Facebook kiện công ty NSO của Israel vì tấn công ứng dụng WhatsApp

Enternews.vn Ngày 29/10, Facebook đã khởi kiện công ty giám sát mạng NSO Group có trụ sở tại Israel với cáo buộc đã tấn công (hack) người dùng ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu - cuối WhatsApp vào đầu năm nay.

Trong hồ sơ khởi kiện được nộp lên một Tòa án tại San Francisco, Facebook cho biết mục tiêu của các vụ tin tặc này là nhà báo, nhà ngoại giao, nhà hoạt động nhân quyền, các quan chức cao cấp trong các chính phủ và nhiều người khác.

Facebook đang tìm cách ngăn chặn NSO tiếp cận hoặc âm mưu tiếp cận WhatsApp và các dịch vụ của Facebook, cũng như ngăn chặn các hoạt động gây tổn hại đến ứng dụng nhắn tin bảo mật này.

Các đại diện của NSO tại Washington và Tel Aviv chưa có bình luận sau sự việc trên.

NSO được cho là đã sử dụng một lỗ hổng trong WhatsApp để chiếm quyền điều khiển điện thoại. Vụ việc này được phát giác vào tháng Năm vừa qua và đã gây ra một làn sóng quan ngại trên toàn cầu.

Vào thời điểm đó, WhatsApp cho biết lỗ hổng được sử dụng để tấn công có chọn lọc một số người dùng nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Phần mềm chủ chốt của NSO có tên Pegasus cho phép kiểm soát toàn diện một điện thoại cầm tay, bao gồm xác định vị trí của điện thoại, khóa điện thoại và ghi lại cuộc gọi. Phần mềm này cũng có thể được sử dụng như một máy ghi âm để nghe lén tất cả mọi thứ gần điện thoại và cho phép điều khiển camera từ xa.

Tất cả thư điện tử và tin nhắn văn bản có thể bị phần mềm đọc trộm, hoặc nó sẽ tự soạn thảo tin nhắn và tải các ứng dụng xuống. Tất cả các thông tin khác trên điện thoại như ảnh, video, nhắc lịch, lịch làm việc, danh bạ... đều có thể bị tiếp cận.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Facebook kiện công ty NSO của Israel vì tấn công ứng dụng WhatsApp tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Trải nghiệm thực tế ảo đường đua F1 tại Việt Nam

Theo dự kiến, đáng lẽ hôm nay (5/4) sẽ diễn ra khai mạc Giải đua xe F1-Vietnam Grand Prix. Thế nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 mà giải đã chính thức tạm hoãn...