Foxconn hoàn tất thương vụ thâu tóm Sharp

Enternews.vn (DĐDN) - Sau 1 tháng trì hoãn, cuối cùng Foxconn đã hoàn tất việc mua lại nhà sản xuất màn hình Sharp với giá 389 tỷ yên, tương đương khoảng 3,5 tỷ USD.

(DĐDN) - Sau 1 tháng trì hoãn, cuối cùng Foxconn đã hoàn tất việc mua lại nhà sản xuất màn hình Sharp với giá 389 tỷ yên, tương đương khoảng 3,5 tỷ USD.

foxconn Foxconn mua lại Sharp sẽ làm thay đổi tương lai của cả 2 công ty

Theo thỏa thuận thì Foxconn sẽ nắm giữ 66% cổ phần của Sharp và chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ của công ty Nhật Bản. Mức giá này giảm đáng kể so với thỏa thuận mua lại trị giá 5,8 tỷ USD mà hai bên đưa ra vào cuối tháng Hai.

Như vậy Foxconn đã đánh bại Inovation Network Corp of Japan (INCJ), một quỹ đầu tư do chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn để giành quyền kiểm soát Foxconn.

Đây không phải là lần đầu tiên Foxconn có ý định thâu tóm Sharp. Trước đó vào năm 2012, nhà sáng lập và chủ tịch Foxconn Terry Gou với tư cách cá nhân đã mua lại 38% cổ phần của một nhà máy sản xuất màn hình của Sharp tại Sakai (Nhật Bản), đồng thời Foxconn cũng đã đồng ý mua lại 10% cổ phần tại Sharp. Tuy nhiên thương vụ này sau đó đã bị hủy bỏ vào năm 2013 sau khi báo cáo doanh thu của Sharp được công bố cho thấy tài chính của Sharp đang rơi vào khủng hoảng.

Việc Foxconn mua lại Sharp sẽ làm thay đổi tương lai của cả 2 công ty. Theo các nhà phân tích, Foxconn là hãng lắp ráp và sản xuất sản phẩm lớn nhất cho các công ty thiết bị điện tử khác, nhưng sau thương vụ này dường như Foxconn đã sẵn sàng để bán những sản phẩm điện tử của riêng mình cho người dùng.

Việc sở hữu Sharp cũng sẽ giúp Foxconn nắm được những bản quyền về công nghệ, đặc biệt công nghệ màn hình, giúp Foxconn có thể dành được hợp đồng sản xuất màn hình iPhone thế hệ tiếp theo của Apple.

Về phần mình, Sharp đang lâm vào bối cảnh nợ nần trong thời gian qua sẽ có được khoản đầu tư lớn từ phía Foxconn có thể tiếp tục mở rộng các danh mục sản phẩm cũng như phát triển các dây chuyển sản xuất của công ty.

Linh Nhi

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Foxconn hoàn tất thương vụ thâu tóm Sharp tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích