Forever 21, Barneys New York và cơn khủng hoảng mô hình

Enternews.vn Thương mại điện tử có thật sự tiết kiệm chi phí và làm giảm giá thành sản phẩm như cách chúng ta vẫn nghĩ?

Nếu bạn cho rằng thương mại điện tử chỉ là bán hàng qua Internet thì chỉ đúng về mặt hiện tượng và chỉ nói lên được một phần rất nhỏ của một xu hướng lớn, bao trùm hiện nay.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, hình thức chuyển tiền điện tử (Electronic Fund Transfer) đã hình thành, sự ra đời của Internet với World Wide Web thì thuật ngữ Thương mại điện tử chính thức có mặt.

Ở đó, không chỉ là các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng trang web để giới thiệu về mình mà còn là “showroom ảo” để khuếch tán hàng hóa, tích hợp các tính năng phức tạp để tương tác với khách hàng.

Nhưng làm sao để mua hàng từ các trang web? Để giải quyết vấn đề này các nhà thiết kế đã “lắp” thêm tính năng thanh toán, xây dựng hệ thống dữ liệu nội bộ, làm sao để hạn chế tối đa các tác vụ thủ công, làm giảm chi phí hoạt động.

Từ các giao dịch nhỏ lẻ, thông tin khách hàng như độ tuổi, giới tính, sở thích, vùng miền…bằng cách nào đó được thu thập. Chuyên gia sẽ phân tích dữ liệu này và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Đến nay mức độ phát triển của thương mại điện tử có thể gọi là “cả thế giới trong một thiết bị”. Doanh nghiệp có thể marketing trong mọi thời điểm, mọi không gian địa lý, khách hàng cũng có thể chọn lựa sản phẩm một cách tương tự.

Nếu nói Alibaba là một nhà “đại môi giới” cũng đúng, vì công ty này không sở hữu bất cứ hàng hóa nào, không có bất cứ hoạt động sản xuất nào, nhưng từ que tăm xỉa răng đến món hàng xa xỉ hàng triệu USD đều được bán ở đó.

Hơi khác với Alibaba, gã khổng lồ Amazon sở hữu những kho hàng siêu lớn, được rao bán online. Nhưng như thế cũng đủ đánh sập các doanh nghiệp buôn bán theo phương thức truyền thống - cửa hàng thực tế, được vận hành bởi nhân viên.

Forever 21 phá sản vì mô hình phân phối cũ

Forever 21 phá sản vì mô hình phân phối cũ

Forever 21 là cái tên đình đám trong làng bán lẻ thời trang tại Mỹ, mặc dù đạt doanh thu 4,4 tỷ USD nhưng ít ai biết Forever 21 từng kiếm tiền bằng cách mua sản phẩm giảm giá về “xào” lại và bán với giá cao hơn.

Ở giai đoạn thịnh vượng, cứ 6 tháng Forever 21 khai trương một cửa hàng mới, cho đến khi nó đạt con số hàng chục ngàn ở trên 40 quốc gia.

Nhưng năm 2000 đã có 15.000 thương hiệu và 75.000 địa điểm bán lẻ biến mất khỏi thị trường - bởi một “thế lực” nào đó dường như vô hình. Tuy vậy, Forever 21 vẫn trung thành với mô hình “hàng rẻ - giá rẻ”!

Trong khi các đối thủ như Zara, Abercrombie & Fitch, H&M liên tục đổi mẫu sản phẩm và cắt giảm chuỗi cửa hàng bán lẻ để tiết kiệm chi phí thì Forever 21 bình chân như vại, họ còn sở hữu những cửa hàng 2.000 mét vuông!

Trong khi đó với diện tích tương tự Alibaba hay Amazon quá thoải mái để trang bị hệ thống máy chủ vận hành hệ thống bán hàng trực tuyến đến bất cứ đâu trên địa cầu nếu như nơi đó được kết nối Internet.

Nối gót Forerver 21 là ông lớn Barneys New York, hãng thời trang gốc Mỹ là biểu tượng cho sự sang chảnh, xa xỉ của giới thượng lưu tại thành phố New York.

Barneys New York cũng

Barneys New York cũng "ra đi" vì lý do tương tự

Cũng như vậy, trong 100 năm tồn tại Barnays tuyệt đối trung thành với chuỗi cửa hàng bán lẻ. Hãng này không chết vì chất lượng sản phẩm mà vì chi phí tăng lên từ thuê địa điểm kinh doanh, thói quen mua sắm thay đổi, chuyển sang mua sắm trực tuyến thay vì đến cửa hàng.

Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt do thương mại điện tử bùng nổ, lượng khách hàng mua trực tiếp giảm và giá thuê mặt bằng tăng vọt được cho là nguyên nhân khiến rất nhiều chuỗi thời trang lớn trên thế giới lâm vào khủng hoảng.

Có thể thấy, trong chuỗi kinh điển “sản xuất, phân thối, lưu thông và tiêu dùng” thương mại điện tử chỉ mới cách tân khâu phân phối. Nhưng sức mạnh nào khiến nó đánh bại phương thức truyền thống

Lối tắt trong khâu phân phối mà thương mại điện tử tạo ra giúp tiết kiệm tối đa chi phí thuê mặt bằng mở cửa hàng, đồng thời nó cũng trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ quảng bá sản phẩm. Từ đây phương thức mua sắm cũng bị thay đổi.

Nhưng điều đó có thật sự tiết kiệm chi phí dẫn đến giảm giá sản phẩm như chúng ta thường nghĩ?

Bởi các sàn giao dịch điện tử không “vác tù và hàng tổng”. Thậm chí nhiều trường hợp mua hàng qua mạng giá đắt không kém thực tế, và sự lung linh được tút tát bởi digital lắm lúc khiến khách hàng thất vọng!

Dù không phải trả phí cho mặt bằng bán hàng thì các nhà sản xuất cũng phải chiết khấu phần trăm cho các sàn giao dịch. Chi phí không hề mất đi mà chuyển từ dạng này sang dạng khác.

Thật ra, thói quen mua sắm bị thay đổi còn quan trọng hơn cả sự có mặt của thương mại điện tử. Đó là một phạm trù rộng lớn hơn rất nhiều - là một trào lưu mới mang tên số hóa và chuyển đổi số.

Cái chết của Forever 21 và Barneys chính là chậm số hóa và chuyển đổi số, bất cứ doanh nghiệp thương mại nào hiện tại muốn trụ vững vẫn không thể bỏ qua xu hướng này.

Nhưng rất tiếc, khi ở Việt Nam nhận ra sự lợi hại của thương mại số thì bên ngoài đã có những “ông kẹ” chực chờ sẵn sàng nhảy vào chiếm lĩnh thị phần.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Forever 21, Barneys New York và cơn khủng hoảng mô hình tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích