Facebook đối đầu pháp lí với chính phủ Thái Lan

Enternews.vn Ban lãnh đạo Facebook đang chuẩn bị một vụ kiện chính phủ Thái Lan sau khi Bangkok buộc mạng xã hội lớn nhất thế giới chặn một nhóm chỉ trích Hoàng gia.

Hôm 26/8, Facebook thông báo họ sốc khi chính phủ Thái Lan yêu cầu họ chặn người dùng ở Thái Lan truy cập Royalist Marketplace, một nhóm với 1 triệu thành viên thường xuyên đăng các bài về Hoàng gia. Chính phủ Thái Lan coi những nội dung trong nhóm vi phạm pháp luật.

"Những yêu cầu như thế trái ngược với luật nhân quyền quốc tế, tác động xấu tới tự do ngôn luận của người dân. Chúng tôi làm việc để bảo vệ quyền của mọi người sử dụng Internet và đang chuẩn bị hành động pháp lí đối với yêu cầu ấy", một người phát ngôn của Facebook nói với CNN.

Ngoài ra, Facebook còn tiết lộ chính phủ Thái Lan ép họ hạn chế một số dạng phát ngôn chính trị ở Thái Lan. Thậm chí Bangkok còn đe dọa xử lí hình sự những người đại diện Facebook trên lãnh thổ.

Ông Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Thái Lan, hôm 25/8 khẳng định chính phủ có quyền yêu cầu Facebook chặn người dân truy cập nhóm Royalist Marketplace.

"Chúng tôi đã có lệnh của tòa án. Thái Lan có luật pháp riêng và mỗi người phải tôn trọng luật pháp của mỗi nước", ông Prayut nhấn mạnh.

Luật pháp Thái Lan cấm xúc phạm vua, hoàng hậu và các thành viên khác của Hoàng gia, và người vi phạm có thể lĩnh mức án tù tới 15 năm. Đôi khi luật cấm xúc phạm Hoàng gia trở thành công cụ chính trị để các cá nhân, tổ chức buộc tội đối thủ nhân danh đức vua.

Bất chấp luật cấm xúc phạm Hoàng gia, hàng vạn người dân Thái Lan đã biểu tình ở thủ đô Bangkok để yêu cầu cải tổ Hoàng gia.

Pavin Chachavalpongpun, một người Thái Lan lưu vong ở Nhật Bản, thành lập Royalist Marketplace. Người này từng nói với Reuters rằng Facebook hợp tác với giới chức Thái Lan để cản trở dân chủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Facebook đối đầu pháp lí với chính phủ Thái Lan tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích