Facebook thừa nhận theo dõi nội dung tin nhắn của người dùng

Enternews.vn Facebook vừa lên tiếng thừa nhận đã quét nội dung các cuộc trò chuyện trên ứng dụng nhắn tin Messenger với lý do để đảm bảo thông tin phù hợp với chuẩn mực cộng đồng.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg gửi lời xin lỗi đến người sử dụng. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg gửi lời xin lỗi đến người sử dụng. Ảnh: AFP/TTXVN

Nữ phát ngôn viên của Facebook Messenger cho biết, công ty này đang sử dụng một công cụ tự động quét nội dung các tin nhắn trên Messenger, vốn được tích hợp từ trước khi chương trình này tách khỏi ứng dụng Facebook.

Nữ phát ngôn này khẳng định tính năng quét nội dung chỉ nhằm mục đích phát hiện dấu hiệu vi phạm chuẩn mực cộng đồng, tương tự công cụ quét thông tin trên mạng xã hội. Khi phát hiện điều bất thường, đội ngũ nhân viên Facebook sẽ can thiệp.

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây một tuần, Giám đốc điều hành đồng thời là một trong những người sáng lập mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg, chia sẻ về một trường hợp trong đó công cụ quét nói trên phát huy tác dụng.

“Vào một sáng thứ 7, tôi nhận được cuộc gọi thông báo hệ thống phát hiện một số người dùng đang cố gắng phát tán tin nhắn nhạy cảm cho từng phe tham gia cuộc xung đột”, ông Zuckerberg chia sẻ. “Cuộc xung đột” mà ông Zuckerberg nhắc đến là diễn biến xảy ra tại Myanmar hồi tháng 8/2017. Những tin nhắn yêu cầu những người tham gia xung đột tự vũ trang và tập trung tại địa điểm định trước được gửi cho các bên.

Theo Facebook, việc giữ bí mật nội dung tin nhắn của người dùng là ưu tiên số một của họ, và các chủ tài khoản có thể yên tâm bởi việc quét thông tin Messenger hoàn toàn do máy làm chứ không có sự can thiệp của con người. Chỉ khi phát hiện nội dung vi phạm như lạm dụng trẻ em, kích động bạo lực, phát tán các chương trình khả nghi… hệ thống cảnh báo thì mới có nhân viên kiểm tra lại.

Cách đây chưa lâu, Facebook cập nhật tính năng tự hủy tin nhắn theo thời gian cài sẵn nhằm đảm bảo các cuộc trò chuyện riêng tư, tuy nhiên không nhiều người biết làm điều này và tính năng cũng không bật mặc định.

Trong một cuộc trò chuyện trực tuyến ngày 4/4 với báo giới, ông Zuckerberg cho biết, 87 triệu người sử dụng Facebook có thể đã bị công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh thu thập thông tin bất hợp pháp. Con số trên được đưa ra dựa trên số lượng tối đa những tài khoản có liên hệ với những người dùng đã tải bộ câu hỏi của Cambridge Analytica.

Liên quan vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của Facebook, dự kiến Giám đốc điều hành Facebook Zuckerberg sẽ có 2 buổi điều trần trước các ủy ban của hai viện Quốc hội Mỹ vào tuần tới.

Cụ thể là buổi điều trần chung của Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ diễn ra ngày 10/4 và buổi làm việc của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 11/4 tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Facebook thừa nhận theo dõi nội dung tin nhắn của người dùng tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích