Fed cần thận trọng vì lạm phát thấp của Mỹ

Enternews.vn Lạm phát đang ở mức “tương đối thấp" so với mục tiêu, vì vậy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên thận trọng hơn về việc tăng lãi suất cho đến khi họ tự tin rằng tỷ lệ lạm phát đang đi đúng hướng, một nhà hoạch định chính sách có ảnh hưởng của Fed cho biết hôm thứ Ba.

Thống đốc Fed, bà Lael Brainard

Thống đốc Fed, bà Lael Brainard

Trong một bài phát biểu ủng hộ nới lỏng tiền tệ khi phải đối mặt với nhiều tháng có chỉ số lạm phát thấp, Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết ngân hàng trung ương Mỹ cần khẳng định rằng họ cảm thấy thoải mái trong việc đẩy lãi suất tăng một cách khiêm tốn lên cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Brainard, thành viên bỏ phiếu thường trực về chính sách tiền tệ của Fed, người trước đây đã thuyết phục các đồng nghiệp trì hoãn việc thắt chặt chính sách, lưu ý về việc tỷ lệ lạm phát lõi đã giảm xuống 1,4% và vẫn còn thấp hơn mức mục tiêu 2% cho 5 năm.

“Chúng ta nên thận trọng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi lạm phát đang trên đà đạt mức mục tiêu như mong muốn”, Brainard nói trong một bài phát biểu tại New York.

"Có một lợi ích lớn trong việc hướng tỷ lệ lạm phát tăng trở lại và đạt mức mục tiêu, nhằm tạo điều kiện để ngăn chặn các cú sốc bất lợi có thể xảy ra với chính sách thông thường”, bà cho biết. "Tôi tin rằng điều quan trọng là phải rõ ràng rằng chúng tôi sẽ cảm thấy thoải mái với tỷ lệ lạm phát tăng khiêm tốn vượt mốc 2%”.   

Fed đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay, và theo ước tính công bố vào tháng 6, dự kiến sẽ tăng một lần nữa trước cuối năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang hoài nghi và đánh giá khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 chỉ là 30%.

Tuy nhiên, Brainard cho biết bà đã chuẩn bị sẵn sàng để ủng hộ thông báo về việc cắt giảm bảng cân đối kế toán 4,5 nghìn tỷ USD của Fed trong cuộc họp chính sách giữa tháng 9, như nhiều người dự đoán.

Dẫu vậy, bà cũng đưa ra lời cảnh báo về xu hướng lạm phát thấp và sự thiếu hụt các bong bóng tài sản tài chính nguy hiểm khiến Fed phải tăng lãi suất nhanh hơn.

Đề cập đến bão Hurricane Harvey tuần trước, Brainard nói rằng cơn bão làm tăng tính bất định cho nền kinh tế trong năm nay và nhiều khả năng sẽ có tác động "đáng kể” đối với tăng trưởng quý III, mặc dù sau đó sẽ là giai đoạn phục hồi cuối năm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Fed cần thận trọng vì lạm phát thấp của Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích