Facebook “lờ” điều khoản sử dụng ứng dụng thu thập dữ liệu

Enternews.vn Facebook đã lờ đi các điều khoản sử dụng dịch vụ của ứng dụng thu thập dữ liệu cho đến sau khi tờ The Guardian đưa ra những thông tin về việc người dùng Facebook bị thu thập dữ liệu.

Facebook “lờ” điều khoản sử dụng của ứng dụng thu thập dữ liệu

Facebook “lờ” điều khoản sử dụng của ứng dụng thu thập dữ liệu

Giám đốc Công nghệ của Facebook, Mike Schroepfer, nói với các nhà lập pháp Anh tại một phiên điều trần của Ủy ban nghị viện Anh rằng: "Chúng tôi đã không đưa ra tất cả các điều khoản sử dụng dịch vụ của ứng dụng chia sẻ dữ liệu người dùng với Cambridge Analytica".

Bên cạnh đó, ông Schroepfer cho biết rằng Facebook đã không thông báo cho Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Anh, Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO), sau khi biết được việc chia sẻ dữ liệu với Cambridge Analytica.

Khi được hỏi liệu mạng xã hội có gọi cho ICO sau khi biết được vụ việc, ông Schroepfer nói: "Tôi không nghĩ là chúng tôi đã gọi. Vào thời điểm đó, chúng tôi nghĩ rằng vấn đề đã được giải quyết. Chúng tôi đã nhận được giấy chứng nhận pháp lý từ tất cả các bên liên quan rằng dữ liệu không có ở đó nữa”.

Ông Schroepfer cho biết, đó là một sai lầm khi Facebook đã không thông báo cho người dùng về việc rò rỉ dữ liệu sớm hơn. "Facebook mới chỉ thông báo cho người dùng về liệu dữ liệu của họ có bị chia sẻ với Cambridge Analytica hay không từ ngày 9/4/2018", ông Schroepfer tiết lộ.

Theo ông Schroepfer, Facebook sẽ gắn nhãn những quảng cáo chính trị và cung cấp lưu trữ các quảng cáo như vậy cùng với thông tin ai là người tài trợ cho chúng trước năm 2019 để đảm bảo cung cấp tính minh bạch hơn. Điều này tương tự như một tính năng mà mạng xã hội này dự kiến triển khai ở Mỹ trong năm nay. Tính năng này đến sau khi có những lo ngại rằng dữ liệu Facebook đã được sử dụng để ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016.

Đề cập đến dữ liệu và thực tiễn quảng cáo của Facebook, Schroepfer cho biết: "Theo sự hiểu biết của ông, những gì Facebook làm bây giờ là hoàn toàn hợp pháp”.

Facebook đang phải hứng chịu những lời chỉ trích về cách công ty này xử lý dữ liệu của người dùng trong bối cảnh vụ bê bối mà trong đó dữ liệu của hàng triệu người dùng đã bị chia sẻ với Cambridge Analytica mà không được phép của họ.

Ông Aleksandr Kogan, một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, đã tạo ra một ứng dụng thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook. Công ty của Kogan, Global Science Research, sau đó chia sẻ dữ liệu đó với công ty phân tích chính trị Cambridge Analytica.

Ông Kogan cho biết, Facebook đã lờ đi các điều khoản sử dụng dịch vụ của ứng dụng này cho đến sau khi tờ The Guardian đưa ra những thông tin ban đầu về việc ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng.

Cambridge Analytica có thể đã thu thập được thông tin của 87 triệu người dùng, đã làm việc trong một thời gian ngắn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Donald Trump năm 2016. 

Bạn đang đọc bài viết Facebook “lờ” điều khoản sử dụng ứng dụng thu thập dữ liệu tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích