FED cắt giảm lãi suất, giá vàng sẽ biến động thế nào?

Enternews.vn Trong cuộc họp ngày 18/9 vừa qua, FED đã quyết định cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất, nhưng không đặt lộ trình tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tương lai.

Giá vàng đã giảm mạnh từ 1.508USD/oz xuống 1.482USD/oz sau cuộc họp của FED

Giá vàng đã giảm mạnh từ 1.508USD/oz xuống 1.482USD/oz sau cuộc họp của FED

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.506USD/oz, giá vàng đã có thời điểm giảm xuống mức 1.493USD/oz, nhưng sau đó tăng vọt lên mức 1.512USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng có thời điểm giảm từ mức hơn 42 triệu VND/lượng xuống 41,4- 41,7 triệu VND/lượng, sau đó chỉ tăng nhẹ lên 41,9 triệu VND/lượng, rồi đi ngang.

Sở dĩ giá vàng đã tăng vọt lên mức 1.512USD/oz là do lực lượng Houthi ở Yemen đã tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, khiến giá dầu thô Brent tăng tới 20% lên mức gần 69USD/thùng. Tuy nhiên sau khi Saudi Arabia cho biết nước này đã và đang khôi phục lại sản xuất dầu mỏ, giá dầu đã giảm trở lại 63USD/thùng. Điều này cũng khiến giá vàng điều chỉnh trở lại sát 1.500USD/oz.

Do giá dầu tăng mạnh, có nguy cơ đẩy áp lực lạm phát gia tăng, nên nhiều chuyên gia, nhà đầu tư cho rằng FED có thể giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2- 2,25%.

Thế nhưng, trong cuộc họp ngày 18/9 vừa qua, FED vẫn quyết định cắt 25 điểm phần trăm lãi suất xuống mức 1,75- 2%.

Chủ tịch FED Powell cho rằng, việc cắt giảm lãi suất lần này nhằm giúp kinh tế Mỹ ứng phó với kinh tế toàn cầu suy giảm và chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. “Nếu kinh tế tiếp tục xấu đi, thì việc cắt giảm tiếp lãi suất là cần thiết”, ông Powell nhấn mạnh và cho biết thêm, kinh tế Mỹ hiện vẫn khá ổn khi thị trường lao động vẫn tích cực, lạm phát đang tiến dần tới mức mục tiêu 2%.

“Chúng tôi không đặt lộ trình tiếp tục cắt giảm lãi suất, mà sẽ quyết định theo từng cuộc họp. Chúng tôi có thể ngừng cắt giảm lãi suất nếu thấy cần thiết”, ông Powell cho biết.

Động thái chính sách nói trên của FED, cũng như phát ngôn của Chủ tịch FED sau cuộc họp đã làm các nhà đầu tư thất vọng, ồ ạt bán tháo các tài sản an toàn, trong đó có vàng. Theo đó, giá vàng đã giảm mạnh từ 1.508USD/oz xuống 1.482USD/oz.

Trong khi đó, dù Mỹ- Trung Quốc đã ấn định đàm phán vào đầu tháng 10 và Trung Quốc đã hoãn áp thuế với 16 hàng hóa Mỹ, tăng cường mua thêm đậu tượng của Mỹ, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng 2 quốc gia này sẽ khó đạt được thỏa thuận toàn diện để tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại. Có chăng, 2 quốc gia này chỉ có thỏa thuận tạm thời ngừng tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, thậm chí Mỹ sẽ giảm thuế đối với các loại hàng hóa khác của Trung Quốc… Do đó, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ chưa kết thúc trong ngắn hạn, vẫn tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng.

Ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích cao cấp của City Index cho rằng, trong thời gian trước mắt, giá vàng có thể vẫn tiếp tục chịu áp lực sau cuộc họp của FED, nhưng không giảm quá sâu, vì các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi kết quả đàm phán thương mại Mỹ- Trung vào đầu tháng tới. “Nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 1.480USD/oz, thì có thể sẽ phục hồi trở lại trên 1.500USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ có thể xuống tới 1.450- 1.470USD/oz”, ông Fawad Razaqzada nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đang hình thành mô hình Đầu- Vai trên biểu đồ ngày. Theo đó, nếu giá vàng đóng cửa dưới mức 1.480USD/oz, thì có thể xuống 1.437- 1.453USD/oz, thậm chí là vùng 1.400USD/oz. Trường hợp vẫn trụ vững trên 1.480USD/oz, thì sẽ quay trở lại 1.523USD/oz, thậm chí là 1.565USD/oz.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết FED cắt giảm lãi suất, giá vàng sẽ biến động thế nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích