Tại đại hội năm nay, bên cạnh việc báo cáo, trình các cổ đông thông qua kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018, thảo luận góp ý vào kế hoạch thực hiện năm 2019, FECON cũng sẽ tiến hành bầu ra Hội Đồng Quản trị nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội FECON năm 2019 diễn ra ngay sau khi FECON đạt được thỏa thuận và tổ chức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với một trong những Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản về xử lý nền, công trình ngầm và xử lý sạt trượt là RAITO Kogyo.

Toàn cảnh đại hội cổ đông FECON

Toàn cảnh đại hội cổ đông FECON thường niên 2019

Theo đó, với việc nhận chuyển nhượng toàn bộ trái phiếu chuyển đổi từ Ngân hàng phát triển Nhật Bản (DBJ) đang sở hữu và 2.417.620 cổ phiếu trên thị trường, RAITO Kogyo sẽ sở hữu trên 19% vốn điều lệ của công ty FECON mẹ và 9.423.828 cổ phiếu tương ứng với 36% vốn điều lệ cổ phần Công ty công trình ngầm FECON (FCU).

Với sự giúp đỡ về tài chính và công nghệ của Tập đoàn Raito Kogyo, Ban lãnh đạo FECON kỳ vọng sẽ sớm chinh phục mục tiêu chiến lược trở thành doanh nghiệp hàng đầu về nền móng và công trình ngầm tại Việt Nam và mở rộng tầm nhìn trở thành Tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025.

Ông Phạm Việt Khoa chia sẻ: “ Những thành công đã đạt được trong chặng đường 15 năm qua sẽ là nền tảng vững chắc để FECON tiếp tục có những bước phát triển trong giai đoạn tới 2019 – 2024. Trên cở sở đánh giá năng lực nội tại, bên cạnh tăng cường công tác quản lý rủi ro, giám sát chi tiêu, hội đồng quản trị sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để dạt được mục tiêu trở thành tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025, trên cơ sở củng cố và phát huy các sản phẩm, dịch vụ truyền thống, mở rộng sang vài trò Tổng thầu, đồng thời tang cường đầu tư dự án cùng các đối tác hàng đầu thế giới.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT CTCP FECON phát biểu tại Đại hội

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT CTCP FECON phát biểu tại Đại hội

Ông Phạm Việt Khoa - Chủ tịch HĐQT FECON cho biết: “Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, từ năm 2018, FECON đã ký kết hợp tác với KPMG – một trong những đơn vị tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới để cùng xây dựng và phát triển chiến lược cho FECON giai đoàn 2019 – 2025 – tầm nhìn 2030”,

Từ 2014 – 2018, số lượng các dự án trọng điểm của quốc gia liên quan đến đầu tư và phát triển hạ tầng có sự tham gia của FECON ngày càng nhiều như Dự án Metro Line số 1 Hồ Chí Minh, Dự án Metro Line số 3 Hà Nội, Dự án Nhà máy thép Hòa Phát, Dự án Hóa dầu Long Sơn, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, Dự án đầu tư điện năng lượng Mặt trời Vĩnh Hảo 6, Dự án đầu tư Quốc lộ 1 - đoạn tránh - TP. Phủ Lý - Hà Nam,...

Những dự án đó đã mang lại cho FECON nhiều thành quả và sự phát triển ấn tượng qua từng năm.

Việc đầu tư vào các công ty con, điển hình như việc thành lập CTCP Công trình ngầm FECON đã giúp FECON chiếm lĩnh được thị trường trong mảng công trình ngầm và Jet Grouting tại Việt Nam với việc tham gia thi công các dự án lớn như: Metro Line 1 Hồ Chí Minh, Metro Line 3 Hà Nội...Về đầu tư, trong 5 năm qua, hoạt động đầu tư của FECON diễn ra mạnh mẽ và đã thu lại được những kết quả đáng kể.

Việc thành lập CTCP FECON South đã góp phần khẳng định thương hiệu của FECON tại thị trường phía Nam khi hoàn thành các dự án lớn như: Empire City, Dự án của Gamuda Land.

Ngoài ra, những khoản lợi nhuận từ việc thoái vốn đã đem về cho Công ty thu nhập đáng kể như: Thoái vốn tại Cienco 1 đem về lợi nhuận 21 tỷ đồng trong năm 2015 - 2016; thoái vốn tại FCC đem về lợi nhuận 27 tỷ đồng trong năm 2017; thoái vốn tại Dự án Phú Quốc thông qua công ty con FCI đem về lợi nhuận 54 tỷ đồng trong năm 2017; thoái vốn tại dự án đầu tư Năng lượng mặt trời Vĩnh Hảo 6 đem về lợi nhuận khoảng 104 tỷ đồng vào năm 2018 - 2019; thoái vốn tại CTCP Công trình ngầm FECON mang lại khoản lợi nhuận 47 tỷ đồng vào năm 2019.

Khoản đầu tư 3,7 triệu cổ phiếu vào Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải TEDI với giá trung bình được đánh giá là thấp hơn so với giá thị trường và đem về giá trị cổ tức trung bình từ 13-20%/năm cho FECON.

Bên cạnh đó, việc đầu tư mạnh mẽ vào máy móc thiết bị đã giúp FECON nâng cao năng lực thi công để cạnh tranh được với các đối thủ mạnh cùng ngành mang về các dự án lớn trong suốt những năm 2014 - 2018 như: Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 và 2, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, Nhà máy Nhiệt điện Long Phú, Nhà máy thép Hòa Phát, Nhà máy hóa dầu Long Sơn, Khu phức hợp Lotte Mall Hà Nội, Cảng quốc tế Thilawa Myanmar…

Riêng năm 2018, hoạt động sản xuất kinh doanh của FECON ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất 2.846 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất: 248,7 tỷ đồng.

Số liệu báo cáo tài chính cho thấy, sau 5 năm, tổng tài sản của FECON tại thời điểm 31/12/2018 đạt 4.716 đồng, tăng 114% so với năm 2014. Trung bình doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tăng trưởng lần lượt ở mức 22% và 15% hằng năm.

Nhìn nhận cho sự phát triển của công ty trong thời gian tới, Ban lãnh đạo FECON đưa ra mục tiêu doanh thu hàng năm tăng tối thiểu 25% so với năm trước đó, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu đạt tối thiểu 9% trở lên và tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông hàng  năm dự kiến là 10%. Mục tiêu đến 2024, tổng doanh thu hợp nhất toàn hệ thống FECON đạt gần 12.000 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất là hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong năm 2019 - năm kỷ niệm 15 năm thành lập công ty, Ban lãnh đạo FECON đã đưa ra chỉ tiêu cao.

Kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2019 của FECON

Kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2019 của FECON

Để đạt được các mục tiêu trên, Ban Lãnh đạo FECON cho biết sẽ tiếp tục tối ưu hóa nguồn lực để phát triển công tác bán hàng và đấu thầu dự án thông qua kết nối các mối quan hệ để phát triển kinh doanh và tiếp cận sớm các dự án thi công đạt doanh số cam kết

Chủ động hợp tác, liên danh các Tổng thầu để tham gia các dự án công nghiệp và đô thị lớn, hạn chế tối đa tham gia với vai trò thầu phụ

Tiếp tục phát triển mảng cốt lõi bao gồm thi công cọc, xử lý nền, công trình ngầm và đô thị, Xây dựng hạ tầng giao thông, Hạ tầng thủy lợi, Xây dựng công trình công nghiệp

Tăng cường hợp tác quốc tế và mở rộng thị trường kinh doanh trong thi công và phát triển công nghệ ở lĩnh vực công trình ngầm đô thị, hạ tầng giao thông và đầu tư năng lượng sạch với các đối tác lớn, có uy tín trên thế giới. Tiếp tục nghiên cứu đầu tư và phát triển các dự án hạ tầng tại các nước trong khu vực Asean như: Myanamar, Lào, Singapore.

Bạn đang đọc bài viết FECON: Mục tiêu cán mốc doanh thu 4.200 tỷ đồng vào năm 2019 tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,