FED không tăng lãi suất, giá vàng sẽ ra sao?

Enternews.vn Trong cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 1/5 vừa qua, FED quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25- 2,5%, nhưng lại khiến giá vàng giảm xuống 1.272USD/oz.

j

Giá vàng gần như chỉ đi ngang sau khi mở cửa ở mức 1.285USD/oz trong tuần này.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.285USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm xuống mức 1.278USD/oz, rồi lại phục hồi lên mức 1.286USD/oz và sau đó lại giảm xuống mức 1.272USD/oz sau cuộc họp của FED.

Tại thị trường Việt Nam, do những phiên giao dịch đầu tuần trùng với kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5, nên giá vàng miếng SJC chỉ đi ngang trong biên độ hẹp, giao dịch trong khoảng 36,25- 36,45 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng có xu hướng phục hồi trong những phiên giao dịch đầu tuần này là do chỉ số PMI Chicago tháng 4 giảm mạnh xuống mức 52,6 điểm, từ mức 58,7 điểm được ghi nhận trong tháng 3, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2016. PMI Chicago giảm mạnh khiến thị trường lo ngại PMI trên toàn nước Mỹ có thể cũng sẽ giảm mạnh trong tháng 4, dẫn tới các hoạt động bán tháo USD.

Ngoài ra, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 4 chỉ tăng 0,1%, so với dự báo tăng 0,2%, thậm chí PCE cơ bản không tăng, trong khi đây là chỉ số được FED quan tâm đặc biệt trong việc đo lường áp lực lạm phát của Mỹ, khiến các nhà đầu tư cho rằng FED có thể sẽ sớm tuyên bố chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện hành.  

Quả vậy, trong cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 1/5, FED cho biết áp lực lạm phát đối với nền kinh tế Mỹ đã giảm mạnh khi lạm phát tháng 3 giảm xuống còn 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 1,7% được ghi nhận trong tháng 2. Đồng thời, FED quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,25- 2,5% và tiếp tục bật tín hiệu sẽ kiên nhẫn với chính sách tiền tệ hiện hành. Như vậy, FED đã "phớt lờ" kêu gọi của Tổng thống Trump về việc FED nên giảm 1% lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ.

GDP quý 1/2019 của Mỹ vẫn tăng trưởng rất tích cực, tăng tới 3,2% so với cùng kỳ 2018, vượt xa dự báo của giới chuyên gia, trong khi áp lực lạm phát sụt giảm. Bởi vậy, mặc dù FED giữ nguyên lãi suất, nhưng USD index tăng 0,18% lên mức 97,37 điểm. Đó là lý do tại sao giá vàng đã lao dốc sau cuộc họp của FED.

Do đó, giới chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh, khó bứt phá mạnh mẽ trong ngắn hạn, nhất là khi nhu cầu vàng vật chất vẫn đang ở mức thấp.

Ông Bill Baruch, Chủ tịch Tập đoàn Giao dịch tương lai Blue Line cho rằng, dù giá vàng đã có dấu hiệu phục hồi những phiên đầu tuần này, nhưng đây chỉ là tín hiệu phục hồi trong xu hướng điều chỉnh, chứ xu hướng tăng ngắn hạn chưa hình thành. “Mức kháng cự mạnh đối với giá vàng đang ở 1.293USD/oz, nếu vượt qua mức này giá vàng có thể lên tới 1.300USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng cũng khó trụ vững trên mức 1.300USD/oz sau khi vượt qua mức này”, ông Bill Baruch nhận định.

Đồng quan điểm, ông George Gero, Giám đốc điều hành Tập đoàn quản lý quỹ RBC, cũng cho rằng, áp lực điều chỉnh đối với giá vàng ngắn hạn vẫn còn lớn. “Nếu chưa có thông tin đột biến tác động tích cực đến giá vàng, thì giá kim loại quý này vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong biên độ 1.266- 1.300USD/oz trong ngắn hạn”, ông George Gero dự báo.

Cuối tuần này, Mỹ sẽ công bố 3 số liệu kinh tế quan trọng, đó là số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập bình quân hàng giờ. Trong đó, NFP được dự báo tăng khoảng 181.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,8% và thu nhập bình quân hàng giờ tăng khoảng 0,3%. Nếu các số liệu này được công bố như dự báo, sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng và ngược lại.

Ngoài ra, có khá nhiều quan chức FED sẽ có các bài phát biểu về chính sách tiền tệ vào cuối tuần này. Tuy nhiên, những phát biểu này được nhận định không tác động nhiều đến thị trường vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, ADX, Stochastic… vẫn chưa có tín hiệu tích cực, đặc biệt MACD vẫn nằm dưới đường zero và Stochastic phân kỳ âm trên biểu đồ ngày. Trong khi đó, giá vàng vẫn đang nằm trong kênh giảm giá trên biểu đồ ngày. Giá vàng sẽ chỉ phá vỡ kênh giảm giá này khi vượt mạnh qua 1.300USD/oz. Tuy nhiên, trước khi vượt qua 1.300USD/oz, giá vàng phải đối mặt với vùng kháng cự mạnh tại 1.293- 1.298USD/oz. Trong khi đó, mức 1.266USD/oz đang là mức hỗ trợ đầu tiên, kế tiếp là vùng hỗ trợ quan trọng tại 1.244- 1.257USD/oz.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết FED không tăng lãi suất, giá vàng sẽ ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích