nghiệp đang cố gắng tìm ra cách quản lý vòng đời của những mô hình này, ông nói. “Tôi nghĩ thế nào về chu trình hoạt động? Làm thế nào để tôi nghĩ về một mô hình mới mà tôi đã sẵn sàng triển khai? Khi nào nó sẵn sàng để triển khai?” – ông Boyd cho biết.

Tại Hội nghị nhà phát triển Microsoft 2019 (Microsoft Build 2019) tới đây, để làm cho các dịch vụ điều khiển máy học dễ dàng phát triển hơn, Microsoft đã xây dựng một công cụ kéo và thả mới để xây dựng các hệ thống ML mà không yêu cầu bất kỳ mã nào. Học máy cũng sẽ dễ dàng hơn để tích hợp vào các quy trình công việc DevOps hiện có với MLOps mới, được mô tả là DevOps cho học máy. Nó cung cấp vòng đời máy học có thể tái tạo, có thể nghe được, tự động hóa.

Microsoft cũng đã công bố một số công cụ học máy tự động, bao gồm một công cụ cơ bản tự động hóa tất cả các quy trình, cũng như một trình xây dựng mô hình trực quan, phát triển từ Azure ML Studio. Microsoft đã xây dựng hệ điều hành đám mây Azure nhằm mang đến lời giải cho bài toán chuyển đổi cơ sở hạ tầng, ứng dụng và dữ liệu hiện tại của doanh nghiệp. Giải pháp đám mây lai này cho phép các chuyên gia phát triển và người đam mê công nghệ phát triển, triển khai và quản lý ứng dụng và website trực tiếp trên hệ thống máy chủ ảo được Microsoft cập nhật, duy trì và bảo vệ.

“Chúng tôi đã bổ sung một loạt các tính năng vào máy học tự động để đơn giản hóa cách mọi người đang cố gắng sử dụng loại công việc này” – chuyên gia phát triển AI của Microsoft cho biết.

Microsoft cũng ra mắt một số dịch vụ mới bao gồm cung cấp API để nhận dạng chữ viết tay và một dịch vụ khác để phiên âm các cuộc hội thoại với nhiều người nói. Dịch vụ cá nhân hóa nổi bật ở đây vì nó sử dụng học tăng cường, một kỹ thuật học máy khác với hầu hết các công cụ Dịch vụ Nhận thức khác và vì nó dễ thực hiện hơn nhiều so với các dịch vụ tương tự. Đối với người dùng doanh nghiệp, còn có công cụ nhận dạng biểu mẫu, giúp việc trích xuất dữ liệu từ các biểu mẫu trở nên dễ dàng.

Mặc dù vậy, điều thú vị hơn Microsoft đang cố gắng xây dựng các thuật toán đơn giản hơn, giúp người dùng chưa có kinh nghiệm có thể dần học hỏi, đơn giản hóa cách làm việc cho các nhà phát triển.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Gã khổng lồ" Microsoft thúc đẩy đơn giản hóa Máy học tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích