Facebook nghiên cứu bỏ bộ đếm lượt thích

Enternews.vn Theo TechCrunch, Facebook có thể sớm ẩn bộ đếm Like (lượt thích) trên các bài đăng trên Bảng tin (News Feed), động thái này được xem để loại bỏ sự đố kị trên mạng xã hội.

Việc bỏ bộ đếm của Facebook chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ kích like.

Việc bỏ bộ đếm like của Facebook chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ kích like.

Trước đó, mạng xã hội (MXH) Instagram cũng thuộc Facebook đã thử nghiệm việc ẩn nút thích tại 7 quốc gia như tại Australia, Brazil và một số thị trường lớn khác nhằm giảm tải áp lực cho người dùng.

Người dùng tham gia thử nghiệm có thể xem ai thích bài đăng của họ, nhưng không nhìn thấy được số like bài đăng của người khác.

Ý tưởng là để ngăn người dùng tự so sánh bản thân với người khác và có thể cảm thấy đố kỵ nếu bài đăng của họ không nhận được nhiều lượt thích. Nó cũng có thể ngăn người dùng xóa các bài đăng mà họ nghĩ rằng nó không được nhiều người thích vì quá ít số like.

Điều này giúp người dùng mạnh dạn chia sẻ cuộc sống, không xóa những bài viết ít lượt thích, đăng theo các khung giờ vàng...

Bậc thầy về kỹ thuật đảo ngược (Reverse Engineering - RE) Jane Manchun Wong đã phát hiện tình huống Facebook làm thử mẫu thử nghiệm tính năng ẩn tổng số like trong ứng dụng Facebook cho Android.

Trao đổi với Techcrunch, đại diện của Facebook xác nhận đúng là họ đang tính tới việc thử nghiệm việc bỏ hiển thị tổng số like trên các post. Tuy nhiên hiện tại tính năng này vẫn chưa triển khai với người dùng.

Một điều dễ nhận ra là dù bạn nhiều like hay ít like, Facebook cũng chẳng lợi lộc bao nhiêu nếu hiển thị công khai con số đó. Việc người dùng chia sẻ thêm nhiều thông tin, bỏ ra nhiều thời gian hơn cho nền tảng này mới là quan trọng.

Dù vậy, theo TechCrunch, việc Facebook tiếp tục làm thử mô hình thí điểm ẩn nút đếm tổng like cho thấy hẳn là họ đã thu được kết quả tích cực từ việc thí điểm điều này với mạng xã hội Instagram.

Xóa số lượng Like có thể gây áp lực ít hơn cho người dùng và khuyến khích họ chia sẻ tự do và thường xuyên hơn. Nó cũng có thể che khuất sự suy giảm tiềm năng của chính Facebook khi người dùng chuyển sang các ứng dụng khác. Từ lâu, việc chia sẻ cuộc sống cá nhân lên Facebook đã không còn khiến người dùng hào hứng. Trong khi đó, Instagram và Snapchat đang thay Facebook làm công việc này mỗi ngày.

Việc một bài đăng khoảnh khắc cá nhân và nhận được số lượng like lớn khiến nhiều người dùng khác tự ý thức cuộc sống, đồng thời điều chỉnh hành vi sử dụng mạng xã hội.

Tuy nhiên, nếu quả thực việc ẩn lượt like được triển khai rộng rãi sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người đang kiếm tiền trên Facebook. Rõ ràng khi người dùng dựa vào lượt like để cảm thấy sự tin tưởng từ bài viết của một cá nhân hay các page, thì việc ẩn like sẽ làm bài viết trở nên kém “hấp dẫn” hơn.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng dựa vào số like cũng giúp bản thân tốt hơn chứ không chỉ thấy đố kỵ. Nếu bài viết ít lượt like có nghĩa là nó chưa đủ hấp dẫn, họ có thể so sánh giữa các bài nhiều like và ít like để tìm hiểu thị hiếu của người dùng, từ đó cải thiện nội dung đăng tải.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Facebook nghiên cứu bỏ bộ đếm lượt thích tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích